Tàu chở hàng ngàn tấn phân bón cập cảng Tân Thuận 2

Thứ 4, , 09/8/2017, 14:33

Vừa qua, Cty CP Vinacam đã tổ chức lễ tiếp nhận tàu Panamax Sinar Kapuas chở phân bón nhập khẩu cập cảng Tân Thuận 2 (thuộc hệ thống cảng Sài Gòn).

Đây là tàu chở hàng lớn nhất cập cảng Tân Thuận 2 từ trước tới nay, và là tàu chở phân bón nhập khẩu với khối lượng lớn nhất của Vinacam trong 10 năm trở lại đây.

17-10-31_tu_vincm_-_nh_1
Tàu Panamax Sinar Kapuas cập cảng Tân Thuận 2

Theo ông Phạm Vũ Hà Linh, Trưởng phòng Marketting (Cty CP Vinacam), tàu Panamax Sinar Kapuas đã chở 53.000 tấn phân bón nhập khẩu về Việt Nam, gồm phân ure và phân DAP. Trong đó phần lớn đã được bốc dỡ tại cảng Phú Mỹ, phần còn lại được đưa về cảng Tân Thuận 2.

Với khối lượng như vậy, đây là chuyến tàu chở phân bón nhập khẩu lớn nhất của Vinacam trong vòng 10 năm trở lại đây, đồng thời, đây là tàu chở hàng lớn nhất từ trước tới nay cập cảng Tân Thuận 2. Được biết, tàu Panamax Sinar Kapuas có chiều dài 190m; rộng 32,26m; tải trọng 57.700 tấn. Tàu có 4 cẩu, mỗi cẩu 30 tấn và 4 ngoạm, mỗi ngoạm 12 khối.

Ông Vũ Duy Hải, TGĐ Cty CP Vinacam, cho biết, lô hàng phân bón nhập khẩu nói trên được Cty mua khi giá phân bón trên thị trường thế giới gần như ở mức thấp nhất. Vì vậy, khi về Việt Nam và được Vinacam đưa vào thị trường, lượng phân bón này sẽ giúp nông dân giảm đáng kể chi phí sản xuất.

Cụ thể, giá một số nhãn hiệu ure nội địa có cùng chất lượng đang bán cho các đại lý cấp 1 trên thị trường hiện ở mức 6.100 đ/kg. Giá ure từ lô hàng nhập khẩu nói trên Vinacam dự kiến sẽ đưa ra thị trường chỉ từ 5.600 - 5.700 đ/kg.

Đặc biệt, lượng phân bón DAP nhập khẩu sẽ góp phần làm giảm sự căng thẳng về giá DAP sau khi Bộ Công thương ban hành Quyết định số 3044/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phân bón DAP và MAP. Theo đó, mức thuế tự vệ tạm thời áp lên phân bón DAP và MAP nhập khẩu sẽ là 1.855.790 đ/tấn.

Ông Vũ Duy Hải khẳng định, chắc chắn sau khi Bộ Công thương ban hành Quyết định 3044/QĐ-BCT, thị trường DAP sẽ tăng giá và mức tăng mạnh nhất sẽ rơi vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 khi mùa vụ tới. Khi giá DAP tăng lên gần 2.000.000 đ/tấn, sẽ gây ra nhiều khó khăn cho nông dân đang chuẩn bị vào vụ mới.

Ông Vũ Duy Hải phát biểu tại Lễ tiếp nhận tàu Panamax Sinar Kapuas

Do đó, lượng phân bón DAP mà Vinacam tiến hành nhập khẩu và về đến Việt Nam trong thời điểm trước ngày 19/8 (thời điểm Quyết định 3044/QĐ-BCT có hiệu lực), sẽ can thiệp kịp thời vào thị trường, góp phần bình ổn giá phân bón, qua đó nông dân sẽ chỉ phải trả một cái giá có thể chấp nhận được, khi mà giá của nhiều mặt hàng nông sản đang thấp.

Tuy nhiên, do được mua khi giá thế giới xuống thấp, lượng phân bón nhập khẩu của Vinacam có thể sẽ gây ra sự khó khăn trong cạnh tranh đối với một số nhà máy phân bón trong nước. Nhưng ông Vũ Duy Hải khẳng định: “Theo Nghị quyết của Đảng và mong muốn của Chính phủ, cái gì tốt nhất cho nhân dân thì cứ làm. Tôi nghĩ rằng chúng tôi nhập khẩu phân bón giá rẻ là đang làm những gì tốt nhất cho nông dân”.

Ông Vũ Duy Hải gửi lời tri ân tới các cơ quan hữu quan như hải quan, biên phòng, các đối tác, đặc biệt là cảng Sài Gòn, bảo hiểm, giám định, đã hỗ trợ Vinacam rất nhiều, trong việc tiếp nhận và giải phóng tàu một cách nhanh chóng, thuận lợi. Qua đó, Vinacam có thể tiết kiệm được một khoản ngoại tệ không nhỏ và đưa nhanh phân bón tới bà con nông dân.

 SƠN TRANG (Theo NNVN)


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2015

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược