Thông tin mới vụ hậu thanh tra tại Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam): Bộ Quốc phòng đề nghị hủy Giấy chứng nhận đã học hết cấp III của Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Phong

Thứ 5, , 27/12/2012, 08:45

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh rất nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) trực thuộc Bộ NN&PTNT, đã được Thanh tra Chính phủ xác minh, kết luận rõ ràng, cụ thể. Trong đó, Thanh tra Chính phủ cũng đã làm rõ cá nhân ông Nguyễn Đức Phong – Tổng Giám đốc Vigecam không học cấp III, sử dụng giấy tờ giả dự thi hệ tại chức - ĐH Ngoại thương.

Cụ thể, năm 2008, ông Phong đã viết giấy cam kết về bằng cấp của mình: "Trước khi dự thi, nhà trường (trường ĐH Ngoại thương) đã kiểm tra hồ sơ và xét các điều kiện tham dự thi tuyển khoá 11, hồ sơ đủ điều kiện dự thi, có giấy chứng nhận bản gốc cấp III, hệ bổ túc văn hoá 10/10 tại Trường Kỹ thuật quân chính Quân đoàn 3...”. Thanh tra Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo nhà trường và được xác nhận: Trường Quân sự  Quân đoàn 3 trước đây là trường quân chính quân đoàn 3 không có hồ sơ học bổ túc văn hoá của ông Phong. Trường Quân sự quân đoàn 3 cũng không có thẩm quyền cấp bằng bổ túc văn hóa cho học viên. Cục Nhà trường (Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam) cũng xác nhận: Trong danh sách cấp bằng tốt nghiệp từ tháng 7-1984 đến 7-1985, tại hội đồng thi Trường Văn hoá Quân đoàn 3 không có thí sinh nào tên Nguyễn Đức Phong và cũng không có tên Trường Kỹ thuật quân chính Quân đoàn 3...

Tuy nhiên, điều lạ lùng và khó hiểu là: Bất chấp những xác nhận này của Thanh tra Chính phủ, Bộ NN&PTNT vẫn “lặng thinh” với sự gian dối trên. Hơn nữa, Bộ NN&PTNT mới đây còn có văn bản “phản pháo”  Kết luận của Thanh tra Chính phủ, đề nghị xem xét lại hoặc bác bỏ kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng tại Vigecam.

Trả lời về những đề nghị của Bộ NN&PTNT, Thanh tra Chính phủ tái khẳng định, các sai phạm, thiếu sót của Vigecam và trách nhiệm của Bộ này như: Vigecam là DN 100% vốn Nhà nước đã bán hàng, điều chuyển vốn, chia lương thưởng trái nguyên tắc. Bộ NN&PTNT có quyết định điều chuyển dự án nhà ở tại Dịch Vọng cho doanh nghiệp làm chủ đầu tư nhưng thiếu kiểm tra giám sát; Kết luận thiếu khách quan về bằng tốt nghiệp THPT của ông Nguyễn Đức Phong là một trong những nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện. "Theo quy định của Luật Thanh tra, Bộ NN&PTNT không có thẩm quyền xem xét lại Kết luận của Thanh tra Chính phủ; Từ khi có kết luận (tháng 9/2010) đến thời điểm tháng 9/2012, Thanh tra Chính phủ không nhận được khiếu nại, kiến nghị của Vigecam, Bộ NN&PTNT”.

Gần đây, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã vào cuộc xác minh về vấn đề bằng bổ túc văn hóa cấp III của Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Phong. Tuy nhiên, không thể tin được rằng tất cả các hồ sơ liên quan đến bằng cấp, thi tuyển trong quá khứ của ông Nguyễn Đức Phong, đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận là đã thất lạc hết; nhưng chính Bộ này lại khẳng định những giấy tờ xác nhận về học vấn của ông Nguyễn Đức Phong ở thời điểm hiện tại lại là hợp lý(?). Vì vậy, dư luận cho rằng những ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo có phần thiếu khách quan và phải chăng có ý “lái” sự việc sang một hướng mới?.

Trong lúc những tranh cãi về của các cơ quan chức năng về vấn đề bằng cấp III của vị Tổng Giám đốc này đang diễn ra gay gắt, thì thật bất ngờ, ngày 24/12/2012, Thanh tra Bộ Quốc phòng đã có Công văn số 882/TTr-XKT thông báo kết quả xử lý đơn kiến nghị Trường Quân sự Quân đoàn 3, Cục Nhà trường (Bộ Tổng Tham mưu)  liên quan đến việc học bổ túc văn hóa của ông Nguyễn Đức Phong, do Thiếu tướng Nguyễn Thành Định, Phó Chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng ký. Theo đó, Bộ Quốc phòng giao Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 hủy bỏ các Giấy chứng nhận số 244/GCN-TQS ngày 3/3/2006  và Giấy chứng nhận (cấp lại) không số ngày 17/3/2008 của Trường Quân sự Quân đoàn 3 do đồng chí Võ Mạnh Thắng ký, đã cấp cho ông Nguyễn Đức Phong, Tổng Giám đốc Vigecam.

Theo điều tra của phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, 2 giấy chứng nhận nêu trên xác nhận ông Nguyễn Đức Phong đã theo học xong chương trình bổ túc văn hóa cấp III, là không có cơ sở và vi phạm Mục II, Thông tư số 20/2002/TT-BGD&ĐT ngày 12/4/2002 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thực hiện Nghị định số 75/2000/NĐ-CP ngày 8/12/2000 của Chính phủ.  Từ quan điểm trên của Thanh tra Bộ Quốc phòng, dư luận cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo nên xem xét lại những ý kiến của mình về sự giả mạo bằng cấp III của ông Nguyễn Đức Phong, Tổng giám đốc Vigecam.

 

VIỆT ĐỨC (Theo TNMT)

 


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2018

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược