Báo Đất Việt: Sai phạm tại Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp: Bộ NN&PTNT không có quyền xem xét lại kết luận của Thanh tra

Thứ 3, , 09/10/2012, 07:50

Đó là khẳng định của Thanh tra Chính phủ (TTCP) sau khi Bộ NN&PTNT, Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) phản pháo, đề nghị xem xét lại hoặc bác bỏ kết luận của TTCP về sai phạm tại doanh nghiệp này.

Trước đó, ngày 5.9, BỘ NN&PTNT có văn bản gửi Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) báo cáo kết quả rà soát xử lý sau thanh tra tại Vigecam. Theo đó, sau 2 năm dằng dai, Bộ NN&PTNT đã phản bác 10 sai phạm đã được TTCP kết luận tháng 9.2010, Đất Việt đã có loạt bài phản ánh.

Sai phạm đất đai, Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Tại dự án xây dựng khu nhà ở Vigecam tại phường Dịch Vọng (Hà Nội), năm 2003, Tổng công ty này đã tiếp nhận từ Cty Tiếp thị Đầu tư NN & PTNT của Lã Thị Kim Oanh hơn 6.700 m2 để xây 53 căn hộ dành cho CBCNV. Năm 2009, Tổng công ty thông qua phương án bán với tiêu chí chung là CBCNV của Vigecam, hiện đang làm việc tại văn phòng Tổng Cty, phải có thời gian đóng BHXH ít nhất là 5 năm; giá mua 50 triệu đồng/m2; vị trí căn hộ ưu tiên từ lãnh đạo đến nhân viên; số căn hộ còn lại bán cho người ngoài, cá nhân là đối tác kinh doanh cua Vigecam. Tuy nhiên, ngay phương án này đã không phù hợp với mục tiêu ban đầu khi phê duyệt dự án. TTCP chỉ rõ: Theo quyết định đầu tư của dự án thì nguồn vốn để thực hiện dự án có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước. Kiểu “bán đất công như của riêng” của Vigecam đã vi phạm Luật kinh doanh BĐS là “Tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS phải bán nhà, công trình xây dựng thông qua sàn giao dịch BĐS”.

Theo tìm hiểu, tại thời điểm Vigecam bán đất dự án thì giá thị trường tại khu vực từ khoảng 90 đến 100 triệu đồng/m2, tùy vào từng vị trí của đất. Có những vị trí đắc địa được bán đến 170 triệu đồng/m2. Nhưng với phương án bán đất của Vigecam giá được đổ đồng 50 triệu đồng/m2 và ưu tiên vị trí cho lãnh đạo. Sau khi xác minh TTCP đã khẳng định tố cáo nói trên là chính xác. Không chấp nhận, Bộ NN&PTNT giải thích, Vigecam đã thuê thẩm định giá bán, đã thực hiện bán căn hộ giao dịch qua sàn bất động sản ACB. Vì thế, Bộ này đề nghị TTCP phải xem xét lại kết luận. Để đương sự tâm phục khẩu phục, trong văn bản báo cáo mới nhất, TTCP đã chỉ rõ, Vigecam phê duyệt giá bán, vị trí, đối tượng mua trước khi có chứng thư của đơn vị thẩm định giá. Tức là không giao dịch qua sàn mà chỉ dùng sàn BĐS ACB để hợp thức hóa. Trong 34 căn hộ bán cho CBCNV, 9 căn hộ đã được bán hoặc ủy quyền cho cá nhân ngoài Tổng công ty ký hợp đồng và đều chênh lệch lớn so với giá bán của Vigecam....

Qua đó TTCP tái khẳng định: Kết luận nội dung đơn tố cáo nêu "có sai phạm trong việc định giá bán, giao dịch qua sàn gây thiệt hại cho nhà nước hàng trăm tỷ đồng” là đúng.

Có bằng mà không có trường

TTCP cũng đã kết luận rõ việc chỉ trong vòng 2 tháng, Vigecam đã bán, mua lại của chi nhánh Công ty Thành Tín rồi bán lại cho Công ty Năm Sao 270 tấn phân DAP với giá bán thấp hơn giá vốn 9,5 triệu đồng/tấn, thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng. Vigecam cũng lấy danh nghĩa tinh giản biên chế để tự ý cho nghỉ việc 69 người, gây thiếu hụt cán bộ và lại phát sinh việc tuyển dụng thêm 76 người...

TTCP cũng đã làm rõ ông Nguyễn Đức Phong - TGĐ Vigecam không học cấp III, sử dụng giấy tờ giả dự thi hệ tại chức - ĐH Ngoài Thương. Cụ thể, năm 2008, ông Phong đã viết giấy cam kết về bằng cấp của mình: "Trước khi dự thi, nhà trường (trường ĐH Ngoại Thương) đã kiểm tra hồ sơ và xét các điều kiện tham dự thi tuyển khoá 11, hồ sơ đủ điều kiện dự thi, có giấy chứng nhận bản gốc cấp III, hệ bổ túc văn hoá 10/10 tại trường Kỹ thuật quân chính Quân đoàn 3...” TTCP đã làm việc với lãnh đạo nhà trường và được xác nhận: Trường quân sự quân đoàn 3 trước đây là trường quân chính quân đoàn 3 không có hồ sơ học bổ túc văn hoá của ông Phong. Trường quân sự quân đoàn 3 cũng không có thẩm quyền cấp bằng BTVH cho học viên. Cục nhà trường (Bộ Tổng tham mưu QĐND VN) cũng xác nhận: Trong danh sách cấp bằng tốt nghiệp từ tháng 7-1984 đến 7-1985, tại hội đồng thi trường Văn hoá Quân đoàn 3 không có thí sinh nào tên Nguyễn Đức Phong và cũng không có tên trường Kỹ thuật quân chính Quân đoàn 3... Bất chấp những xác nhận này, Bộ NN&PTNT vẫn làm thinh với sự gian dối trên.

Chốt lại 10 đề nghị của Bộ NN&PTNT, TTCP tái khẳng định, các sai phạm, thiếu sót của Vigecam và trách nhiệm của Bộ này như: Vigecam là DN 100% vốn nhà nước đã bán hàng, điều chuyển vốn, chia lương thưởng trái nguyên tắc. Bộ NN&PTNT có quyết định điều chuyển dự án nhà ở tại Dịch Vọng cho doanh nghiệp làm chủ đầu tư nhưng thiếu kiểm tra giám sát; Kết luận thiếu khách quan về bằng tốt nghiệp THPT của ông Nguyễn Đức Phong là một trong những nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện. "Theo quy định của Luật Thanh tra, Bộ NN&PTNT không có thẩm quyền xem xét lại Kết luận của TTCP; Từ khi có kết luận (tháng 9.2010) đến nay, TTCP không nhận được khiếu nại, kiến nghị của Vigecam, Bộ NN&PTNT”.

ANH PHƯƠNG (Báo Đất Việt)

 

 


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2015

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược