Đoàn CB-CNV Vinacam hành hương viếng các Anh hùng Liệt sỹ tại Côn Đảo

Thứ 5, , 24/6/2010, 14:56

Từ ngày 21/6/2010 đến ngày 23/6/2010, Công ty CP Vinacam đã tổ chức cho CB-CNV hành hương ra Côn Đảo - nơi được mệnh danh là “Địa ngục trần gian” và cũng là trường đào tạo những chiến sỹ Cách mạng bất khuất, trung kiên cho dân tộc Việt Nam ta.


Đúng 7h sáng ngày 21/6/2010, máy bay chở đoàn hạ cánh xuống sân bay Côn Đảo

Đoàn đã đến viếng và đặt hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Hàng Keo, Nghĩa trang Hàng Dương, viếng và đặt hoa tại mộ cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, Nữ Anh hùng Võ Thị Sáu, nhà yêu nước Nguyễn An Ninh, …Đoàn đặt hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Hàng Keo


Viếng nữ Anh hùng Liệt sỹ Võ Thị Sáu


Viếng cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong


Viếng nhà yêu nước Nguyễn An Ninh

Tham quan Miếu Bà Phi Yến

Kể từ khi thực dân Pháp biến Côn Đảo thành nhà tù (vào ngày 01/02/1862) đến ngày kết thúc sứ mạng của nó (ngày 01/5/1975) nơi đây đã là nơi giam cầm, đày ải và thủ tiêu các tù nhân thường phạm và các nhà yêu nước, các chiến sỹ Cách mạng Việt Nam. Với chế độ tàn bạo của nhà tù, khoảng 20.000 người đã chết và được chôn cất rải rác trên đảo nhưng tập trung nhiều nhất ở Nghĩa trang Hàng Dương và Nghĩa trang Hàng Keo. Tuy nhiên, đến năm 1997, khi được quy tập về Nghĩa trang Hàng Dương, chỉ còn gần 2.000 phần mộ được xác định tại đây (trong đó chỉ có khoảng 800 phần mộ xác định được danh tính).


Tượng người tù trong phòng giam cầm cố Côn Đảo


Đi thăm Côn Đảo, thăm di tích nhà ngục “Chuồng cọp”, Chuồng bò và nghe kể về những tấm gương bất khuất của các chiến sỹ cách mạng nơi “địa ngục trần gian” này chúng tôi càng cảm phục những chịu đựng và hy sinh to lớn của bao lớp cha ông để có được đất nước độc lập, thống nhất…

Khi biến Côn Đảo thành nhà tù, người Pháp đã cho di dời toàn bộ dân bản địa về đất liền để biến nơi này chỉ còn nhà tù, tù nhân và cai ngục. Hiện nay Côn Đảo là một huyện có chính quyền một cấp, thông qua các cơ quan chức năng huyện, trực tiếp đến địa bàn dân cư, không có các cấp phụ thuộc như xã, phường hay thị trấn với số dân khoảng trên 4.500 người.

Côn Đảo là hòn đảo du lịch với những bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp, làn nước sạch, trong xanh mát lạnh, bãi cát dài phẳng mịn. Không khí trên đảo thật trong lành, có thể coi như thiên đường nghỉ dưỡng. Côn Đảo có rừng nguyên sinh và biển được bảo tồn đa dạng sinh học, đây không chỉ là nơi nghiên cứu của các nhà khoa học mà còn là nơi để các bạn đến để du lịch khám phá, với các chương trình du lịch sinh thái.


Biển Côn Đảo nhìn từ cửa sổ khách sạn

Tuy vậy, đến với Côn Đảo là đến để tri ân biết bao lớp anh hùng và chiến sỹ Cách mạng đã ngã xuống cho sự thanh bình của đất nước hôm nay. Nếu có thể, xin các bạn hãy một lần ra Côn Đảo để thắp nén tâm nhang lên bất cứ nơi đâu trên địa danh này - Vì ở đó, máu xương của các anh hùng đã hòa quyện thành đất, thành rừng, thành sông, thành suối để Côn Đảo trở thành địa danh thiêng liêng của Tổ quốc!

 

 


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2015

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược