KHÔNG THỂ ĐIỀU CHỈNH QUAN HỆ PHÁP LUẬT DÂN SỰ BẰNG MỆNH LỆNH HÀNH CHÍNH!

Thứ 2, , 20/10/2008, 08:20

Chuyện “Tranh chấp về quyền thuê 02 tầng lầu tòa nhà 28 Mạc Đĩnh Chi” giữa Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (gọi tắt là TCty) với Cty CP Vinacam đang là đề tài nóng...

Chuyện “Tranh chấp về quyền thuê 02 tầng lầu tòa nhà 28 Mạc Đĩnh Chi” giữa Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (gọi tắt là TCty) với Cty CP Vinacam đang là đề tài nóng được nhiều báo (Nông nghiệp, Pháp luật, Bảo vệ Pháp luật, Công lý, Kinh tế Nông thôn, Tiền Phong, Thanh tra, Tuổi trẻ..) đăng tải trên công luận. Là luật sư chuyên tham gia lĩnh vực tranh tụng và tư vấn cho Doanh nghiệp; Để thực hiện chức năng bảo vệ Công lý, trên cơ sở nghiên cứu tài liệu do Vinacam cung cấp, tham khảo một số ý kiến của các luật sư đồng nghiệp và chuyên gia pháp lý, chúng tôi xin có một số ý kiến dưới góc độ khoa học Pháp lý về vụ việc để trao đổi cùng quý báo và bạn đọc:

Việc góp vốn cổ phần khi thành lập và bán CP của TCty tại Vinacam: 
Phải khẳng định việc định giá tài sản, ban hành quyết định góp vốn và bàn giao tài sản để thành lập Vinacam của Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc TCty là phù hợp các quy định của Luật Doanh nghiệp 1999, Nghị định số 199/2004/NĐ-CP, và Thông tư số 33/2005/TT-BTC. Các quyết định góp vốn và Bản định giá tài sản góp vốn của TCty được các Sáng lập viên đồng thuận là cơ sở để Sở KH Đầu tư TP.HCM cấp Giấy Chứng nhận ĐKKD cho Vinacam.

Chúng tôi cho rằng việc TCty đòi Vinacam chuyển giao 02 tầng lầu tòa nhà 28 Mạc Đĩnh Chi theo “chỉ đạo” của Bộ NN& PTNT và Bộ NN&PTNT có Công văn số 1799/BNN-ĐMDN ngày 26/6/2008 yêu cầu Cty QL Nhà hủy bỏ hợp đồng thuê nhà của Vinacam tại 28 Mạc Đĩnh Chi, đồng thời khôi phục hợp đồng thuê nhà với Tổng Cty với lý do “việc bán cổ phần của Tổng CTy tại Vinacam không thông qua đấu giá là vi phạm pháp luật” là không có căn cứ pháp lý chấp nhận.

Thứ nhất, trong quá trình thành lập Vinacam, TCty đã ban hành QĐ góp vốn và bàn giao tài sản cho Vinacam rất cụ thể“...Kể từ ngày bàn giao,TCty từ bỏ các quyền và lợi ích liên quan đến tài sản đã bàn giao…” Như vậy theo Điều 22 và Điều 23(LDN1999), Điều 177 Bộ Luật Dân sự 2000 “Quyền sở hữu chấm dứt trong trường hợp chủ sở hữu chuyển quyền sở hữu của mình cho người khác”, thì các “quyền” về tài sản góp vốn của TCty đã được chuyển giao sang cho Vinacam. Kể từ sau thời điểm này TCty chỉ còn quyền và nghĩa vụ của cổ đông tại Vinacam chứ không còn quyền sở hữu tài sản (ngay cả trong trường hợp TCty còn nắm giữ cổ phần (thậm chí có cổ phần chi phối) tại Vinacam) - Trường hợp này chỉ có thể xảy ra khi Vinacam là Cty con của TCty.

Thứ hai, đối với việc chuyển nhượng cổ phần: Vì Vinacam là Pháp nhân được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp nên việc chuyển nhượng cổ phần tại Vinacam phải được thực hiện theo quy định của LDN , Điều lệ Vinacam và các quy định của Pháp luật có liên quan. Theo LDN (TCty bán cổ phần tại Vinacam vào Tháng 9 năm 2005, luật điều chỉnh là Luật số 13/1999 QH10), trong 3 năm đầu các Cổ đông sáng lập muốn chuyển nhượng CP nhất thiết phải tuân thủ Điều 58 và Điều 9 Tiết 4 Điều lệ Vinacam. Cụ thể:“… Trong 3 năm đầu kể từ ngày Công ty được cấp Giấy chứng nhận ĐKKD...cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập có thể chuyển nhượng… nếu được sự chấp thuận của Đại hội Cổ đông. Cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó”. Các hạn chế trên đồng nghĩa với việc TCty không thể thực hiện “Đấu giá” khi không được Đại hội Cổ đông Vinacam chấp thuận. TCty chỉ có 2 lựa chọn: Một là quyết định bán theo đúng nội dung quyết nghị của Đại hội Cổ đông Vinacam ; Hai là không bán theo quyết nghị thì phải chờ 3 năm sau khi không còn bị “Hạn chế” mới có thể tự quyết định phương thức bán. Vì các căn cứ trên, không thể viện lý do TCty bán phần vốn nhà nước “Không thông qua đấu giá” để đòi lại tài sản là cổ phần của TCty đã bán hết tại Vinacam.

Về yêu cầu hủy Hợp đồng thuê nhà 28 MĐC với Vinacam, khôi phục HĐ thuê nhà với TCty: Trước khi TCty đầu tư xây dựng lại nhà 28 MĐC bằng nguồn vốn tự bổ sung thì căn nhà cũ do Cty QLKD Nhà quản lý đã tự đổ sập (Có xác nhận của Cty QLKDN). Khi đó Hợp đồng số 105 ngày 29/12/2000 giữa Cty QLKDN và Chi nhánh TCTy tại TP.HCM trước đây đương nhiên vô hiệu. Quyền quản lý ngôi nhà số 28 Mạc Đĩnh Chi của Cty QLKD Nhà chấm dứt (Điều 29 Khoản 2 Pháp lệnh nhà ở 1991: “Hợp đồng thuê nhà mặc nhiên chấm dứt khi nhà cho thuê bị tiêu hủy”, Điều 488.4 Bộ luật DS 1995: “Tài sản thuê không còn”, Điều 498.2 : “Nhà cho thuê không còn”). Như vậy sau khi Vinacam được thành lập, Cty QLKD Nhà vẫn ký hợp đồng cho Vinacam thuê “theo hiện trạng cũ” là không phù hợp pháp luật, giao kết mặc nhiên vô hiệu do đối tượng của hợp đồng là “Nhà” không còn. Lẽ ra trong trường hợp này Cty QLKD Nhà phải báo cáo UBND TP.HCM để làm thủ tục cho Vinacam thuê đất nhưng vì lý do nào đó mà Công ty QLKDNTP không muốn thay đổi chủ thể quản lý (?!) Từ vòng luẩn quẩn này, nếu đáp ứng yêu cầu của Bộ NN& PTNT cho TCty thuê thì sự việc càng rắc rối phức tạp hơn và hậu quả sẽ nghiêm trọng không chỉ tác động đến Vinacam mà còn ảnh hưởng không nhỏ và khó khắc phục về mặt quản lý Nhà nước đối với các cơ quan hữu quan có liên quan.

Chúng tôi cũng đồng quan điểm như bình luận của ông Lê Đạt Chí (ĐH Kinh tế TP.HCM – Báo Tuổi trẻ số ra ngày 8/10/2008): việc bán cổ phần trước đây nếu gây thiệt hại cho TCty thì trách nhiệm thuộc về những người quản lý tài sản của TCty, sao Bộ NN không xem xét trách nhiệm của họ mà lại đẩy cho Vinacam phải chịu?

Vinacam được thành lập theo Luật Doanh nghiệp, mọi hoạt động đều tuân thủ các quy định của pháp luật và bình đẳng với các thành phần kinh tế khác. Chúng tôi cho rằng trong vụ việc này nếu có tranh chấp giữa Vinacam và TCty thì là tranh chấp dân sự, được điều chỉnh bởi Luật Dân sự và các Quy phạm pháp luật khác có liên quan. Mọi biện pháp can thiệp bằng mệnh lệnh hành chính vào mối quan hệ này đều trái luật và không có căn cứ thực hiện. Các cổ đông Vinacam có quyền được Pháp luật bảo vệ và lên tiếng nhằm ngăn chặn những việc làm trái pháp luật có nguy cơ gây thiệt hại cho họ và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của Doanh nghiệp. Họ có quyền khởi kiện ra tòa Hành chính nếu Quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính của người có thẩm quyền trong Cơ quan quản lý nhà nước gây thiệt hại cho mình.

Ls.Nguyễn Văn Chiến
Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội

 

 

 

 

 

 

 

 

 


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2015

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược