Trồng ấu cho thu nhập cao

Thứ 3, , 15/12/2015, 16:10

Ấu là loài cây thủy sinh, thường mọc ở vùng trũng ngập nước ở độ sâu không quá 5 m. Ấu có thể trồng nhiều vụ trong năm nhưng sinh trưởng tốt và cho năng suất cao vào mùa mưa. Ấu dễ trồng, ít sâu bệnh, nếu trồng vào mùa lũ nhiều phù sa, chỉ cần sử dụng ít phân bón.

Sau thu hoạch lúa, dùng máy xới trục đất và bón lót khoảng từ hai đến ba bao phân lân (100 đến 150 kg/ha). Sau đó cho nước vào ruộng để cấy ấu giống. Khi mới cấy, cần giữ mặt nước cao từ 20 đến 30 cm cho ấu phát triển nhanh. Bón thúc lúc 15 đến 20 ngày sau trồng. Trồng ấu chỉ cần bón thúc phân một lần lúc ấu còn nhỏ, lượng phân bón 50kg DAP + 50kg u-rê/ha. Khi nước lũ tràn về thì không cần bón phân nữa vì lượng phù sa đủ cung cấp dinh dưỡng cho cây. Trong việc chăm sóc ấu, chú ý chỉ phun thuốc khi thật cần thiết và dùng những loại thuốc trong danh mục được phép sử dụng để bảo đảm an toàn nguồn nước và sản phẩm củ ấu cho người tiêu thụ.

Hiện, có hơn 200 hộ nông dân ở các xã: Đại Phước, Đại Phúc, Nhị Long, Nhị Long Phú, Đức Mỹ, huyện Càng Long (Trà Vinh) chuyên trồng cây ấu đang bước vào mùa thu hoạch. Năm nay, hầu hết nông dân được mùa ấu và được giá, với mức thu nhập từ 60 đến 70 triệu đồng/ha. Ông Nguyễn Văn Thuận ở xã Nhị Long Phú, cho biết, năm nay do thời tiết từ tháng 7 đến tháng 9 mưa nhiều làm cho lượng nước trong đầm ấu luôn giữ ở mức thích hợp, giảm được độ phèn, tăng độ ngọt giúp cho cây ấu phát triển tốt trong giai đoạn kết trái. Nhờ vậy, năng suất ấu đạt từ 2 đến 2,3 tấn/ha, giá ấu được thương lái thu mua tại đầm từ sáu đến bảy nghìn đồng/kg.

Ông Phan Thanh Lam, cán bộ nông nghiệp xã Nhị Long Phú cho biết: UBND xã còn kết hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Càng Long thực hiện mô hình trồng ấu kết hợp nuôi cá sặc rằn. Bình quân một ha mặt nước thả khoảng 100 kg cá sặc rằn giống để bảo đảm đạt mật độ tối đa ba con/m2. Mô hình này đã mang lại kết quả ngoài mong đợi, cho thu hoạch hơn hai tấn ấu và 2,7 tấn cá/ha, trừ chi phí đạt lợi nhuận hơn 250 triệu đồng. Năm nay, mô hình trồng ấu kết hợp nuôi cá sặc rằn đã nhân rộng ra ở nhiều xã với gần 50 hộ nông dân thực hiện trên diện tích gần 15 ha. Ước tính mức thu nhập của các hộ nông dân này đạt từ 250 đến 270 triệu đồng/ha.

 

HOÀI NAM (Theo Nhân Dân Điện Tử)

 


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2018

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược