Báo DĐDN: Hồi âm loạt bài “Chuyện lạ ở TCty Vật tư Nông nghiệp”

Thứ 6, , 16/10/2009, 00:00

Trên Báo DĐDN ra ngày 17/10/2008 và 22/10/2008 đăng các bài viết về việc tranh chấp trong quá trình chuyển nhượng cổ phần giữa Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp – Bộ NN&PTNT (Vigecam) và Cty cổ phần Vinacam ( Vinacam). Sau khi nhận được khiếu nại của Vinacam, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài chính cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng và trả lời Vinacam. Mới đây, Thanh tra Chính phủ có Văn bản số 2390/TTCP-V.I, ngày 25/9/2009 gửi Bộ Tài chính đề nghị sửa một số nội dung trong văn bản dự thảo báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo hướng “nội dung khiếu nại của Vinacam là có cơ sở”.

Theo đó, đối với nội dung Bộ NN&PTNT cho rằng “Vinacam được TCty VTNN góp vốn bằng toàn bộ tài sản của chi nhánh để thành lập Cty CP đang nằm trong dự án kinh tế của TCty VTNN và chưa có kết luận của cơ quan điều tra”, Thanh tra Chính phủ cho biết Cục Cảnh sát Điều tra (C37) Bộ Công an đã khẳng định việc này không liên quan đến vụ án mà C37 đang điều tra tại TCty VTNN, thời hạn điều tra của vụ án cũng đã hết.

            Về việc chuyển nhượng cổ phần của TCty VTNN tại Vinacam., Bộ Tài chính cho rằng Vinacam là công ty cổ phần, được thành lập trên cơ sở các cổ đông góp vốn, trong đó TCty VTNN là cổ đông sáng lập với 36,76 phần trăm vốn điều lệ, không phải cổ phần hoá từ doanh nghiệp nhà nước là đúng. Tuy nhiên, theo Thanh tra Chính phủ, khi Bộ Tài chính dẫn chiếu Khoản 2, Điều 64 và Khoản 2, 3, Điều 65 Luật Doanh nghiệp năm 1999 để kết luận TCty VTNN bán cổ phần cho Vinacam phải xác định theo giá thị trường là chưa chính xác. Vì đây là điều khoản hướng dẫn việc mua lại cổ phần của cổ đông biểu quyết khi các cổ đông này phản đối quyết định về việc tổ chức lại Cty hoặc chuyển đổi quyền, nghĩa vụ của cổ đông theo quy định tại điều lệ công ty mà không hướng dẫn việc chuyển nhượng cổ phiếu của cổ đông sáng lập trong thời gian 3 năm đầu như trường hợp Vigecam chuyển nhượng cổ phiếu cho Vinacam. Như vậy “ việc đấu giá chỉ có thể thực hiện khi các cổ đông sáng lập còn lại của Vinacam không mua và chấp thuận để TCty VTNN bán ra ngoài, trong khi đó Đại hội cổ đông của Vinacam đã chấp thuận mua bằng mệnh giá theo chính đề nghị của TCty VTNN”. Thanh tra Chính phủ cũng kết luận “nội dung khiếu nại của Vinacam là có cơ sở”.

Ý kiến trên cũng góp phần giúp dư luận sáng tỏ hoài nghi Vinacam là công ty được cổ phần hoá từ DN nhà nước vì trong nội dung các văn bản gởi Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành trung ương ... Vigecam và Bộ NN luôn nêu ý kiến Vinacam nguyên là Chi nhánh của TCty VTNN”!

                                                                                                            Viết Đoàn

                                                                          (Báo DĐDN ngày 16/10/2009)


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2015

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược