Bón phân thích hợp, đúng thời điểm giúp cây cà phê cho năng suất cao

Thứ 2, , 27/2/2017, 08:03

Cây cà phê là một trong những loại cây công nghiệp nhiệt đới dài ngày, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Cây cà phê có 3 loại phổ biến: cà phê chè, cà phê mít và cà phê vối. Mỗi loại đều cần có điều kiện sinh thái khác nhau để sinh trưởng và phát triển. Ở Việt Nam, chủ yếu trồng 2 loại giống là cà phê vối và cà phê chè.

Cây cà phê vối thích hợp với nhiệt độ từ 22-26 độ C trên địa hình thấp. Cây cà phê chè thích ứng với khí hậu lạnh hơn từ 19-22 độ C và vùng đất cao so với mặt biển từ 600-800 mét. Do vậy, 2 loại này chiếm hầu hết diện tích ở các tỉnh Tây nguyên mà tỉnh Đăk Lăk là nơi có diện tích lớn nhất nên được gọi là thủ phủ của cà phê Việt Nam. Những năm trước đây, điều kiện tự nhiên thuận lợi, mưa thuận, gió hòa, nông dân ứng dụng tốt các tiến bộ kỹ thuật, trong chăm sóc và bón phân nên năng suất cao, chất lượng tốt, giá cả thế giới tăng vọt. Những năm gần đây, có lúc giá giảm mạnh và nhiều vườn cây già cỗi đến lúc phải tái canh nên cho năng suất thấp và nhiều nông dân chặt bỏ để chuyển qua trồng loại cây khác.
Niên vụ cà phê 2015-2016, do biến đổi khí hậu, mưa nắng thất thường dẫn đến năng suất cà phê rất thấp, dù giá tăng hơn mọi năm, làm cho bà con không yên tâm để sản xuất niên vụ 2017-2018. Trúng mùa, trúng giá là mong ước của bà con nông dân. Tuy nhiên, trong giai đoạn biến đổi khí hậu, bà con cần phải chấp nhận để thích ứng và nếu biết cách chăm sóc tốt thì vẫn có khả quan.Thời điểm hiện tại, việc tỉa cành tạo tán lần thứ nhất đã xong, nếu có mưa cây sẽ ra hoa nhưng nếu mưa rồi nắng kéo dài thì hoa sẽ bị hư. Do đó, bà con phải tưới bổ sung ngay sau mưa khi có triệu chứng hạn để cho hoa nở liên tục, đảm bảo mật độ hoa tỷ lệ đậu trái cao. Bên cạnh đó, bón phân cân đối và đầy đủ chất là rất quan trọng vì nếu trái bị giảm thì chất lượng tốt sẽ bù lại. Bón phân cân đối là ngoài phân đa lượng như: N-P-K (Đạm, Lân, Kali), cây cà phê còn cần Magie (Mg), Canxi (Ca), Lưu huỳnh (S), Bo (B), Mangan (Mn) Đồng (Cu), Sắt (Fe), Kẽm(Zn) và một số siêu vi lượng khác. Rất nhiều năm nay, các loại phân chuyên dùng cho cây cà phê Đầu Trâu của Bình Điền như phân cho cà phê mùa khô 20-5-6+TE, phân N-P-K 16-16-8+9S+TE ,16-8-16+TE, 16-16-13... Các loại phân này cũng đã bổ sung đầy đủ các chất mà cây cà phê cần bao gồm cả đa lượng, trung, vi lượng và siêu vi lượng, nên nhiều khảo nghiệm đã cho kết quả cao hơn đối chứng từ 20-35% và trên thực tế bà con trồng cà phê ở Tây nguyên và nhiều vùng khác có trồng cà phê đã sử dụng rất rộng rãi, mang lại hiệu quả cao. Bà con cũng lưu ý chọn thời điểm bón phân thích hợp theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp địa phương để dù thời tiết không thuận lợi, bà con vẫn có một niên vụ cà phê thắng lợi.
 
LÊ QUỐC PHONG (Theo Lao Động)


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2018

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược