Trên 25.000 tấn Kali Israel của Vinacam về tới cảng Nhà Rồng - Khánh Hội

Thứ 4, , 12/5/2010, 23:59

Ngày 30/4/2010, tàu Androniki chở trên 25.000 tấn kali Israel của Vinacam (xuất phát từ cảng Eilat, Israel) đã cập cảng Nhà Rồng - Khánh Hội. Trong đó có trên 19.000 tấn kali hạt nhỏ và trên 5.000 tấn kali hạt miểng.


Tàu Androniki

Đây là kết quả của sự hợp tác sâu rộng giữa Vinacam với các doanh nghiệp Israel, nhất là sau chuyến thăm và làm việc với các DN Israel của đoàn cán bộ cấp cao của Vinacam do Tổng Giám đốc Vũ Duy Hải dẫn đầu (từ 27/2/2010 đến 07/3/2010).


Ở nước ta, hàng năm lượng phân kali được sử dụng trong sản xuất nông nghiệp dao động từ 700.000 – 800.000 tấn trong khi nhu cầu khoảng 1 triệu tấn. Tuy nhiên, trên thị trường đã tồn tại một lượng không nhỏ loại kali kém chất lượng và kali giả làm điêu đứng nền sản xuất nông nghiệp, làm bà con nông dân thiệt đơn thiệt kép và làm các nhà chức trách cùng các nhà sản xuất, kinh doanh chân chính đau đầu.

 

Để hạn chế hàng giả, hàng nhái thương hiệu của Vinacam, Vinacam đã sử dụng bao bì in 2 mặt, chống giả với đường viền màu vàng ở mặt trước hoặc mặt sau (như hình dưới đây) và đường viền trong suốt (dành cho Vinacam kiểm tra khi nghi ngờ hàng giả). Đồng thời Vinacam áp dụng chính sách “Trọng thưởng cho người phát hiện nơi sản xuất hoặc tiêu thụ hàng giả” được in ngay trên bao bì sản phẩm.

 


Với kỹ thuật tiên tiến, Kaly Ixrael (Loại hạt nhỏ hay còn gọi là Kaly nhuyễn) là sản phẩm Kaly duy nhất trên thế giới được Nhà sản xuất tạo dạng hạt tròn nhỏ và nhuộm màu đỏ gạch đặc trưng hoặc để trắng 100% rất khó làm giả. Kaly Israel khô rời gần như tuyệt đối , không đóng vón khi cầm nắm mạnh. Bốc một vốc Kaly Israel màu đỏ lên tay, ta thấy có lẫn một số hạt màu trắng. Số hạt trắng này cũng có đặc điểm riêng biệt là dạng hạt tròn, nhỏ rất dễ nhận biết và đặc biệt không thể pha lẫn bằng SA hoặc cát hoặc bột gạch non vì dạng hạt không tròn (Cát và bột gạch non không hòa tan trong nước). Cũng không thể pha lẫn bằng Urea vì hạt Urea tròn nhưng to hơn và thường bị hút ẩm, chảy nước khiến phân giả không khô rời như Kaly Israel chính phẩm. Kiểm tra thêm bằng cách đổ một thìa Kaly Israel thật vào cốc nước, ban đầu nhìn có cảm giác hàng bị vón dẻo quánh thành từng cục to nhỏ không đều do bột khó hút ẩm. Khuấy lên, Kaly Israel tan chậm và tan hoàn toàn không có sạn lắng, phần nước phía miệng cốc có một lớp váng màu hồng đỏ, nước có vị the mặn và đặc biệt  không có mùi khác lạ. Nếu để lâu, nước trong lại, đáy cốc có một lớp bột mịn màu đỏ, khi khuấy lên lại tan đều trong nước.

Đối với loại hàng hạt lớn (Miểng): Hạt miểng nhìn cảm quan cỡ hạt như đá dăm, góc cạnh không đồng đều, màu đỏ gạch, hạt cứng, bóp rất khó vỡ.Khi cho vào nước tan chậm hơn so với hạt nhỏ, trên mặt có một lớp váng bột như màu hạt ban đầu, nước cũng có vị the mặn và  không có mùi khác lạ. Để lâu nước trong dần trở lại, dưới đáy ly có một lớp bột mịn màu đỏ hồng, miết không bị sạn tay.

Ngược lại khi kiểm tra hàng giả bà con dễ nhận thấy: Các loại Kaly giả hạt nhuyễn thường có độ ẩm cao, nắm vào tay thấy dính màu, có thể bị vón cục nếu cầm nắm chặt. Hạt màu đỏ hoàn toàn hoặc có xen lẫn rất ít màu trắng nhưng không có dạng hạt tròn. Kaly giả tan nhanh và có thể tan không hoàn toàn trong nước (Nếu bị pha cát hoặc gạch non), nước đục đỏ khó trong lại và có vị mặn chát như muối, ngửi thấy mùi khai hắc, cay nồng như mùi phân SA. Đối với Kaly giả hạt miểng : Hạt dễ hút ẩm, dễ bị tơi bở, bóp mạnh dễ vỡ, thường có lớp bột mịn phát sinh trong bao và bám nhiều trên hạt. Tan nhanh trong nước, có thể không tan hoàn toàn và để lại nhiều sạn lắng to nhỏ không đều. Hòa nước ra màu đỏ đục, có mùi khai, hăng, cay nồng như mùi SA .

 


Kali Israel đã được khẳng định chất lượng hàng đầu thế giới. Qua kiểm tra thực tế, chỉ tiêu K2O của kali Israel do Vinacam nhập về luôn ở mức cao hơn tiêu chuẩn tối thiểu từ 2% đến 3%. Ở nhiều mẫu giám định, K2O đạt mức 63% và độ ẩm ở mức 0,1% (thấp hơn độ ẩm tiêu chuẩn 0,9%) nên khi sử dụng, người dân luôn được hưởng lợi hơn từ 3-5% giá trị.

 

Bằng việc nhập kali Israel với chất lượng cao về phân phối tại thị trường Việt Nam, Vinacam mong muốn góp phần thay đổi quan niệm cùng tập quán bón phân kali của nhà nông, mang lại lợi ích cao nhất cho bà con nông dân khi sử dụng kali Israel. Và  mong muốn góp phần nhỏ bé thúc đẩy nền nông nghiệp Việt Nam phát triển và bền vững.

 

 

 


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2015

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược