NHÌN LẠI VẤN NẠN PHÂN BÓN GIẢ- NHÁI- KÉM CHẤT LƯỢNG: Nhà nước vào cuộc

Thứ 5, , 04/1/2018, 08:28

Mỗi năm có 3.000 vụ phân bón giả, phân bón kém chất lượng được phát hiện. Một con số có thể khiến nhiều người giật mình, nhưng có thể con số này chưa phản ánh đúng với tình hình thực tế, vì những bất cập trong việc giao đầu mối quản lý phân bón và quá trình kiểm tra kiểm soát chất lượng phân bón. Đơn cử, trước Nghị định 108, Bộ Nông nghiệp là đơn vị am hiểu về nông nghiệp lại chỉ được giao quản lý 10% tỷ lệ phân bón, trong khi đó ngành Công Thương không có chuyên môn về lĩnh vực này lại quản lý tới 90%. Chính điều này đã tạo ra những kẽ hở cho các cơ sở lách luật, né tránh trách nhiệm trong vấn đề hàng nhái, kém chất lượng.

Quy định mới về quản lý phân bón

Để khắc phục vấn đề trên, ngày 20/09/2017, Chính phủ ban hành Nghị định 108/2017/NĐ-CP về quản lý phân bón (Nghị định 108) bao gồm công nhận, khảo nghiệm, sản xuất, buôn bán, xuất khẩu, nhập khẩu, quản lý chất lượng, ghi nhãn, quảng cáo, hội thảo và sử dụng phân bón ở Việt Nam. Theo đó, Nếu trước đây chỉ công bố hợp quy là đưa ra lưu thông thì nay được siết chặt hơn, phải qua các bước từ khâu kỹ thuật đến khâu lưu hành được công nhận. Việc đặt tên nhãn, mác, quảng cáo được bổ sung chặt chẽ hơn, cụ thể hơn. Đồng thời, để lưu hành thì các sản phẩm phân bón phải được khảo nghiệm thực chất.

Điểm mới và đáng lưu ý của Nghị định này là đã thống nhất phương thức quản lý về một bộ là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giúp thuận tiện, hiệu quả hơn sau này. Bên cạnh đó, Nghị định 108 cũng đã phân cấp cho địa phương quản lý. Có khoảng 8 nội dung về quản lý Nhà nước thì đã phân cấp 6 nhiệm vụ cho địa phương.

Theo báo Hội nông dân, một số chuyên gia đánh giá, bao quát toàn bộ Nghị định 108, tinh thần chung toát ra là cơ quan quản lý có phần nhấn mạnh vào tiền kiểm thay hậu kiểm. Điều này chỉ thực sự có lợi cho nhà quản lý mà chưa cân nhắc vì mục tiêu phát triển ngành nông nghiệp nói chung, ngành phân bón nói riêng. Mặc dù nghị định ra đời sẽ giúp giảm thiểu những vụ việc liên quan đến phân bón giả, nhái, kém chất lượng; nhưng đồng thời cũng gây ra những khó khăn cho các doanh nghiệp trong quá trình “xin giấy phép con” và khảo nghiệm đã vô hình chung ngăn chặn nông nghiệp Việt Nam thừa hưởng nhanh chóng thành quả khoa học kỹ thuật phân bón mới trên thế giới. Đại diện phần lớn các công ty sản xuất kinh doanh phân bón cho rằng, để thực hiện việc quản lý ngành phân bón, giảm thiểu tình trạng sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng cần tăng cường khâu kiểm tra giám sát chứ không phải theo hình thức "xiết chết" doanh nghiệp như hiện nay. Ngoài ra, đây là một trong những văn bản luật hiếm hoi của ngành nông nghiệp được ban hành  có hiệu lực ngay khi chưa hề có văn bản hướng dẫn thực thi, dẫn đến tình trạng không thống nhất trong quá trình áp dụng. Với vô số “hạt sạn” như hiện tại, rất có thể “tuổi thọ” của NĐ 108 cũng chẳng thể dài hơn NĐ 202 trước đó là bao và quản lý phân bón chưa biết đến bao giờ mới có lợi giải thỏa đáng.

  Ông Nguyễn Đình Hạc Thúy, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam cho rằng, Nghị định 108 ra đời là công cụ pháp lý về văn bản của nhà nước quy định làm theo quy tắc, nhưng không phải là “vũ khí thần tiên” để dẹp nạn phân bón giả. Bởi lẽ Nghị định dù có mạnh đến đâu, nếu khâu tổ chức không được tốt, không ngăn chặn lợi ích nhóm và các cơ quan sản xuất vẫn còn gian lận, sẽ không bao giờ thành công. Bên cạnh đó, để quán triệt tốt nhất nghị định 108, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên ngành với nhau như Bộ nông nghiệp, Hội nông dân, các chi cục bảo vệ thực vật… mới có thể ngăn chặn được tình trạng phân bón giả, kém chất lượng…

         Vấn nạn phân bón giả không phải là chuyện của riêng ai, mà đó còn là vấn đề của cả nền kinh tế, của người tiêu dùng. Sự điều chỉnh của Pháp luật đã phần nào mở ra định hướng mới cho vấn đề kiểm soát chất lượng phân bón. Tuy nhiên, một khi chưa thực sự quán triệt được vấn nạn này, thì cách duy nhất là bà con nông dân phải tự trang bị kiến thức để bảo vệ mình trước những ma trận phân bón giả, nhái, kém chất lượng và không gì an toàn hơn là tìm mua phân bón của các Doanh nghiệp có uy tín tại các Đại lý lớn, Đại lý làm ăn chân chính.

Đối với phân bón Vinacam, tuy đã được áp dụng các biện pháp chống giả hữu hiệu khiến nhiều năm nay không có bất cứ vụ việc phân bón giả nhãn hiệu Vinacam được phát hiện nhưng trong qua trình sử dụng, nếu bà con có bất cứ nghi ngờ nào về sản phẩm phân bón Vinacam, vui lòng liên hệ ngay theo số điện thoại in trên bao bì, Tập đoàn sẽ hỗ trợ tư vấn cho bà con những thông tin cần thiết.

 

VINACAM


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2015

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược