302 SUẤT HỌC BỔNG 'TIẾP SỨC ĐẾN TRƯỜNG' TRAO TẶNG HỌC SINH, TÂN SINH VIÊN PHÚ YÊN

Đây là buổi lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" đầu tiên trong năm 2021 với chủ đề "Cùng Tuổi Trẻ vượt COVID đến giảng đường". Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và đào tạo Phú Yên tổ chức tại TP Tuy Hòa.   

Đến dự buổi lễ có bà Cao Thị Hòa An - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên - và một số thành viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên, ông Đào Mỹ - phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Hồ Minh Hoàng - chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả, các thành viên Câu lạc bộ "Nghĩa tình Phú Yên" và nhiều đại biểu các sở ban ngành, địa phương ở Phú Yên. 

Bà Cao Thị Hòa An, phó bí thư thường trực tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên và ông Hồ Minh Hoàng, chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả trao học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh: LÂM THIÊN

Dù thời tiết ở Phú Yên những ngày qua mưa to, nhưng được sự hỗ trợ của ban tổ chức và chính quyền các địa phương tại Phú Yên, những tân sinh viên, học sinh nhận học bổng được xe đưa đến địa điểm tổ chức buổi lễ từ khá sớm. Tất cả các bạn đều được đo thân nhiệt, ngồi giãn cách, đảm bảo quy định "5K" để phòng dịch COVID-19. 

Tại buổi lễ, 97 tân sinh viên Phú Yên có hoàn cảnh khó khăn vừa đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước được trao học bổng "Tiếp sức đến trường", trong đó có 10 học bổng đặc biệt trị giá 15 triệu đồng/học bổng; 87 học bổng trị giá 10 triệu đồng/học bổng. 

Ban tổ chức cũng trao 95 suất học bổng cho học sinh bậc THCS (mỗi suất 3 triệu đồng), và 110 suất học bổng cho học sinh bậc THPT (mỗi suất 5 triệu đồng). 

Học bổng tại Phú Yên sẽ dành cho cả tân sinh viên khó khăn, học sinh THCS và THPT - Ảnh: LÂM THIÊN

"Xã hội luôn nâng đỡ và kỳ vọng vào các em"

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - chia sẻ rằng học bổng "Tiếp sức đến trường" trước nay vốn chỉ trao cho tân sinh viên, nhưng trong bối cảnh rất đặc biệt của năm nay là đại dịch COVID-19 hoành hành, mưa lũ liên tục… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhiều gia đình, báo Tuổi Trẻ quyết định trao thêm cho các học sinh khó khăn, trong đó có hơn 400 học bổng cho trẻ mồ côi TP.HCM.

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ gởi lời cảm ơn trân trọng đến ông Nguyễn Thái Học, ông Hồ Minh Hoàng, ông Dương Minh Danh - tổng giám đốc Công ty CP Máy và thiết bị vật tư Sài Gòn, ông Võ Minh Hòa - thành viên sáng lập Câu lạc bộ "Nghĩa tình Phú Yên" - đã khởi xướng và ủng hộ học bổng năm nay.

Ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - Ảnh: LÂM THIÊN

Nhắn nhủ với các tân sinh viên, học sinh, ông Chữ nói rằng suất học bổng "Tiếp sức đến trường" hôm nay chỉ là hỗ trợ ban đầu để các bạn có thể đi tiếp trên con đường học vấn, là sự ghi nhận cho những nỗ lực lớn lao của các bạn.

"Chúng tôi mong rằng dù hoàn cảnh khó khăn đến thế nào, các em cũng đừng bỏ cuộc. Trao học bổng cũng là dịp chúng tôi trao gởi đến các em niềm tin rằng xã hội vẫn luôn có những vòng tay nhân ái nâng đỡ và luôn kỳ vọng vào các em. Các em hãy xứng đáng với tình cảm và kỳ vọng đó" - ông Chữ nói.

Các em học sinh chia sẻ niềm vui sau khi được trao học bổng - Ảnh: MINH CHIẾN

Tổng kinh phí đợt trao học bổng "Tiếp sức đến trường" tại Phú Yên là hơn 1,9 tỉ đồng, do Câu lạc bộ "Nghĩa tình Phú Yên" tài trợ

Ông Hồ Minh Hoàng - chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả, chủ nhiệm Câu lạc bộ "Nghĩa tình Phú Yên" - phát biểu rằng, ai cũng có hoàn cảnh đặc biệt, cũng có lúc gặp khó khăn, vì vậy khi Tuổi Trẻ đề nghị đồng hành cùng học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2021, ông đã đồng ý ngay.

"Tôi không chỉ đồng hành với chương trình này của Tuổi Trẻ trong một năm, mà quyết định sẽ đồng hành trong suốt 10 năm tới, mỗi năm 2 tỉ đồng. Chúng tôi sẽ không bao giờ bỏ ai khó khăn và sẽ luôn đồng hành, giúp đỡ các sinh viên, học sinh. Chúng tôi mong các em nỗ lực học tập tốt để mai này làm nhiều điều giúp gia đình, xã hội và cùng chung sức đóng góp xây dựng quê hương, đất nước", ông Hoàng nhắn nhủ.

Vui và tự hào được nhận học bổng

Nguyễn Ngọc Tiểu Thư tranh thủ xem lại bài tập được giảng viên giao trong lúc chờ gọi tên nhận học bổng - Ảnh: MINH CHIẾN

Nguyễn Ngọc Tiểu Thư, sinh viên năm nhất ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, chia sẻ, ngày cầm tờ đơn điền thông tin cá nhân, hoàn cảnh và ước mơ của mình, em đã thầm mong hồ sơ mình được duyệt. Gia đình em thuộc hộ cận nghèo, vốn sinh ra trong nhà làm nghề đi biển tại xã An Chấn, huyện Tuy An, Phú Yên. Bố của Thư đã phải đi đánh bắt xa bờ hằng tháng trời, suốt thời gian ở nhà, Thư vừa phụ mẹ nội trợ vừa phụ bán cá ở chợ chiều nên quanh năm chẳng dư giả gì. 

Ngày nhận tin con đậu ĐH, bố mẹ Thư chưa kịp vui thì đã lo canh cánh những khoản phí học tập của cô con gái sắp bước vào giảng đường ĐH.

"Đến bây giờ em vẫn không tin mình được nhận học bổng Tiếp sức đến trường. Đây chính là niềm động lực to lớn để em cố gắng trong học tập" - Thư nói.

Thư còn dự định trở thành một người phát triển phần mềm và kinh doanh cửa hàng thời trang. Em thi đỗ ĐH với 25 điểm trong đó môn Toán được 8,8 điểm.

Alê Y Chung háo hức chờ đến lượt mình nhận học bổng - Ảnh: MINH CHIẾN

Đến buổi trao học bổng từ sớm, cậu bé người dân tộc Ê đê, Alê Y Chung, học sinh lớp 10, trường THPT Phan Bội Châu, huyện Sơn Hòa bày tỏ: "Hôm nay em cảm thấy rất vui và tự hào khi được nhận học bổng. Vì nhà em ở huyện miền núi, em phải đi từ sớm. Ba mẹ đi làm rẫy nên một cô trong Đoàn Thanh niên đã chở em đến đây nhận học bổng".

Chung cho biết nhà em có 4 người, em là con đầu. Vì biết hoàn cảnh, các thầy cô trong trường đã hướng dẫn Chung làm hồ sơ để nhận học bổng.

Nguyễn Thị Thúy Kiều ở xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu, học sinh lớp 7D trường THCS Bùi Thị Xuân chăm chú hướng mắt lên sân khấu. Kiều tâm sự cả ngày hôm qua em vui đến mức chạy đi khoe khắp xóm mình được nhận học bổng.

Năm học vừa qua, Kiều được thành tích khá trong học tập. Mẹ làm nghề sơ chế tôm, trong một lần đi làm về không may bị tai nạn giao thông. Chỗ dựa mất đi, nhưng nhờ sự động viên của thầy cô, người thân, Kiều đã cố gắng đến trường. Hiện em đang sống cùng với cậu, bố em làm đìa tôm hầu như rất ít khi về nhà.

"Sáng nay em thắp hương cho mẹ, báo mẹ biết hôm nay con gái của mẹ được nhận học bổng. Em nghĩ chắc mẹ sẽ vui lắm. Số tiền này em sẽ đưa cho cậu đóng học phí, mua đồ dùng học tập và lo ăn uống. E cũng sẽ mua cho bố một cái áo mới, khi nào bố về nhà sẽ tặng, vì áo bố đã cũ và sờn hết rồi" - Kiều tâm sự.

Hoạt động kịp thời tiếp thêm nghị lực cho tân sinh viên, học sinh khó khăn

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Phú Yên, ông Đào Mỹ - phó chủ tịch UBND tỉnh - nhận xét rằng lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" là hoạt động kịp thời tiếp thêm nghị lực cho các tân sinh viên, học sinh khó khăn của Phú Yên học tập. Đây cũng là nghĩa cử thể hiện tình cảm quý báu của Câu lạc bộ "Nghĩa tình Phú Yên", bạn đọc báo Tuổi Trẻ đối với học sinh, sinh viên dù còn nhiều gian khó nhưng rất nghị lực, vượt khó tiếp tục đến trường.

"Với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch", các hoạt động trên chính là ngọn lửa tiếp sức cho người dân và học sinh, sinh viên vượt qua giai đoạn đầy thử thách này. Tình cảm này là rất đáng trân trọng. 

Chương trình tiếp sức của báo Tuổi Trẻ là sự truyền lửa, chuyển nhiệt huyết qua đó nhằm tiếp thêm cho các em học sinh, sinh viên niềm tự hào về sự học, về ý chí vượt khó để vững vàng đối diện với trách nhiệm lớn lao của đội ngũ trí thức trước những chân trời khoa học đang chờ đón phía trước" - ông Mỹ bày tỏ.

Theo kế hoạch, sau chương trình tại Phú Yên, học bổng "Tiếp sức đến trường" của Tuổi Trẻ sẽ đến với tân sinh viên tại các khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh thành phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Sẽ có khoảng 1.000 suất học bổng với tổng trị giá hơn 11 tỉ đồng sẽ được trao trong năm nay. 

Từ khởi xướng của ông Nguyễn Thái Học - phó trưởng Ban Nội chính Trung ương, một người con của tỉnh Phú Yên - Câu lạc bộ "Nghĩa tình Phú Yên" được thành lập vào tháng 10-2021 quy tụ những người Phú Yên xa quê, người yêu mến tỉnh Phú Yên để kết nối chung tay ủng hộ, tiếp sức cho các sinh viên, học sinh khó khăn của quê nhà có cơ hội tiếp tục đến với khung trời tri thức. Câu lạc bộ cũng chọn buổi lễ trao học bổng hôm nay để ra mắt tại quê nhà.  

Học bổng được trao tại Phú Yên do Câu lạc bộ "Nghĩa tình Phú Yên" tài trợ gồm ông Hồ Minh Hoàng - chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả: 2 tỉ đồng, ông Dương Minh Danh - tổng giám đốc Công ty CP Máy và thiết bị vật tư Sài Gòn: 600 triệu đồng và ông Võ Minh Hòa - một người con của quê hương Phú Yên: 200 triệu đồng. 

Công ty Nestle VN tài trợ quà tặng cho tân sinh viên. Quỹ khuyến học Vinacam tặng 3 laptop hỗ trợ phương tiện học tập cho tân sinh viên với tổng trị giá 36 triệu đồng. Có mặt tại chương trình, anh Huỳnh Minh Thông (giám đốc Công ty Tony Media, quê xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) kể rằng năm 2010, nhờ khoản học bổng 5 triệu đồng của báo Tuổi Trẻ tiếp sức mà anh bước chân vào được khoa Báo chí và truyền thông của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, để rồi có cơ hội thành công như hôm nay. 

Anh Thông gởi tặng quà cho hai tân sinh viên Trương Ngọc Anh, Huỳnh Thị Hương Giang và gởi gắm rằng các bạn trẻ hãy cố gắng, nỗ lực, dù hoàn cảnh khó khăn cỡ nào thì cũng quyết tâm và kiên định học tập để chạm đến ước mơ.


Đồ họa: NGỌC THÀNH

Đồ họa: NGỌC THÀNH


Phân Bón Mới