Phòng trừ rầy nâu an toàn, hiệu quả

Thứ 3, , 24/12/2013, 11:30

Hỏi: Cho biết phòng trừ rầy nâu theo hướng một nền nông nghiệp bền vững như thế nào?

(Một số nông dân huyện Củ Chi (TP.HCM), huyện Châu Phú (An Giang) và huyện Tháp Mười (Đồng Tháp)

Trả lời: Rầy nâu là một đối tượng dịch hại nguy hiểm trên cây lúa. Trưởng thành và rầy non đều tập trung ở phần gốc lúa chích hút nhựa gây “cháy rầy” khi mật số cao. Ngoài gây hại trực tiếp rầy nâu còn là môi giới trung gian truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá.

Phòng trừ rầy Nâu cần phải kết hợp nhiều biện pháp một cách đồng bộ. Mọi người trong cùng một khu vực canh tác phải cùng nhau chung sức thực hiện đồng loạt, đều khắp, đồng thời vận dụng nhuần nhuyễn nguyên tắc "1 phải, 5 giảm" và "4 đúng" thì hiệu quả mới cao.

- Vệ sinh đồng ruộng sạch, dọn cỏ dại xung quanh bờ, đặc biệt là lúa chét.

- Dùng giống kháng, tránh dùng giống nhiễm nặng.

- Không nên gieo sạ quá dày, nên sạ khoảng 100-120 kg/ha nếu sạ hàng 70-80 kg/ha.

- Gieo sạ đồng loạt và tập trung trên từng cánh đồng. Theo lịch chỉ đạo của cơ quan BVTV địa phương để né rầy ngay sau đỉnh điểm rầy vào đèn.

- Bón phân cân đối và hợp lý giữa đạm, lân và kali. Nên dùng bảng so màu lá lúa. Tránh bón quá nhiều đạm ở cuối vụ, lúa càng rợp (dày) thì rầy phát sinh càng nhiều.

- Thường xuyên thăm ruộng để phát hiện rầy sớm. Lúc thăm ruộng cần lội vào ruộng vạch lá xem kỹ ở phần gốc lúa là nơi rầy sinh sống để phát hiện rầy cám (rầy non).

- Phun thuốc khi rầy non ở tuổi 2-3 thường sau đợt rầy trưởng thành rộ 10-15 ngày. Phun khi mật độ rầy 30 con/tép lúa (bụi lúa) của 10 điểm khảo sát cho lúa dưới 40 ngày tuổi hoặc 50 con/10 tép lúa/10 điểm khảo sát cho lúa trên 40 ngày tuổi.

- Trong trường hợp có dịch vàng lùn, lùn xoắn lá thì không cần chờ mật số cao hay thấp, khi thấy rầy cánh dài xuất hiện thì phải phun thuốc liền.

- Nên chọn những loại thuốc đặc trị rầy, thuốc ít độc đối với con người, ít giết chết thiên địch và ít độc đối với cá như Viappla, Applaud-Bas (giai đoạn trước và đến sau đẻ nhánh), Vicondor, Vithoxam (giai đoạn đòng-trổ).

- Hạn chế dùng các loại thuốc có nguồn gốc cúc tổng hợp như Cypermethrin, Deltamethrin, Fenvalerate và một số thuốc trừ sâu phổ rộng.

- Để ngăn ngừa tính kháng thuốc của rầy không nên sử dụng một loại thuốc liên tục mà nên luân phiên loại thuốc khác hoạt chất.

- Giai đoạn lúa đẻ nhánh lượng nước thuốc phun tối thiểu 400-500 lít/ha. Giai đoạn lúa đòng, trổ là 600-800 lít/ha.

- Trước khi phun xịt nên đưa mực nước ruộng lên cao gần chảng ba của cây lúa để đuổi rầy lên trên dễ trúng thuốc hơn.

- Không phun thuốc khi cây lúa đang nở hoa thụ phấn tránh làm lúa bị lép; phun vào chiều mát hoặc sáng sớm.

- Đối với những ruộng lúa cao cây như lúa mùa, những đám ruộng lúa tốt bít bùng ở giai đoạn đòng, trổ, nên rẽ lúa thành hàng khoảng 2-3 m rồi phun xịt vào phần gốc lúa rầy sẽ dễ chết hơn.

NGUYỄN LÝ (Theo NNVN)


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2018

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược