Dinh dưỡng cho cây cà phê mùa mưa

Thứ 2, , 18/9/2017, 11:08

Bước vào giữa mùa mưa cũng là lúc quả cà phê bắt đầu tăng nhanh về kích thước kèm theo đó là sự tăng trưởng nhanh của cành chồi.

Do đó, việc chăm sóc bổ sung dinh dưỡng cho cây cà phê thời điểm mùa mưa rất quan trọng, góp phần cung cấp đầy dủ chất dinh dưỡng và tạo bộ khung cành phát triển khỏe mạnh cho các vụ mùa kế tiếp.

Theo Tiến sĩ Công Huyền Tôn Nữ Tuấn Nam – nguyên Cán bộ nghiên cứu Viện khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên thì mùa mưa là giai đoạn mà nhà vườn cần tập trung lượng phân bón khoáng nhiều nhất cho cây cà phê tùy theo tiềm năng và năng suất của vườn.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây cà phê thời điểm mùa mưa rất quan trọng. thaibinhgialai

Với vườn cà phê cho năng suất 4 tấn nhân/hecta thì lượng phân bón trong suốt mùa mưa được đề nghị:

- Nếu bón phân đơn: Tổng lượng phân đạm – kali trong mùa mưa sẽ bón cho cây như sau: 6 tạ phân ure/hecta và từ 5,5 – 6 tạ phân clorua kali /hecta. Lượng phân này được chia làm 3 lần bón trong suốt mùa mưa.

Giai đoạn giữa mùa mưa,lượng ure và clorua kali bón cho cây là ngang nhau với tỷ lệ 1:1, trộn hỗn hợp này với hàm lượng từ 4,5 – 5 tạ cho 1 hecta cà phê.

- Nếu bón phân hổn hợp NPK: Lượng phân bón cần trong suốt mùa mưa từ 1,8 tấn – 2 tấn/hecta, cũng chia làm 3 lần bón: nếu chọn NPK có tỷ lệ 2:1:2 hoặc 2:1:3 hoặc 3:1:3 để bón trong giai đoạn này đều được.

Các công thức phân bón khoáng sử dụng như: 16 – 8 - 16 – 9S + TE; 16 – 6 – 19 + TE hoặc 18 – 6- 18 +TE. Lượng phân cần từ 7,5 – 8 tạ hỗn hợp NPK/hecta cho vườn cà phê cho năng suất từ 4 – 4,5 tạ nhân/hecta. Đối với vườn cho năng suất thấp hơn thì có thể giảm lượng phân bón xuống còn 5 – 5,5 tạ/hecta.

Đối với vườn cho năng suất cao hơn  từ 6 tạ/hecta thì cần bón thêm lượng phân tăng cường từ 4 - 4,5 tạ/hecta.       

Ngoài việc bón phân đầy đủ, cân đối, hợp lý thì nhà vườn cũng lưu ý việc cắt tỉa cành làm thông thoáng vườn cây, kết hợp biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời sẽ phát huy tác dụng của phân bón dinh dưỡng cho cây cà phê đạt năng suất cao.

 

H.T (Theo VOH Online)


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2015

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược