Vô cơ & hữu cơ

Thứ 6, , 18/11/2016, 08:15

Đó là nói đến hai loại phân bón vô cơ và hữu cơ, nhưng lại đang được phân cho hai bộ phụ trách. Bộ NN&PTNT phụ trách quản lý mảng phân bón hữu cơ, còn Bộ Công Thương quản lý phân bón vô cơ.

Còn đối với cơ sở sản xuất cả hai loại, Bộ Công thương chủ trì quản lý, phối hợp với Bộ NN&PTNT. Thông tin trên, những nhà sản xuất và phân phối phân bón nắm rất rõ, cánh báo chí theo dõi lĩnh vực cũng biết từ lâu, song với hàng chục triệu cử tri cả nước thì đó hẳn là thông tin mới, khá lạ lẫm? Bởi vì sao chỉ một lĩnh vực phân bón thôi mà có tới hai bộ cùng phụ trách! Sở dĩ ĐBQH lẫn cử tri cả nước tỏ tường được sự bất cập, cả về sự chồng chéo lẫn khoảng trống quản lý này, là nhờ phần giải trình tuy bổ sung nhưng “rất rõ ràng” của Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, như nhận xét của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

“Đây là nguyên nhân gây ra kẽ hở, khoảng trống, nếu hai bộ phối hợp không tốt sẽ dẫn tới nảy sinh gian dối”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói và đề nghị quy về một mối.

Theo Bộ trưởng Cường, bất cập lớn nhất trong sử dụng phân bón hiện nay là có tới hơn 90% sử dụng phân bón vô cơ (9 -10 triệu tấn/năm), trong khi chỉ có 1 triệu tấn phân bón hữu cơ được sử dụng mỗi năm. “Đây là bất cập làm cho nông sản của chúng ta không sạch, chất lượng không cao, làm ô nhiễm môi trường và giảm độ phì của đất. Nếu để tình trạng này lâu dài, giá trị nông nghiệp không thể tăng lên. Cho nên, vấn đề lớn nhất hiện nay là chúng ta phải định hướng lại sản xuất phân bón, đẩy mạnh sản xuất phân bón hữu cơ”, ông Cường nói.

Đúng vậy, muốn có một nền nông nghiệp sạch, quẳng được gánh lo thường trực của mỗi gia đình Việt bên mâm cơm, tỷ trọng sử dụng phân bón vô cơ/hữu cơ phải đảo ngược, tức chúng ta phải có một nền phân bón hữu cơ thay vì vô cơ đang được sản xuất và nhập khẩu tràn lan. Theo Bộ trưởng Cường, Việt Nam có một tiềm năng lớn về phân bón hữu cơ khi mỗi năm có tới 50 triệu tấn phụ phẩm cùng 100 triệu tấn phế thải động vật… đủ cho nền công nghiệp phân hữu cơ phát triển.

Như vậy đã quá rõ ! Thực phẩm sạch hay không sạch chính là kết quả của một nền nông nghiệp sạch hay không sạch, tức một nền nông nghiệp dùng phân hữu cơ hay vô cơ. Bài toán để giải quyết tận gốc vấn nạn mất ATVSTP nhức nhối bấy lâu nay đã có lời giải. 

Việc quản lý phân bón nông nghiệp chắc chắn phải quy về một đầu mối. Bằng không, nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng vẫn cứ tung hoành trên những thửa ruộng, vẫn ngang nhiên hãm hại hàng chục triệu nông dân trên cả nước. Và rau quả, thực phẩm độc hại vẫn có nguy cơ tràn vào mâm cơm mỗi gia đình Việt.

 

VIỆT HÙNG (Theo Tiền Phong)


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2018

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược