Báo Lao động: Một vụ “lật lọng” cổ phiếu không thành

Thứ 4, , 21/10/2009, 00:00

(LĐ) - Chuyện mua bán cổ phiếu (CP) của các cổ đông chiến lược (chưa được quyền sang nhượng) vẫn thường diễn ra. Nhưng khi CP đến thời hạn được quyền giao dịch trên sàn niêm yết có giá trị cao, không hiếm trường hợp bên bán “lật lọng” không chịu chuyển giao CP nhằm chiếm đoạt quyền lợi của bên mua.

Thậm chí có đối tượng còn sử dụng cả những cơ quan công quyền, cơ quan hành chính để thực hiện mục đích này. Vụ mua-bán CP giữa TCty Vật tư nông nghiệp (TCty VTNN) với CTCP Vinacam là một điển hình.

Không trốn được trách nhiệm

Ngày 24.8.2005, TCty VTNN đã ký hợp đồng số 01/HĐCN để chuyển nhượng cho CTCP Vinacam 43.400 CP của CTCP Bảo Minh (mệnh giá 100.000đ/CP) mà TCty VTNN đã đầu tư, với giá chuyển nhượng là 130.000đ/CP, tổng giá trị hợp đồng lên tới 5,642 tỉ đồng . Theo thoả thuận trong hợp đồng, TCty VTNN chịu trách nhiệm hoàn tất các thủ tục cần thiết để chuyển nhượng số CP nêu trên cho Cty Vinacam ngay sau thời gian cho phép, được quy định theo điều lệ tổ chức và hoạt động của CTCP Bảo Minh. Lý do có điều khoản này bởi TCty VTNN là cổ đông chiến lược của CTCP Bảo Minh nên số CP này chỉ được chuyển nhượng sau 3 năm kể từ ngày Bảo Minh được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Như vậy, phải sau nhiều năm Vinacam mới được kinh doanh số CP đã đầu tư, nhưng vẫn phải thanh toán đủ số tiền cho TCty VTNN ngay sau khi ký hợp đồng. Để khẳng định cho việc không còn trách nhiệm với số CP đã bán, ngày 22.5.2007, TCty VTNN còn uỷ quyền cho Vinacam thực hiện quyền được đăng ký và nộp tiền mua 173.000/CP phát hành thêm của CTCP Bảo Minh (lúc này mệnh giá CP đã quy đổi còn 10.000đ/CP).

Ngày 8.9.2007 là thời điểm số CP nêu trên được tự do chuyển nhượng, thì ngày 17.9.2007, TCty VTNN làm công văn gửi Vinacam đòi huỷ hợp đồng bán số CP nêu trên với lý do: Vì TCty VTNN là cổ đông sáng lập của Bảo Minh nên không được bán cổ phần trong thời gian 3 năm và việc bán cổ phần của Cty nhà nước phải thông qua đấu giá. Phía Vinacam không chấp thuận yêu sách này, nên vụ việc phải đưa đến Toà án Nhân dân TP.Hà Nội và Toà phúc thẩm - Toà án Nhân dân Tối cao xét xử.

Tại các phiên toà, sau khi xem xét tất cả các tình tiết mua-bán trong hợp đồng giữa hai bên, cơ quan bảo vệ pháp luật đều tuyên án buộc TCty VTNN phải tiến hành hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu 607.000 CP Bảo Minh cho Cty Vinacam, đồng thời còn buộc TCty VTNN phải bồi thường 44.415.560.000đ, là khoản tiền thiệt hại do chênh lệch giá CP cho Cty Vinacam, cùng số tiền 425.320.000đ  là khoản cổ tức năm 2007 của số CP nói trên.

Can thiệp trái pháp luật

Theo phân tích của cả hai phiên toà thì giao dịch mua-bán CP nêu trên là giao dịch có điều kiện, chịu sự điều chỉnh theo các quy định của Bộ luật Dân sự năm 1995. Tại Nghị định 199/2004/NĐ-CP - ngày 3.12.2004 về việc ban hành quy chế quản lý tài chính của Cty nhà nước và quản lý vốn đầu tư vào DN khác của Chính phủ và khoản 2, Điều 30 Luật DN nhà nước thì TCty VTNN có quyền quyết định bán phần vốn đầu tư của mình tại DN khác.

Cũng tại điều 16 của nghị định này còn quy định về việc thanh lý, nhượng bán tài sản cố định và các khoản đầu tư dài hạn thì TCty có quyền chủ động và có trách nhiệm bán, thanh lý các khoản đầu tư dài hạn không có nhu cầu tiếp tục đầu tư để thu hồi vốn. Và việc bán số cổ phần nêu trên cũng chính là để nhằm mục đích thu hồi vốn của TCty VTNN đã đầu tư vào CP Bảo Minh.

Thẩm quyền quyết định việc nhượng bán số CP nêu trên, theo quy định của pháp luật là phải do HĐQT quyết định. Việc mua bán này đã được HĐQT của TCty VTNN thống nhất tại cuộc họp ngày 10.8.2005 về việc quyết định rút vốn cổ phần của TCty từ CTCP Bảo Minh để chuyển hướng kinh doanh.

Theo nhận định của toà án, việc HĐQT của TCty VTNN quyết định rút vốn bằng cách chuyển nhượng số CP nêu trên cho Cty Vinacam là hoàn toàn đúng thẩm quyền và phù hợp với các quy định của pháp luật về quản lý vốn nhà nước tại DN. Do TCty VTNN không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng đã ký, làm cho Cty Vinacam bị thiệt hại nghiêm trọng vì CP giảm giá, lỗi hoàn toàn thuộc về phía TCty VTNN, do đó toà án buộc TCty VTNN phải bồi thường cho Cty Vinacam 44.415.560.000đ là có căn cứ pháp luật.

“Đuối lý” trước pháp luật, TCty VTNN đã “cầu cứu” Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT). Để “bao che” cho cấp dưới làm trái pháp luật, ngày 3.8.2009, Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần đã ký công văn 2282/BNN-ĐMDN gửi Chính phủ và cho rằng: “... Bản án của Toà phúc thẩm - Toà án Nhân dân Tối cao giữ nguyên bản án sơ thẩm còn chưa khách quan, chưa phù hợp với những văn bản pháp luật hiện hành về quản lý vốn và tài sản tại DN nhà nước... Bộ NNPTNT báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến với Quốc hội, Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao xem xét lại bản án Toà phúc thẩm và Toà sơ thẩm theo trình tự giám đốc thẩm đúng pháp luật hiện hành”.

Với lời đề nghị này, đã có cơ quan hành chính ban hành văn bản yêu cầu ông Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao xem xét lại bản án (?).

Xin nhắc lại rằng, trong thời gian xảy ra hàng loạt việc làm vi phạm pháp luật của lãnh đạo TCty VTNN - hiện đang bị pháp luật truy tố và chuẩn bị đưa ra xét xử - Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần đã “bao che” bằng việc ký hàng loạt kết luận thanh tra, khẳng định lãnh đạo TCty VTNN không có sai phạm. Bằng việc can thiệp vào việc xét xử của cơ quan toà án, phải chăng đây cũng là việc làm vi phạm pháp luật?

Công Thắng (báo Lao động số 238 ngày 21/10/2009)


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2015

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược