Chăm củ cải trắng vụ đông

Thứ 6, , 20/12/2013, 10:25

Củ cải trắng là loại rau thuộc họ thập tự, dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn. Có thể trồng nhiều vụ trong năm: Vụ chính gieo hạt tháng 8-9; vụ đông gieo hạt tháng 10-11; vụ xuân hè gieo hạt tháng 2-4.

Củ cải trắng cho phần thu hoạch là củ, nên để đạt được năng suất cao cần tạo điều kiện để củ sinh trưởng tốt nhất. Chọn đất thịt nhẹ hoặc cát pha, tơi xốp, nhiều mùn (cây cải củ trồng tốt nhất trên đất phù sa nhiều mùn), cách ly khu vực có chất thải, cách xa quốc lộ ít nhất 100m, không tồn dư hóa chất độc hại và kim loại nặng.
 

Củ cải trắng dễ trồng, ít tốn công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế cao.
Củ cải trắng dễ trồng, ít tốn công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế cao.


Đất cày cuốc sâu, để phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó, làm tơi đất, nhặt sạch cỏ dại và các loại gạch vụn, sỏi, đá. Lên luống cao 20- 25cm, mặt luống rộng 1,2- 1,5m; rãnh rộng 30-40cm.

Nếu gieo theo luống thì rải phân bón lót trên mặt luống rồi trộn đều với đất, để 1-2 ngày mới gieo hạt. Nếu gieo hàng thì tiến hành rạch hàng cách nhau 25-30cm, bỏ phân vào rạch, lấp đất vài hôm rồi gieo. Gieo hạt xong lấy đất tơi xốp phủ 1 lớp mỏng lên trên, phủ rơm rạ rồi tưới ẩm.

Lượng phân bón cho 1ha trồng cải củ như sau: 12-15 tấn phân chuồng hoai mục, 30-50kg lân, 65-100kg đạm urê, 50-65kg kali. Không dùng phân chuồng chưa ủ kỹ để bón cho cây cải củ vì phân chưa hoai sau này bám vào vỏ củ sẽ làm cho củ không được sáng đẹp.

Bón lót 100% phân chuồng hoai mục, 100% phân lân, 20% phân đạm và 40% phân kali. Phân lót được trộn đều vào đất trước khi gieo hạt 1 - 2 ngày. Bà con cũng có thể sử dụng phân NPK tổng hợp (loại chứa nhiều P2O5) để bón lót thay cho phân đơn.

Bón thúc lần 1 khi cây có 2-3 lá thật, tiến hành tỉa thưa lần thứ nhất, rồi bón thúc. Lượng bón 20% đạm + 20% kali. Hoà tan phân với nước rồi tưới đều lên mặt luống.

Bón thúc lần 2 sau lần 1 khoảng 5-7 ngày, tỉa cây để lại khoảng cách cây cách cây 15-20cm, sau đó tiến hành bón phân thúc (30% đạm +20% kali). Rắc đều phân lên mặt luống rồi tưới nước rửa để không cho phân dính vào lá cây.

Bón thúc lần 3: Khi củ đang sinh trưởng mạnh (củ to bằng ngón tay cái), bón hết lượng phân còn lại. Cách bón như lần 2. Cũng có thể dùng các loại phân bón vi sinh, phân bón qua lá để bổ sung dinh dưỡng, tăng năng suất cây trồng.

Bà con lưu ý ngừng bón phân đạm ít nhất 21 ngày trước khi thu hoạch. 

 

Th.S NGUYỄN ÁNH NGUYỆT (Theo Dân Việt)


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2018

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược