Kỹ thuật chăm sóc cam vụ đông

Thứ 3, , 21/11/2017, 10:40

Vụ đông đối với cây cam cần được chú ý bởi ngoài lý do thời tiết, đây là vụ để kịp bán vào dịp Tết đối với nghịch mùa. Chính vì vậy nhà vườn cần lưu ý đối với loại cây có múi này. Một số nơi, nhà vườn mắc màn cho cam đem lại hiệu quả cao. Đối với những diện tích không có điều kiện mắc màn, cần tuân thủ kỹ thuật chăm sóc.

Đừng để cam… ngủ đông

Vụ thu đông thời tiết khô hanh, cây cam trồng trên diện tích vườn đồi thường hay bị khô hạn do đất dốc nên phải ủ gốc để giảm thiểu sự bốc hơi nước ở gốc. Đối với diện tích cam trồng ở vùng đồng bằng cần lưu ý vấn đề tiêu thoát nước sau những trận mưa to thời điểm giao mùa hay mưa bão (tạo các mương, rãnh thoát nước thậm chí là bơm tiêu úng kịp thời).

Đối với vườn cam ở thời kỳ kiến thiết cơ bản: Tiến hành cắt tỉa cành tạo hình cho cây có bộ tán tốt, làm cỏ kết hợp vun xới, bón phân cho cây để tạo điều kiện cho lộc đông phát triển, chuẩn bị cho cây sinh trưởng tốt ở vụ đông. Bón phân đủ, cân đối đạm lân, kali, phân hữu cơ ủ hoai mục để tăng khả năng chống chịu của cây với điều kiện nhiệt độ thấp. Trong đó cần chú trọng đến nguồn phân chuồng ủ mục có bổ sung chế phẩm nấm đối kháng Trichodecma để giúp cây chống rét, kháng bệnh tốt.

Đối với cam thời kỳ kinh doanh: Nhiều diện tích sẽ cho thu hoạch quả chính vụ từ tháng 11, 12, cây có nhiều quả nên cần giữ ẩm ở mức vừa phải, tránh tưới nước nhiều quá hoặc để quá khô mới tưới nước sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả. Áp dụng biện pháp tủ gốc để giảm thiểu bốc hơi nước ở gốc cây cam.

Vụ thu đông là thời điểm giao mùa nên nắng, mưa thất thường, bão muộn cũng có thể xảy ra nên cần chú ý đến công tác bảo vệ thực vật. Cần phun phòng trị một số sâu bệnh: Bệnh nấm trên lá và quả (gỉ sắt, thán thư), sâu đục thân, bọ xít xanh, ruồi vàng, sâu chích hút… Sử dụng một số thuốc phòng trừ sâu bệnh đặc hiệu, thế hệ mới an toàn với môi trường sinh thái và sức khỏe con người. Riêng với ruồi vàng (đối tượng gây hại nghiêm trọng) cần sử dụng bẫy bả sinh học Ento-Pro đặt đồng loạt, phân bố đều để tăng hiệu quả trừ sâu.

Bón phân cho vườn cam kinh doanh thời điểm này cần chú trọng nhiều đến phân kali để quả ngọt và chắc. Tốt nhất nên bón phân trước khi thu hoạch quả 1 - 2 tháng. Ngoài ra cần bổ sung thêm phân bón lá siêu vi lượng để tăng chất lượng, mẫu mã quả và sức đề kháng cho cây.

Đối với vườn cam đón Tết, ngoài các biện pháp kỹ thuật tác dộng trên nhà vườn cần phải thực hiện một số biện pháp khác như đảo cây, tạo rễ chùm để di chuyển cây vào chậu được đảm bảo. Chăm sóc tốt để cây ra quả đồng đều, mã quả đẹp, đúng vào dịp tết…

Kỹ thuật bón phân cho Cam

Ở giai đoạn kiến thiết cơ bản cần bón nhiều lần trong năm để cây ra được nhiều đợt lộc, tạo khung tán cho cây. Lượng phân bón: (cho 1 cây): 30 – 50 kg phân hữu cơ + 0,5 - 0,8 kg phân đạm urê + 0,8 - 1,2 kg phân supe lân + 0,3 - 0,4 kg phân kali + 0,5 - 1,0 kg vôi bột.

- Thời kỳ bón và lượng phân bón: bón 4 lần trong năm

Lần 1: Tháng 2 với lượng: 40% phân đạm + 40% phân kali

Lần 2: Tháng 5 với lượng: 30% phân đạm + 30% phân kali

Lần 3: Tháng 8 với lượng: 30% phân đạm + 30% phân kali

Lần 4: Tháng 11 với lượng 30 - 50 kg phân hữu cơ/cây + 0,8 - 1,2 kg phân lân + 0,5 - 1,0 kg vôi

Đối với cam thâm canh từ năm thứ 4 cần căn cứ vào sản lượng dự kiến thu hoạch.

 
 

 Thời kỳ bón: Bón phân trong thời kỳ cây cho quả được chia làm 3 lần chính: Bón sau thu hoạch quả, bón trước khi ra hoa và bón trong thời gian quả lớn. Lần bón thứ 3 có thể được chia thành 2 - 4 lần nhỏ, tùy điều kiện từng nơi.

- Bón sau thu hoạch: toàn bộ phân hữu cơ + 10% phân đạm + 100% phân lân và 20% phân kali

- Bón vụ Xuân (trước và sau lộc Xuân xuất hiện): bón 30% phân đạm và 30% phân kali.

- Bón thời kỳ quả lớn (chia làm 2 - 4 lần): bón 50% phân đạm và 50% phân kali.

Cách bón: Phân đạm, kali: rạch rãnh xung quanh tán cây sâu 3 – 5 cm, bón phân, lấp đất.. Phân hữu cơ, lân trộn đều, đào rãnh xung quanh tán cây sâu 20 -25 cm, bón phân, lấp đất.

Chúc nhà vườn thành công. 

 

HOÀNG HUY (Theo Lao Động)


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2018

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược