Tìm hướng phát triển nông nghiệp bền vững

Thứ 4, , 11/1/2017, 11:30

Những năm gần đây, nhiều chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước hỗ trợ cho nông nghiệp phát triển, nhờ vậy không ít mặt hàng nông sản của Việt Nam luôn đứng tốp đầu về sản lượng xuất khẩu của thế giới, nhưng phần lớn hộ nông dân vẫn còn nghèo. Vì vậy, vấn đề đặt ra là làm thế nào để nâng cao giá trị từ thực tế sản xuất ?

Mô hình trồng dưa leo công nghệ cao tại Bến Tre.

Bài 2: Tập trung phát triển công nghiệp chế biến

(Tiếp theo) (*)

Sản lượng cao, nông dân vẫn nghèo

Cụ thể hóa đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ nông nghiệp, cũng như triển khai đồng bộ chương trình nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao và khởi động lại các mô hình VietGAP, GlobalGAP.

Tại tỉnh Bình Dương, với sự thông thoáng từ chủ trương, chính sách và sự đầu tư từ nguồn ngân sách địa phương đã “hút” nhiều nhà đầu tư mạnh dạn tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Hiện tại, Bình Dương đã có bốn khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích hơn 979 ha, phát triển ở cả lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt. Chỉ tính riêng Khu nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật cao An Thái ở huyện Phú Giáo do Công ty cổ phần Nông nghiệp U&I làm chủ đầu tư với diện tích hơn 411 ha, đến nay đã thực hiện được 95% khối lượng dự án, riêng diện tích trồng trọt đạt 350 ha. Hiệu quả sản xuất mang lại cho trồng dưa lưới trong nhà kính - nhà lưới cho doanh thu ba tỷ đồng/ha/năm, lãi bình quân 1,5 tỷ đồng/ha/năm; chuối cho doanh thu 362 triệu đồng/ha/năm, lãi 50 triệu đồng/ha/năm.

Những số liệu trên cho thấy hiệu quả khá rõ nét từ việc đầu tư chiều sâu cho sản xuất nông nghiệp bằng cách áp dụng các tiến bộ của khoa học, công nghệ tiên tiến. Trong khi đó, nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống và luôn trong tốp đầu về sản lượng, doanh số xuất khẩu như lúa gạo, cao-su, cá tra… thì người nông dân và DN vẫn chủ yếu lấy công làm lãi, thậm chí có những năm chỉ hòa hoặc lỗ vốn.

Riêng cây cao-su từng được mệnh danh là “vàng trắng” của Việt Nam, nhưng do giá mủ cao-su giảm sâu và năm 2016, Tập đoàn Công nghiệp cao-su Việt Nam xây dựng giá kỹ thuật thành phẩm một tấn mủ là 25 triệu đồng, giá bán ra từ 26 đến 27 triệu đồng, một ha cao-su trung bình đạt sản lượng 1,7 tấn/ha/năm, lợi nhuận bình quân chỉ còn khoảng ba triệu đồng/ha. Một hộ gia đình có từ ba đến năm ha cao-su thì một năm chỉ thu về được hơn 10 triệu đồng. Số tiền này đem chia đều cho các nhân khẩu trong gia đình, khéo co kéo lắm thì mới đủ ăn.

Còn tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi được coi là “vựa lúa” của cả nước, nhưng người nông dân cũng chủ yếu lấy công làm lãi. Theo Giám đốc HTX sản xuất lúa Nhật tại huyện Tri Tôn (An Giang) Nguyễn Thành An, trước đây đất còn nhiều phù sa, năng suất lúa cao, giá bán cũng khá, nhưng khoảng ba năm trở lại đây lũ về thấp, lượng phù sa ít cộng với việc liên tục tăng vụ đã làm cho đất dần “suy dinh dưỡng” và giống lúa bị thoái hóa dẫn đến tình trạng năng suất lúa thấp, chi phí tăng từ 10 đến 15% so với trước. Để mưu sinh, người trồng lúa dù không có lãi nhiều nhưng vẫn sản xuất, phấp phỏng trông chờ trúng mùa, trúng giá...

Công nghiệp trong nông nghiệp

Mới đây, tại một hội nghị kêu gọi DN đầu tư vào nông nghiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần ô-tô Trường Hải Trần Bá Dương cho rằng: Nếu thiếu mô hình công nghiệp trong nông nghiệp thì khó có thể phát triển, bởi các DN công nghiệp có vốn, có khả năng quản trị nên khi “dấn thân” vào lĩnh vực nông nghiệp sẽ tạo được các mô hình điển hình chuẩn trong sản xuất nông nghiệp.

Đây là ý tưởng không mới, nhưng ở thời điểm hiện nay nó thật sự có ý nghĩa với nền nông nghiệp Việt Nam. Thực tế ở nước ta đã có không ít những DN đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền công nghiệp vào chế biến các sản phẩm từ nông nghiệp, thực phẩm như Vinamilk, Vinamit… Đến nay, sản phẩm sữa của Vinamilk đã có mặt ở thị trường 40 nước trên thế giới, mỗi năm lợi nhuận mang lại cho DN hàng chục nghìn tỷ đồng. Hay như Vinamit chế biến các sản phẩm từ trái cây, rau, củ quả… từ nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước nhưng có đến hơn 80% sản phẩm được xuất khẩu ra nước ngoài.

Bến Tre cũng đã lựa chọn được những cây nông nghiệp chủ lực như chôm chôm, bưởi da xanh, nhãn…, nhưng với lợi thế là cây dừa, cho nên hàng chục năm trước, tỉnh đã định hướng phát triển công nghiệp chế biến các sản phẩm về dừa. Hiện tại, Bến Tre có gần 70 nghìn ha dừa, chiếm khoảng 50% diện tích dừa cả nước, các nhà máy trên địa bàn đủ công suất thiết kế để thu mua dừa trong tỉnh và các vùng lân cận. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập cho biết: “Nhờ có công nghiệp chế biến, đến nay, cây dừa đang cho thu nhập rất ổn định. Doanh thu từ cây dừa đạt khoảng 100 triệu đồng/ha/năm, lợi nhuận đạt khoảng 70 triệu đồng”. Các sản phẩm chế biến công nghiệp từ dừa như kẹo dừa, cơm dừa, tinh dầu dừa, nước cốt dừa, dầu dừa nguyên chất… của các DN tại Bến Tre đủ sức cạnh tranh với các nước phát triển về công nghiệp chế biến dừa trên thế giới.

Trong khi đó, hàng trăm nghìn người trồng cao-su đang thấp thỏm trước tình cảnh giá cao-su phải phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường thế giới. Nguyên nhân chính được xác định là do Tập đoàn Công nghiệp cao-su Việt Nam, DN chủ lực của ngành cao-su nước ta, có thời điểm doanh thu đạt hơn 33 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận hơn 9,6 nghìn tỷ đồng, nhưng đã “bỏ qua” một trong bốn nhiệm vụ chính được Chính phủ giao là phát triển công nghiệp chế biến cao-su. Đến nay, ngay “miếng bánh” trong sản xuất công nghiệp cao-su trong nước đã bị các DN ngoài ngành và nước ngoài chiếm giữ. Thực tế này dẫn đến tình trạng hầu hết mủ cao-su phải xuất thô với giá trị rất thấp, trong khi giá trị và lợi nhuận của công nghiệp chế biến cao-su là rất cao.

Có một minh chứng từ thực tế: Để chế biến một sản phẩm nệm cao-su nguyên chất Đồng Phú (Công ty con của Tập đoàn Công nghiệp cao-su Việt Nam sản xuất) loại diện tích 1,8 m đến 2 m, dày 10 cm, nguyên liệu sản xuất trung bình từ 36 đến 39 kg mủ cao-su với thời giá mủ thô trên thị trường thì chỉ hết hơn một triệu đồng/sản phẩm, nhưng được bán ra từ tám đến chín triệu đồng/sản phẩm.

 

 

(Theo Báo Nhân Dân)


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2015

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược