CHỒNG CHÉO TRONG QUẢN LÝ PHÂN BÓN

Thứ 6, , 17/2/2017, 13:50

Mặc dù, trong thời gian qua, chính quyền TP HCM đã có nhiều biện pháp kiểm tra, xử phạt hoạt động sản xuất phân bón giả, kém chất lượng. Tuy nhiên, hiện công tác quản lý phân bón ở TP vẫn còn nhiều bất cập, chồng chéo

Theo đó, tháng 10/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP và Đội Quản lý thị trường (QLTT) huyện Bình Chánh đã kiểm tra hơn 20 cơ sở, trong tổng số 34 cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn quận. Kết quả, có 7 cơ sở sản xuất phân bón không có giấy phép và 2 mẫu không đạt các tiêu chuẩn chất lượng đăng ký. Tính trong cả năm 2016, các cơ quan có thẩm quyền của TP đã kiểm tra 47 cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón. Qua đó phát hiện 10 cơ sở không có giấy phép sản xuất, 14 vụ vi phạm về phân bón nhập lậu, giả mạo nhãn hàng hóa và không ghi đầy đủ nội dung…

Chi cục QLTT TP HCM đã buộc DN tái chế hơn 12 tấn phân bón các loại và tịch thu, tiêu hủy gần 15 tấn phân bón.
Theo Chi cục QLTT TP HCM, tình hình sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn diễn biến phức tạp, nhiều trường hợp sản xuất không phép và các vi phạm khác. Tuy nhiên, hiện nay, chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân bón nên việc quản lý, kiểm tra mặt hàng này đang gặp nhiều khó khăn. Một số sản phẩm phân bón chưa có trong danh mục quy định nên không có cơ sở xác nhận công bố hợp quy.

Tới thời điểm này, bất cập lớn nhất là phân bón phục vụ cho ngành nông nghiệp, nhưng Sở NN&PTNT TP HCM không được phép thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu, xử phạt các cửa hàng, đại lý, cơ sở, DN sản xuất, kinh doanh phân bón vô cơ, nên mặt hàng này trước nay gần như bỏ trống. Phân bón vô cơ thì do Bộ Công thương quản lý, nhưng Sở Công thương không có cán bộ chuyên trách công tác này. Trong khi đó, phân bón vô cơ đang chiếm 90% tổng sản lượng phân bón của thị trường.

Còn ngành nông nghiệp thì quản lý phân bón hữu cơ chỉ chiếm khoảng 10% thị trường. Đáng nói là hiện nay, hiếm có DN nào chỉ sản xuất phân bón hữu cơ hay chỉ sản xuất phân bón vô cơ mà sản xuất cả 2 loại. Do vậy, công tác quản lý rất khó cho cả cơ quan chức năng và người sản xuất. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa triển khai phối hợp giữa 2 Bộ trong việc cấp giấy phép sản xuất, thanh, kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất cả 2 loại phân bón này.

Chính vì có sự chồng chéo trong quản lý cho nên theo tôi, đề nghị khẩn trương rà soát sửa đổi Nghị định 202 của Chính phủ về quản lý phân bón theo hướng giao cho một bộ quản lý và chịu trách nhiệm.

 

NGUYỄN CHÁNH TRUNG (Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp)


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2018

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược