Cùng Tuổi Trẻ “Tiếp sức đến trường”: “Phải có trách nhiệm tiếp sức cho các em!”

Thứ 3, , 12/8/2014, 08:40

Phóng viên Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với bà Trương Mỹ Hoa về công việc hỗ trợ học sinh, tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để các bạn tiếp tục được đến trường.

Bà Trương Mỹ Hoa - Ảnh: Hà Bình

 

Ngược xuôi khắp nơi vận động trao học bổng cho học sinh, sinh viên khó khăn, bà Trương Mỹ Hoa - nguyên phó chủ tịch nước, chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính - cho rằng chính sự vượt khó vươn lên của các em là động lực cho các mạnh thường quân chung tay tiếp sức...

Với phương châm không để bất kỳ tân sinh viên khó khăn nào phải bỏ học, Tuổi Trẻ mời bạn đọc mạnh dạn giới thiệu hoặc viết về gương bạn trẻ vượt khó học giỏi để giúp họ có cơ hội được đến giảng đường. Mọi liên lạc với chúng tôi theo số điện thoại 0962.324411 hoặc 08.39973838 gặp ban công tác xã hội, email:congtacxahoi@tuoitre.com.vn.

* Thưa bà, sau mỗi mùa thi đại học lại có những bạn trẻ phải vượt qua hoàn cảnh ngặt nghèo của gia đình để bước vào giảng đường. Đã trao học bổng cho nhiều sinh viên khó khăn, bà nghĩ gì về các bạn?

- Tôi thấy đó là những tấm gương hiếu học rất đáng quý. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng các bạn đã vượt lên số phận, vượt lên chính mình để học tập tốt, để có nghề nghiệp ổn định tương lai và góp sức cho sự phát triển của đất nước.

Điều đó càng đặt cho chúng ta trách nhiệm hỗ trợ, cố gắng để chăm sóc, tiếp sức cho các bạn vượt qua thời khắc khó khăn này và vươn lên.

* Thời điểm kinh tế khó khăn nhưng nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn chắt chiu từng đồng đóng góp cho học bổng “Tiếp sức đến trường” của báo Tuổi Trẻ, Quỹ học bổng Vừ A Dính và những chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khó khăn khác. Theo bà, do đâu có sự chung sức chung lòng trên?

- Tôi cho rằng truyền thống, đạo lý của dân tộc mình “bầu ơi thương lấy bí cùng” thấm sâu vào người VN nói chung, các doanh nghiệp nói riêng. Doanh nghiệp làm ăn được, có đồng ra đồng vô thì nghĩ rằng ngoài việc làm ăn có thể giúp một chút cho xã hội. Sự chăm lo cho thế hệ trẻ bắt nguồn từ việc đó chứ không phải là đánh bóng tên tuổi.

Bên cạnh đó, việc đóng góp để trao học bổng cũng có điều hay theo quan niệm “cho cần câu chứ không cho con cá”. Đầu tư giáo dục là chăm lo cho sự phát triển lâu dài của các em. Cho học hành, cho chữ nghĩa chính là để sau này các em có thể giúp lại gia đình và xã hội.

* Quỹ học bổng Vừ A Dính nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của doanh nghiệp trong nước, doanh nhân Việt kiều. Bà có “bí quyết” gì trong vận động?

- Tôi chẳng có bí quyết gì ngoài việc trao đổi để những người ủng hộ hiểu được vấn đề. Người ta phải thấy được công việc mình làm. Mình làm nghiêm túc, đàng hoàng, làm đến nơi đến chốn, trao tận tay cho các em. Thương thì thương thật, lo thì lo thật, hỗ trợ cho các em chu đáo đâu ra đó.

Khi tôi vận động xây dựng hai trường học ở Trường Sa, ra nước ngoài tôi đều báo cáo kết quả đạt được với bà con Việt kiều đóng góp. Nhiều người rất mừng nghĩ tiền mình ủng hộ không bao nhiêu cũng xây được trường. Những “cục gạch” nhỏ mà xây được ngôi trường lớn nên họ rất phấn khởi.

Điều đó tạo nên sự tin cậy và người ta thấy rằng đồng hành với mình rất yên tâm.

* Bà muốn nhắn nhủ gì với những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn?

- Tôi chỉ muốn nói với các em nhiệm vụ quan trọng nhất của các em bây giờ là học tập. Hiện nay các em rất rộng đường để phát triển chứ không như ngày xưa. Cộng đồng xã hội có nhiều tổ chức luôn quan tâm, chăm lo cho các em. Tương lai đang chờ các em.

Đất nước này là của các em. Mong các em cố gắng học tập, cố gắng rèn luyện và khó khăn nào cũng vượt qua để xứng đáng với thanh niên thế hệ mới, thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh.

HÀ BÌNH - LÊ VÂN thực hiện

 

“Tiếp sức đến trường” 2014 sẽ khởi động tại Quảng Trị

Ngày 22-8, 200 suất học bổng đầu tiên trị giá 5 triệu đồng/suất sẽ được trao cho 200 tân sinh viên khó khăn tại tỉnh Quảng Trị, khởi động cho tháng “Tiếp sức đến trường” 2014 trên khắp cả nước.

Chương trình trao học bổng dự kiến diễn ra từ ngày 22-8 đến 11-10, kết thúc bằng lễ trao học bổng tại TP.HCM cho tân sinh viên bảy tỉnh thành Đông Nam bộ. Hiện nay ban tổ chức đang tiếp tục chọn hồ sơ xin học bổng, xác minh các trường hợp nhận học bổng năm 2014, chuẩn bị cho các đợt trao học bổng sắp tới.

Đến nay “Tiếp sức đến trường” 2014 đã vận động được 7,6 tỉ đồng. Theo kế hoạch, dự kiến “Tiếp sức đến trường” năm nay sẽ trao 1.850 suất học bổng, tương đương 9,2 tỉ đồng cho các tân sinh viên.

VIỆT HOÀNG

 

(Theo Tuổi Trẻ)


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2018

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược