Huyện Anh Sơn vào mùa thu hoạch quả dầu trẩu

Thứ 5, , 17/10/2013, 08:10

Cứ vào độ tháng 8 dương lịch hàng năm là người dân miền núi huyện Anh Sơn (Nghệ An) bước vào vụ thu hoạch dầu trẩu. Tới thời điểm này trái dầu trẩu đã già, người dân đang tập trung cho việc thu hái để bán.

Đến nhiều vùng miền núi huyện Anh Sơn thời gian này, chúng ta sẽ thấy nhà nào cũng chất đầy sân trái dầu trẩu để tách hạt đem bán. 
 

Người dân phơi và tách hạt dầu trẩu.
Người dân phơi và tách hạt dầu trẩu.


Cây dầu trẩu là cây thích nghi tốt với vùng đất khô ráo, chống chịu được hạn nên được người dân huyện Anh Sơn trồng nhiều ở những vùng đồi núi để lấy gỗ và hạt. Đặc biệt dầu trẩu được trồng xen kẽ nhiều nhất tại những khu đồi chè để giữ độ ẩm cho đất. Thông thường, trên 1ha chè người dân nơi đây trồng từ 50 – 70 cây dầu trẩu. Cây dầu trẩu sau 2 năm sinh trưởng phát triển thì bắt đầu cho quả. 

Cây dầu trẩu được người dân nơi đây trồng rất nhiều, diện tích lên tới hàng trăm ha. Mỗi năm đến mùa thu hoạch, nhiều gia đình nơi đây thu nhập tiền triệu từ việc bán hạt dầu trẩu. Nhà anh Nguyễn Văn Vinh ở xóm 13 (xã Long Sơn), mỗi năm cũng thu nhập được vài triệu đồng từ việc bán hạt dầu trẩu. 

Anh cho biết: “Dầu trẩu là cây rất hữu ích, trồng xen kẽ giữa những đồi chè vừa giúp giữ độ ẩm cho đất vừa giúp cây chè sinh trưởng phát triển tốt, tới mùa lại cho quả nên hầu như gia đình nào có đồi chè ở đây đều trồng loại cây này. Hiện tại nhiều hộ gia đình trong xã chúng tôi có diện tích dầu trẩu lớn thu nhập mỗi vụ cũng trên dưới 5 triệu đồng. Gia đình tôi hiện có 1 mẫu chè, trồng xen kẽ cũng khoảng vài chục cây dầu trẩu, năm nay chắc cũng thu nhập được vài triệu đồng...”. 

Đến mùa thu hoạch trẩu, có nhiều thương lái vào tận nhà người dân nơi đây để thu mua với giá 40.000 đồng/kg hạt. Hạt trẩu đem ép lấy dầu dùng trong việc chế biến sơn, keo.

 

VÕ THÀNH (Theo Dân Việt)


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2015

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược