TP HCM đầu tư 5.500 tỷ đồng xây dựng các chuỗi nông sản an toàn

Thứ 5, , 23/2/2017, 16:20

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ với 3 loại thực phẩm chủ lực là thịt heo, rau củ quả và thủy sản.

Tổng vốn đầu tư cho kế hoạch này là hơn 5.500 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ 2017 - 2020.

17-12-04_tp-hxm-xy-dung-cc-chuoi-nong-sn-n-ton
Quầy rau quả an toàn tại một siêu thị ở TP.HCM
 

Mục tiêu của TP.HCM từ nay đến 2020 là xây dựng được 3 chuỗi liên kết sản xuất và cung ứng tiêu thụ 3 chuỗi nông sản an toàn, gồm: chuỗi rau, củ, quả; chuỗi thịt heo; chuỗi thủy sản.

Về chuỗi thịt heo, sẽ xây dựng 2 mô hình liên kết là liên kết dọc và liên kết ngang. Chuỗi thịt heo được thực hiện trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, BR-VT, Long An, Tiền Giang. Tại những địa phương này, các trang trại có quy mô tối thiểu 500 con/trại (ưu tiên các trang trại có chứng nhận VietGAHP, được công nhận cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh LMLM, dịch tả lợn…) sẽ được vận động ký kết tham gia chuỗi cung ứng cho TP.HCM.

Dự kiến sẽ có 130 cơ sở chăn nuôi được chọn tham gia chuỗi cung ứng. Từ 2017 - 2019, TP sẽ tổ chức các đoàn đánh giá các trang trại theo tiêu chí chuỗi ATTP. Sau đó, các doanh nghiệp và trang trại sẽ tham gia ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm chăn nuôi, được tập huấn kỹ thuật, tổ chức liên kết với các khâu sản xuất…

Để nâng cao hiệu quả sản xuất thịt heo theo chuỗi, TP.HCM sẽ tổ chức nhập nội và cải thiện đàn heo giống bằng các giống cao sản. Để đảm bảo ATTP khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng, các khâu giết mổ, vận chuyển, bảo quản đều được áp dụng công nghệ tiên tiến, đảm bảo ATTP và có truy xuất nguồn gốc. Song song với đó, sẽ xây dựng nhãn hiệu hàng hóa của chuỗi sản phẩm, tiến tới xây dựng thương hiệu chuỗi thịt heo an toàn. Mục tiêu là đến 2020, chuỗi thịt heo an toàn sẽ cung cấp được khoảng 3.000 con heo/ngày, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu tiêu thụ thịt heo của TP.HCM.

Về chuỗi rau, củ, quả, sẽ xây dựng 4 loại mô hình chuỗi giá trị rau quả có sự tham gia của HTX, doanh nghiệp. Cụ thể: 10 mô hình thí đểm chuỗi liên kết từ trồng trọt, sơ chế đến siêu thị; 3 mô hình thí điểm chuỗi liên kết từ trồng trọt, sơ chế và cửa hàng chuyên kinh doanh rau; 2 mô hình thí điểm chuỗi liên kết từ trồng trọt tới sơ chế, bán buôn (tại chợ đầu mối) và bán lẻ (Lâm Đồng - TP.HCM; Long An - TP.HCM); 3 mô hình thí điểm chuỗi liên kết từ trồng trọt, sơ chế, đến XK tại TP.HCM; 2 mô hình thí điểm chuỗi liên kết từ trồng trọt, sơ chế, bán buôn (tại chợ đầu mối) và bếp ăn (Long An - TP.HCM).

Các loại rau, củ, quả được thực hiện trong các chuỗi liên kết khá đa dạng, tập trung vào các chủng loại có lượng tiêu thụ lớn trên địa bàn TP.HCM và có tiềm năng XK như khổ qua, dưa leo, bắp cải, cà rốt, khoai tây, cải thìa, cải ngọt, cà tím, đậu bắp, ớt, bạc hà, bí đao, mồng tơi, rau dền, rau muống, đậu đũa…

Tham gia vào chuỗi sẽ gồm các nông hộ, trang trại, HTX và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rau quả trên địa bàn TP hoặc cung ứng cho TP. Những đơn vị này tập trung trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Lâm Đồng, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang, Tây Ninh. Các đơn vị tham gia chuỗii liên kết rau quả đều được hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, sơ chế, đóng gói, bảo quản, được hỗ trợ xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm… Mục tiêu của TP.HCM là đến năm 2020, chuỗi rau củ quả an toàn sẽ đáp ứng được 50% nhu cầu tiêu thụ rau quả của TP.

Về chuỗi thủy sản, sẽ có sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nông hộ, trang trại, THT, HTX, cơ sở kinh doanh giống, nuôi trồng, thu hoạch, bảo quản, các cơ sở kinh doanh, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trên địa bàn TP HCM. Đối tượng chủ lực là tôm, cá nước ngọt (điêu hồng, lóc…) và nước mắm.

Các nội dung chính về xây dựng chuỗi thủy sản an toàn gồm Xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh giống thủy sản đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo quy định; xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh thức ăn, chất xử lý cải tạo môi trường nước nuôi thủy sản đảm bảo chất lượng theo hệ thống kiểm soát chất lượng GMP/ISO; xây dựng mô hình cơ sở sản xuất tốt đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm; xây dựng hệ thống thu mua, sơ chế, chế biến các sản phẩm thuộc chuỗi đạt tiêu chuẩn GMP, quy phạm vệ sinh chuẩn SSOP, kế hoạch HACCP; hỗ trợ XTTM, đẩy mạnh XK; hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể; nghiên cứu, ứng dụng khoa học trong sản xuất giống, nuôi trồng, thu hoạch, bảo quản thủy sản trong chuỗi. Mục tiêu là đến 2020, chuỗi thủy sản đáp ứng trên 50% nhu cầu tiêu thụ thủy sản của TP.

 

Tổng kinh phí dự kiến cho việc xây dựng 3 chuỗi rau quả, thịt heo và thủy sản của TP.HCM là 5.503 tỷ đồng. Trong đó, vốn tổ chức, cá nhân là 5.000 tỷ đồng, vốn ngân sách là 503 tỷ đồng.

 

SƠN TRANG (Theo NNVN)


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2018

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược