Chữa khỏi căn bệnh hiếm gặp ở Việt Nam và thế giới

Thứ 6, , 30/12/2016, 07:55

Sau hơn 2 năm ngồi xe lăn, chị Huỳnh Ngọc T. không tin được khi tự mình có thể đi được những bước đi mà không cần chống gậy.

Sau hơn 2 năm ngồi xe lăn, chị Huỳnh Ngọc T. không tin được khi tự mình có thể đi được những bước đi mà không cần chống gậy, đẩy xe.

15-29-55_benh-hiem-29-12
Chị Ngọc T. và  BS Huỳnh Văn Khoa
 

BS Huỳnh Văn Khoa, Phó khoa Cơ xương khớp của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, chị T. chính thức vượt qua căn bệnh hiếm gặp, bệnh u gây nhuyễn xương.

Sau 3 tháng điều trị bệnh nhân dần hồi phục, giảm và hết đau xương, hết yếu cơ và bệnh nhân hiện nay đã đi lại sinh hoạt bình thường sau nhiều năm phải ngồi xe lăn.

Vào tháng 10/2012 chị Ngọc T. bỗng bị đau nhức, chân yếu đi lại khó khăn, đặc biệt đau nhiều ở cột sống thắt lưng.

Đi khám và điều trị các khoa cơ khớp tại các bệnh viện, bệnh không thuyên giảm mà còn liên tiếp bị gãy xương. Lúc gãy xương mu, chữa lành thì đến gãy cổ xương đùi. Cứ thế đến gãy xương đốt sống ngực và thắt lưng, rồi xương cẳng tay, xương sườn.

Từ phụ nữ cao 1,62m với cân nặng 60kg, sau hơn 4 năm điều trị chị chỉ còn 45kg và chiều cao 1,5m. Năm 2014, chị sang Singapore điều trị và sau cuộc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm tại đây thì không đi lại được phải ngồi xe lăn. Các bác sĩ BV Raffle (Singapore) cho rằng chị bị một căn bệnh gì đó khác không phải loãng xương.

Mặc dù đã điều trị thất bại tại Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2013 nhưng chị vẫn quyết định quay lại đây, may mắn chị gặp BS Hoa, với kinh nghiệm và có mối quan hệ với phòng xét nghiệm tại Pháp, nơi bác sĩ vừa tu nghiệp về đã làm các xét nghiệm tầm soát các nguyên nhân gây loãng xương và cả nguyên nhân rối loạn chuyển hóa can xi và phốt pho máu (những xét nghiệm này phải gửi sang Pháp vì Việt Nam chưa làm được), chị được phát hiện bị có khối u nhỏ lành tính vùng mõm ngang đốt sống D1.

Theo y văn, từ lần đầu phát hiện căn bệnh năm 1947 đến nay chỉ có 337 ca trên toàn thế giới. Đây là một hội chứng cận u liên quan đau xương, gãy xương, yếu cơ do giảm phốt pho máu và chuyển hóa vitamine D do tăng FGF23. Ngay cả ở các nước khác, từ lúc biểu hiện đến khi tìm ra đúng bệnh cũng mất khoảng 4 - 5 năm.

Tìm ra nguyên nhân, sau 3 tháng điều trị nội khoa với các thuốc phốt pho dạng uống và vitamine D liều cao, chị T. đã đứng dậy đi lại được những bước đi đầu tiên. Đây là trường hợp đầu tiên được chẩn đoán và điều trị thành công tại Việt Nam.

 

LÂM THUỴ (Theo NNVN)


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2018

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược