Vinacam Ra Mắt Mô Hình Tập Đoàn

Thứ 3, , 10/10/2017, 12:12

Theo ông Vũ Duy Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Vinacam, Công ty CP Vinacam được thành lập từ năm 2005 trên cơ sở kế thừa bộ máy nhân sự của Chi nhánh Tổng Cty Vật tư nông nghiệp VN tại TP.HCM. Với số vốn ban đầu chỉ có 34 tỷ đồng, trong đó vốn tiền mặt chưa tới 20 tỷ (chỉ đủ mua 1 tàu ure gần 10.000 tấn), Vinacam gặp rất nhiều khó khăn khi mới thành lập.

Vinacam nhận Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh

Tuy nhiên, được sự giúp đỡ của hệ thống ngân hàng, các đối tác, bạn hàng trong nước và quốc tế, các đại lý, cùng với nội lực phấn đấu của tập thể CB-CNV trong toàn hệ thống…, Vinacam đã phát triển không ngừng trở thành nhà NK và kinh doanh phân bón hàng đầu Việt Nam.

Từ năm 2007, Vinacam đã bắt đầu mở rộng theo hướng kinh doanh đa ngành: Tham gia đầu tư vào Cty CP Phân bón Bình Điền, sáng lập viên Cty CP Phân bón Bình Điền Mê Kông, CP Bình Điền Ninh Bình, CP Vận tải thủy nội địa Vinacam, xây dựng nhà máy chế biến gỗ XK tại Đồng Nai…

Đặc biệt đến năm 2011 đã tham gia thành lập Cty CP Nông Sản Vinacam (gọi tắt là Agricam) tại huyện Thốt Nốt tỉnh Cần Thơ để tham gia phát triển mảng kinh doanh xuất nhập khẩu lúa gạo. Đến nay, đã có thể khẳng định kinh doanh đa ngành là hướng đi đúng đắn của Vinacam, giúp cho Cty có 10 năm liền nằm trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất (tính đến năm 2016).

Năm 2016 Vinacam đã chính thức bắt tay xây dựng nhà máy sản xuất phân bón chất lượng cao song song 2 mảng hữu cơ sinh học và vô cơ theo hướng công thức chuyên dùng cho từng vùng đất, từng loại cây trồng khác nhau. Cho đến nay nhà máy đã từng bước đi vào hoạt động và đã có sản phẩm phục vụ cho nông dân, đồng thời đáp ứng yêu cầu phát triển vùng nguyên liệu ổn định cho XK.

Trong 12 năm qua, về KD phân bón, Vinacam đã thực hiện mua vào (chủ yếu là NK) 5,3 triệu tấn phân bón các loại với tổng giá trị quy 34.541 tỷ đồng. Bán ra (trong đó có 1 phần XK) 5,224 triệu tấn, đạt giá trị 36.562 tỷ đồng, mang lại hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận, góp phần nâng cao giá trị doanh nghiệp lên nhiều lần so với vốn góp ban đầu.

Về Kinh doanh nông sản, chỉ trong một thời gian ngắn Agricam đã khẳng định được là thương hiệu mạnh trong xuất khẩu gạo Việt Nam. Hiện tại, Agricam đứng Top 5 trong số các Doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất Việt Nam và thứ 1 trong xuất khẩu gạo Japonica (gạo Nhật). Tính đến ngày 30/9/2017, Agricam đã tiêu thụ 613.000 tấn gạo các loại trong đó xuất khẩu 561.000 tấn với kim ngạch đạt 257 triệu USD. Dự kiến từ 2018, nâng lượng xuất khẩu lên 250 đến 300 ngàn tấn/năm.

Đặc biệt để chủ động nguồn nguyên liệu cho xuất khẩu, Agricam đã thành lập được chuỗi các HTX nông nghiệp kiểu mới tại nhiều tỉnh thuộc ĐBSCL. Từ cuối 2017, Agricam sẽ triển khai xây dựng một nông trường chuyên canh lúa cao cấp theo phương pháp canh tác kỹ thuật cao trên diện tích 1.000ha tại Hậu Giang.

Với những phương thức trên, Agricam đã có vùng nguyên liệu xấp xỷ 20.000ha tao công ăn việc làm, thu nhập cao, ổn định cho gần 4.000 hộ nông dân. Mô hình hợp tác xã kiểu mới đã được các vị lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Bộ NN-PTNT và lãnh đạo địa phương về thăm, đánh giá cao, khuyến khích nhân rộng.

Để nâng cao sức cạnh tranh cho hạt gạo Việt, Agricam đã bắt tay cùng các nhà khoa học lập dự án khả thi để trong năm 2018 thành lập Viện Nghiên cứu và cung ứng giống lúa nguyên chủng đạt thương hiệu quốc gia tại Hậu Giang; hợp tác toàn diện với Tập đoàn Lộc Trời, Cty CP Trung An Cần Thơ và các Cty chuyên ngành khác trong lĩnh vực giống, phân bón, BVTV, gia công dự trữ lúa nguyên liệu, học hỏi về quản lý và phát triển vùng trồng.

Ngoài hoạt động sản xuất, kinh doanh, Vinacam rất tích cực tham gia hoạt động xã hội, qua việc tao dựng thành công Quỹ Khuyến học Vinacam, để chăm lo cho các thế hệ sau và tham gia cùng Báo Tuổi Trẻ trong chương trình thiện nguyện tiếp sức đến trường vì ngày mai phát triển.

Hiện tại Quỹ Khuyến học Vinacam đang còn số dư xấp xỉ  0 tỷ đồng và 32.600 USD. Quỹ phấn đấu đạt quy mô số dư 1 triệu USD trong vài năm tới để chung tay cùng xã hội góp phần cho học sinh nghèo được tiếp tục đi học, cho các tân sinh viên nghèo trên khắp cả nước đã thi đỗ vào các trường ĐH, CĐ được cắp sách đến giảng đường.

Nhìn lại 12 năm phát triển của Vinacam, ông Vũ Duy Hải khẳng định: “Với những bước phát triển vượt bậc như trên, chiếc áo Cty mẹ Vinacam dường như đã quá chật, đã đến lúc chúng tôi phải thay đổi quy mô lên tập đoàn. Và hôm nay, ngày 10/10/2017, Tập đoàn vinacam đã chính thức nhận được Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chính điều nay sẽ nâng tầm quản lý mới theo kế hoạch 5 năm lần thứ 3 mà Nghị quyết Đại hội cổ đông năm 2016 đã quyết nghị”

 

THANH SƠN (Theo Báo NNVN)

 


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2015

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược