Báo Đời sống & Pháp luật: Vụ Vigecam phải bồi thường gần 45 tỷ đồng tiền mua bán cổ phiếu: Trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ 4, , 14/10/2009, 00:00

Vụ tranh chấp mua bán cổ phiếu giữa TCT Vật tư Nông nghiệp Việt Nam (Vigecam) và Cty CP Vinacam (Vinacam) từng được dư luận hết sức quan tâm đã đi đến hồi kết, khi mới đây, Tòa phúc thẩm TANDTC đã chính thức đưa ra phán quyết tuyên y án kết quả xét xử sơ thẩm. án đã tuyên, nhưng xem ra, vấn đề còn đáng bàn hơn khi nhiều chục tỷ đồng tiền của nhà nước bị thất thoát trong khi trách nhiệm quy cho ai thì vẫn còn treo lơ lửng???

Theo phán quyết tại bản án số 108/2009/KDTM-PT của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao, buộc Vigecam (thuộc Bộ NN &PTNT) phải tiến hành hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu 607.000 cổ phiếu của Tổng công ty CP Bảo Minh mà Vigecam đang đứng tên cho Vinacam và buộc Vigecam phải trả cho Vinacam tổng số tiền gần 45 tỷ đồng. Kể từ ngày Vinacam có đơn yêu cầu thi hành án nếu Vigecam không thi hành án khoản tiền trên thì còn phải chịu khoản tiền lãi suất nợ quá hạn do Ngân hàng Nhà nước quy định tương ứng với thời gian chưa thi hành án.

Bản án phúc thẩm TAND Tối cao không thay đổi nhiều so với bản án Sơ thẩm và thực tế, cấp tòa đều khẳng định rõ Vigecam phải chịu thiệt hại gần 45 tỷ đồng, đây chính là tiền của nhà nước. Nhưng vấn đề đặt ra, phải chăng trong vụ việc này, thêm một lần nữa người ta thấy sự lẩn tránh trách nhiệm của ban lãnh đạo mới Vigecam trong việc giải quyết những hệ lụy mà ban lãnh đạo trước đó để lại.

Nhìn lại quá trình diễn biến của vụ việc mua bán cổ phiếu có thể thấy, nguyên nhân để hai bên đưa nhau ra tòa cũng vì lý do "cực chẳng đã". Bởi trong biên bản làm việc ngày 15.1.2007 giữa lãnh đạo Vinacam và lãnh đạo Vigecam (thời điểm mà ông Trần Văn Khánh -Tổng giám đốc Vigecam đang còn điều hành, chưa bị bắt và bị khởi tố về tội cố ý làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế) thì Vigecam đã đề nghị hủy hợp đồng chuyển nhượng cổ phiếu số 01/HĐCN/05 và trả lại số tiền Vinacam đã nộp và bồi thường thêm 2, 4 tỷ đồng cho Vinacam.

Sau khi ông Khánh bị bắt, ban lãnh đạo mới của Vigecam đã có buổi làm việc với Vinacam đề nghị đưa vụ tranh chấp ra tòa kinh tế -TAND TP Hà Nội để xét xử. Ngay sau đó, Vinacam đã có công văn đề nghị Vigecam cho biết còn giữ nguyên quan điểm yêu cầu Vinacam rút đơn và Vigecam sẽ làm thủ tục sang tên cho Vinacam 70% tổng số cổ phiếu hiện đang tranh chấp hay không? Nhưng dường như sự thiện chí này đã được đáp lại bằng một sự im lặng của Vigecam. Tiếp đó, sau nhiều cuộc hòa giải bất thành tại TAND TP. Hà Nội, hai bên đã không thể đi đến thống nhất. Ngày 12.2.2009, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm. Do không đồng tình với kết quả xét xử sơ thẩm, Vigecam đã kháng cáo. Ngày 20.7.2009, Tòa phúc thẩm, TAND Tối cao đã xét xử vụ tranh chấp trên với kết quả như đã nêu trên.

Đến nay, việc tranh chấp giữa Vigecam và Vinacam mặc dù đã có quyết định từ tòa án thế nhưng vấn đề đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm khi tiền tỷ của Nhà nước bị thất thoát?.

Vương Trần

* Luật sư Nguyễn Thanh Ba, Đoàn Luật sư TP.HCM: "Đây là một bài học cho DN trong thời kỳ hội nhập. Khi giữa các doanh nghiệp qua vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán cổ phiếu như trường hợp Vinacam với Vigecam. Trong nền kinh tế thị trường đầy rủi ro và biến động để tránh hoặc giảm thiểu ở mức thấp nhất các thiệt hại trong hoạt động kinh doanh đòi hỏi các doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng phải hết sức thận trọng. Hợp đồng phải bảo đảm tính chặt chẽ, các điều khoản trong hợp đồng phải cụ thể, chi tiết và đặc biệt là phải phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành. Kiểm tra thật kỹ khả năng và uy tín của đối tác trước khi ký kết hợp đồng. Khi tranh chấp xảy ra thì cần phải bình tĩnh, sáng suốt để chọn một giải pháp thích hợp giải quyết tranh chấp vì trong thực tế nhiều vụ án lẽ ra có thể thương lượng hòa giải để giảm bớt thiệt hại cho tất cả các bên nhưng vì thiếu hiểu biết nên đã làm cho vụ việc trở nên phức tạp và hao tổn rất nhiều thời gian và tiền bạc, trường hợp vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán cổ phiếu giữa Vinacam với Vigecam được coi như một ví dụ điển hình".

Ông Vũ Duy Hải, Chủ tịch HĐQT Vinacam: "Việc đưa nhau ra tòa là việc chẳng hay ho gì. Nhưng đối với Vinacam đã không có quyền lựa chọn nhưng chúng tôi tin vào công lý! Khi tranh chấp xảy ra, không phải vô tình khi cả Vigecam và Bộ NN & PTNT trong các văn bản gửi Chính phủ, các Cơ quan ban ngành Trung ương, Tòa án, Viện kiểm sát đều lập lờ tuyên bố "Công ty Cổ phần Vinacam nguyên là Chi nhánh của Tổng Công ty VTNN tại Tp. Hồ Chí Minh". Cách phát biểu này là gì nếu không ngoài mục đích đánh tráo khái niệm để người nghe lầm tưởng Vinacam là công ty được CPH từ DN Nhà nước làm hiểu sai bản chất sự việc.

(Theo báo Đời sống & Pháp luật)


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2015

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược