Lo vụ đông xuân trước mùa khô hạn 2017

Thứ 2, , 19/12/2016, 14:45

Theo dự báo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tháng 12/2016, khi mưa bão kết thúc sẽ bắt đầu mùa khô, diễn biến hạn hán, xâm nhập mặn phức tạp.

18-37-40_hoi-nghi-trien-khi-cong-tc-phong-chong-hn-mn-dbscl-nh-hd
Hội nghị triển khai công tác phòng chống hạn mặn ĐBSCL

 

Trước tình đó, ngày 16/12, tại TP Cần Thơ, Tổng cục Thủy lợi tổ chức hội nghị triển khai cấp bách công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhậm mặn vụ ĐX 2016-2017 khu vực ĐBSCL.

 

Diễn biến hạn mặn phức tạp

Tổng cục Thủy lợi cho biết: Dự báo tổng lượng mưa ở ĐBSCL từ tháng 12/2016 đến 2/2017 giảm do bắt đầu mùa khô; từ tháng 3 đến tháng 6/2017 lượng mưa có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN).

Trong suốt mùa khô năm 2016-2017, tổng lượng dòng chảy sông Mekong về ĐBSCL thiếu hụt so TBNN từ 15-30%, tương đương mùa khô năm 2014-2015 và cao hơn 2015-216. Xâm nhập mặn (XNM) khá sớm, sâu và kéo dài so TBNN, nhưng so với mùa khô 2015-2016 mức độ ít nghiêm trọng hơn.

Cũng theo dự báo, vào tháng 1/2017 các vùng cách cửa sông 20-30 km đã có mặn vượt quá 4 g/l vào thời kỳ triều cường; tháng 2-3/2017 từ 40-45 km trở ra mặn 4g/l xâm nhập thường xuyên, vẫn có khả năng lấy ngọt khi triều thấp. Vùng từ 45-55km mặn 4g/l xuất hiện không thường xuyên, chỉ vào lúc triều cường.

Đây là thời gian XNM bắt đầu ảnh hưởng đến việc lấy nước của các công trình thủy lợi. Đến tháng 4 XNM như tháng 3, nếu lượng nước về ĐBSCL tăng, phạm vi XNM tương tự tháng 1. Tháng 5 nếu không có mưa thì độ mặn tương tự tháng 4 và khả năng kéo dài sang tháng 6. Riêng vùng biển Tây cần lưu ý XNM suốt cả mùa khô, đặc biệt là các tháng 4-7/2017.

Viện Khoa học Thủy lợi (KHTL) Miền Nam thông tin, dòng chảy thượng lưu sông Mekong trong những năm gần đây biến động nguồn nước ngày càng mạnh, khó dự báo do các công trình thượng nguồn, sự dị thường của thời tiết. Triều biển cũng có những dấu hiệu thay đổi bất thường (biến động nhanh trong thời gian ngắn) dẫn đến XNM sâu thêm.

Để chủ động đối phó XNM mùa khô năm 2016-2017, từ kết quả dữ liệu dự báo XNM Viện KHTL Miền Nam khuyến cáo, một số vùng cần lưu ý: Vùng dự án Gò Công, dự án Nam Mang Thít trong tháng 3, 4, 5 (nếu không mưa) cần có kế hoạch nạo vét, tăng cường năng lực chuyển nước của các kênh trục hệ thống và bơm để lấy nước, lúc này nước ngọt trong kênh rất thấp.

Vùng Long Phú - Tiếp Nhật (Sóc Trăng) từ cuối tháng 1 trở đi gặp khó khăn về nước tưới cần kế hoạch bơm trữ, đóng cống hợp lý để tích nước ngay từ thời điểm hiện nay. Vùng ranh Sóc Trăng - Bạc Liêu (Bán đảo Cà Mau) XNM phụ thuộc rất mạnh vào chế độ vận hành các cống ngọt hóa ven quốc lộ 1 Bạc Liêu - Cà Mau. Các vùng Đông Hà Tiên, Rạch Giá cũng cần chú ý chuẩn bị chống hạn, mặn vào các tháng 2, 3, 4 và tháng 5. TP Vị Thanh (Hậu Giang) độ mặn có thể đến 2-4g/l vào tháng 3, tháng 4 (nếu không mưa).
 

Giải pháp bảo vệ lúa ĐX

Theo Cục Trồng trọt, vụ lúa ĐX 2016-2017 ở ĐBSCL bắt đầu gieo sạ từ đầu tháng 10 đến nay đạt 1.020.000/1.150.000 ha, chậm hơn 100.000 ha so cùng kỳ. Một số vùng của các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Long An xuống giống chậm là do tình hình lũ rút chậm, mưa cuối tháng 10 và tháng 11 nhiều hơn hàng năm. Tuy nhiên, kế hoạch xuống giống né mặn tại một số tỉnh ven biển đã đạt yêu cầu theo thời vụ. Các tỉnh Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng sẽ kết thúc xuống giống trong nửa đầu tháng 12; các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Long An, Đồng Tháp, Bạc Liêu sẽ kết thúc xuống giống từ giữa đến cuối tháng 12.

18-37-40_vung-ven-bien-dbscl-phi-xy-dp-dp-tm-de-doi-pho-xnm-vo-mu-kho
Vùng ven biển ĐBSCL xây đập tạm để đối phó XNM vào mùa khô
 

Ông Lê Thanh Tùng, Phó Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam - Cục Trồng trọt, cho rằng: Thời vụ SX lúa căn cứ theo dự báo nguồn nước. Hiện nay điều lo lắng nhất là tiến độ xuống giống vụ ĐX 2016-2017 ở ĐBSCL chậm, một số địa phương có thể kéo dài qua 30/12. Do đó cần chuẩn bị kế hoạch chủ động ứng phó đầu mùa khô 2017 và đề phòng XNM gây ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ SX. Một số địa phương vùng ven biển, vì điều kiện khách quan do diễn biến thời tiết bất lợi cần xem xét cắt vụ ĐX trên một số diện tích có nguy cơ bị ảnh hưởng khô hạn, XNM vào cuối vụ.

Để bảo vệ lúa vụ ĐX, Cục Trồng trọt đề nghị các địa phương nạo vét một số trục kênh chính, củng cố bờ bao ngăn mặn, trữ ngọt, sửa chữa cống, bọng, điều tiết nước… nhằm tăng khả năng trữ nước ngọt và giữ kín nước trên hệ thống kênh rạch nội đồng; tuân thủ lịch thời vụ theo khuyến cáo, chú ý bố trí thời vụ, thực hiện xuống giống đồng loạt tập trung theo từng vùng, từng cánh đồng, trong đó lưu ý thông báo rầy di trú của cơ quan BVTV; đồng thời khuyến cáo sử dụng các giống lúa chống chịu được mặn, hạn, phèn ở những vùng có nguy cơ XNM và hạn vào cuối vụ.

* Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng Cục phó Tổng cục Thủy lợi:

18-37-40_ong-nguyen-vn-tinh-pho-tong-cuc-truong-tong-cuc-thuy-loi-nh-hd
 

Tổng cục Thủy lợi và Cục Trồng trọt sẽ có kế hoạch phù hợp, xây dựng kịch bản dài hạn cho vùng ĐBSCL về vấn đề sử dụng nước không chỉ riêng vụ ĐX mà cần tính tới vụ HT, TĐ. Tính toán tìm giải pháp trữ nước ngọt cho vùng ĐBSCL. Trong đó công tác ngăn mặn, giữ ngọt, trữ nước trong kênh rạch, xây đập tạm vừa qua cho thấy rất hiệu quả. 

Trong thời gian tới đề nghị các địa phương có kế hoạch hối hợp với Viện KHTL Miền Nam theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo khí tượng thủy văn, nguồn nước, XNM, xây dựng kế hoạch phòng, chống hạn hán, XNM với các kịch bản có khả năng xảy ra để chủ động triển khai các giải pháp phù hợp; đồng thời tập trung giám sát chất lượng nước, giám sát mặn; chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình nguồn nước, XNM đến người dân.

* TS Lương Quang Xô, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam:


 

Theo dự báo lượng nước từ thượng nguồn và Biển Hồ (Campuchia) đổ về năm nay cao hơn 2015-2016, cùng với tình hình mưa và lũ nội đồng hiện nay, các địa phương vùng ven biển cần khuyến cáo nông dân gieo sạ sớm hơn. Ở khu vực thượng nguồn các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An đã thu hoạch vụ TĐ 90% thì cần tích trữ nước vào nội đồng và có thể gieo sạ rải vụ, chậm xuống giống để giữ nước, tận dụng nguồn nước ngọt trên đồng phục vụ SX.

* Ông Trần Văn Thi, Giám đốc Cty Khai thác Công trình Thủy lợi Bến Tre:

18-37-40_ong-trn-vn-thi-gd-cty-khi-thc-cong-trinh-thuy-loi-ben-tre
 

Hiện nay tỉnh Bến Tre đã chủ động công tác phòng chống hạn - mặn, cụ thể các Sở ngành thường xuyên cập nhật thông tin dự báo, tuyên truyền vận động, phát động toàn dân trữ nước ngọt; không để hạn, mặn gây gây hưởng đến đời sống sinh hoạt, SX nông nghiệp của người dân. Năm nay tỉnh chủ trương sẽ cắt vụ TĐ chuyển sang vụ ĐX sớm để thu hoạch sớm hơn năm trước.

* Ông Cao Văn Nam, Chi cục Thủy lợi Kiên Giang:

Kiên Giang có 50.000 ha lúa ĐX thuộc vùng Tứ giác Long Xuyên, do những ngày qua mưa liên tục, một số vùng không có bờ bao bơm nước ra nên gieo sạ lúa bị trễ. Hiện nay tỉnh đã đóng tất cả 28 cống dọc theo các tuyến kênh để bảo vệ khu vực này, xuống giống dứt điểm trong tháng 12. Theo dự báo hàng năm nếu mực nước Châu Đốc xuống dưới 1,2m thì Kiên Giang có khả năng bị XNM. Tuy nhiên theo dõi những ngày qua mực nước tại Châu Đốc ở mức 2,13-2,92 m, cao hơn cùng kỳ 2015 khoảng 50 cm.

* Ông Tô Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Cà Mau:

18-37-40_ong-to-quoc-nm-pho-gd-so-nn-ptnt-c-mu
 

Tỉnh Cà Mau mặn vây quanh năm, độ mặn cao đến 30‰ và không bị ảnh hưởng bởi mùa lũ sông Cửu Long. Tuy nhiên vừa qua trong SX lúa độ mặn trên đồng ruộng 5-6‰ làm tôm chết hơn 165.000 ha; diện tích lúa 50.000 ha chỉ xuống giống được 30.000 ha. Cà Mau không có vùng nước ngọt bơm chuyền từ sông Hậu về. Do vậy các hoạt động xây dựng một số công trình thủy lợi khó triển khai, nông sản di chuyển mùa khô hạn khó khăn. Cà Mau hiện còn 14.000 hộ gặp khó khăn nước sinh hoạt và chủ yếu sử dụng từ nguồn nước ngầm.

 

 

HỮU ĐỨC (Theo NNVN)


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2015

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược