Báo Nông nghiệp: Mất 44,45 tỷ đồng vì mua bán "bong bóng"

Thứ 4, , 21/10/2009, 00:00

Sau thời gian lép xẹp, thị trường chứng khoán VN lại hâm hấp cơn sốt nóng và phập phồng những bong bóng. Việc thua kiện mất trắng 44,45 tỷ của TCty Vật tư nông nghiệp (Vigecam) là một bài học trên nhiều phương diện.

"Xù" hợp đồng

Vụ việc có thể tóm tắt như sau: Năm 2004, Vigecam vay một lượng tiền lớn đầu tư vào nhiều lĩnh vực trong đó có thị trường chứng khoán non trẻ và trong nhiều cổ phiếu mà Vigecam đầu tư có 607.600 cổ phiếu ghi danh của Cty CP Bảo Minh (BMI) trị giá 8,246 tỷ. Những năm ấy thị trường đang nguội lạnh, đợi đến hơn 1 năm sau mà giá vẫn không tăng trong lúc “tiền vay bạc hỏi” và cuối cùng thì lãi suất đã trở thành một gánh quá nặng, vượt quá khả năng buộc Vigecam phải tìm đường thoát bằng cách nhượng bán lại theo mệnh giá gốc số cổ phiếu BMI cho bạn hàng là Cty CP Vật tư nông nghiệp (Vinacam).

Như bao người từng mua bán CP trên thị trường OTC, cổ phiếu cổ đông sáng lập không thể sang tên được ngay cho Vinacam mà phải đợi đến ngày 8/9/2007 mới được phép chuyển nhượng. Thông thường trong trường hợp này “các đại gia” có kinh nghiệm thường chịu mất 1% cho một Cty tài chính làm trung gian mua bán nhưng họ lại đã không chịu mất 1% đấy, và theo theo hợp đồng số 01 HĐCN/05 ngày 24/8/2005 điều kiện ấy chỉ ghi trong hợp đồng rằng đến ngày 8/9/2007, khi không còn bị hạn chế chuyển nhượng thì Vigecam sẽ làm thủ tục sang tên số cổ phiếu BMI trên cho Vinacam.

Mọi việc chắc sẽ chẳng có gì nếu không có bong bóng cổ phiếu phình to vào thời điểm này vì giá cổ phiếu BMI ngày phải sang tên đã vọt lên gấp 9,5 lần so với mệnh giá. Tức tối vì mất một khoản tiền rất lớn suýt được hưởng, Vigecam bày kế “xù” hợp đồng. Ngày 17/9/2007 Vigecam thương lượng với Vinacam hủy hợp đồng mua bán trên và bồi thường thiệt hại cho Vinacam 2,4 tỷ. Tất nhiên Vinacam không chấp nhận lời đề nghị ấy và con đường dắt nhau ra tòa bắt đầu.

Các chứng cứ đều chống lại Vigecam

Qua 2 phiên sơ thẩm và phúc thẩm, Vigecam đã cố gắng chứng minh hợp đồng mua bán cổ phiếu của cổ đông sáng lập BMI là vi phạm pháp luật cần hủy bỏ, nhưng các chứng cứ và lập luận của tòa đều chống lại họ. Vigecam cho rằng họ là một TCty nhà nước nên hợp đồng mua bán cổ phiếu BMI mà chưa được sự đồng ý của Bộ chủ quản (tức Bộ NN- PTNT, đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước) là trái pháp luật. Thế nhưng tòa lại cho rằng trong trường hợp Vigecam đầu tư vào DN khác thì đại diện chủ sở hữu vốn của nhà nước chính là Vigecam. Việc HĐQT của Vigecam quyết định đầu tư và chấm dứt đầu tư thông qua mua và bán cổ phiếu BMI là hoàn toàn đúng thẩm quyền và phù hợp với pháp luật.

Vigecam cho rằng hợp đồng mua bán CP trên là trái với điều lệ của BMI mà Vigecam là cổ đông sáng lập. Thế nhưng tòa lại cho rằng đấy chỉ là hợp đồng có điều kiện và sau 3 năm kể từ ngày được cấp phép thì cổ phần của cổ đông sáng lập không bị hạn chế chuyển nhượng. Bởi vậy giao dịch trên vẫn phù hợp pháp luật. Vigecam cho rằng việc đòi bồi thường thiệt hại của Vinacam là thiếu cơ sở. Thế nhưng tòa lại cho rằng hoàn toàn có cơ sở.

Đâu là nguyên nhân?

Hiện Vigecam đang kiến nghị giám đốc thẩm nhưng theo nhìn nhận của giới luật sư thì khả năng có kháng nghị giám đốc thẩm theo đề nghị của Vigecam là rất mong manh. Điều khiến cho nhiều người khó hiểu là tại sao một TCty cỡ như Vigecam lại có thể bị thua đau về mặt pháp lý như vậy? Theo nhiều người thì cái chính vẫn là tâm lý kẻ cả, coi thường các thành phần kinh tế khác của một số DNNN. Mặt khác, khi TGĐ cũ của Vigecam là ông Trần Văn Khánh đang bị công an tống giam điều tra thì cứ ngỡ rằng mọi việc làm của ông Khánh đều là tầm bậy, là tham ô.

Theo tin từ Thanh tra Chính phủ, ngày 25/9/2009 cơ quan này đã có kết luận khiếu nại của Vinacam là có cơ sở, thanh tra đã trích văn bản của Cục CSĐT khẳng định việc chuyển nhượng hết phần vốn của nhà nước tại Vinacam không liên quan đến vụ án Trần Văn Khánh và việc bán cổ phần của Vigecam tại Vinacam không thông qua đấu giá là phù hợp pháp luật.

(QUANG NGỌC, Báo Nông nghiệp VN)


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2015

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược