CẬU TRÒ NGHÈO HỌC KÉ MÁY TÍNH ĐỖ NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN: ‘NGÀY MAI CON KHỎI QUA NHÀ BẠN HỌC KÉ'

Bà Trang (thứ hai từ trái sang) và Đạt vui mừng khi đón nhận phần quà sớm từ chương trình Tiếp sức đến trường - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Chúng tôi tìm gặp Nguyễn Tiến Đạt - tân sinh viên Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, nhân vật trong bài viết "Ước mơ của Đạt từ căn trọ nghèo" - mà không báo trước.

Chiếu tối nay (28-10), ban tổ chức chương trình học bổng "Tiếp sức đến trường" của báo Tuổi Trẻ đã quyết định trao sớm cho Đạt một chiếc laptop (trị giá 15 triệu đồng) do Quỹ khuyến học Vinacam (Công ty cổ phần tập đoàn Vinacam) tài trợ.

Lúc ấy, Đạt đang vội lau dọn căn trọ thuê rộng hơn chục mét vuông là nơi trú ngụ của cả nhà Đạt bốn người. Cậu loay hoay mãi vẫn không biết mời khách ngồi đâu vì nhà không có chiếc ghế nào.

Nghe thông báo mình được tặng chiếc máy tính, Đạt đưa tay ôm lấy lồng ngực, đầy xúc động. "Quá bất ngờ, em không tin mình lại được ưu ái đến vậy. Laptop là thứ mà em ao ước bấy lâu, cũng nhiều lần gắng làm thêm, dành dụm nhưng mãi chưa mua được", Đạt nói như hét lên vì mừng.

Đạt lóng ngóng khui hộp chiếc laptop đầu tiên trong đời và phải nhờ sự trợ giúp của cô Nhật Uyên - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Niềm đam mê công nghệ thông tin mãnh liệt trong Đạt đến từ những buổi đạp xe đi học ké máy tính của một người bạn thân cách nhà trọ vài cây số. Đến hiện tại, khi đã vào chương trình học kỳ 1 của đại học, Đạt vẫn thường xuyên sang nhà bạn học ké máy tính khi có nội dung phải học trực tuyến.

Rồi cậu quay sang mẹ, ghé tai nói: "Ngày mai con khỏi qua nhà bạn học ké rồi, mai có tiết học online".

Hai mẹ con ôm nhau, bà Trang òa khóc: "Tui từng định mua góp máy tính cho Đạt, đến vài chỗ rồi nhưng góp mỗi tháng cao, lại phải trả trước quá nhiều nên đành đi về".

Giọt nước mắt lăn dài trên má hai mẹ con. Nhưng có lẽ ấy là những giọt nước mắt hạnh phúc nhất với cậu sinh viên mê công nghệ thông tin lần đầu tiên có chiếc máy tính của riêng mình. Lớn hơn, món quà ấy đã làm người mẹ vơi bớt nỗi buồn vì sự bất lực của cái nghèo.

Với chiếc laptop do Quỹ khuyến học Vinacam tài trợ, từ nay Đạt không còn phải sang nhà bạn học ké nữa - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Đạt có hai anh em. Mẹ Trang mưu sinh với việc nhặt ve chai, còn ba Hòa kiếm sống bằng nghề phụ hồ. Ngay khi vừa hoàn thành bài thi cuối kỳ thi tốt nghiệp THPT, Đạt đã lập tức đi tìm việc làm thêm ở một quán bán đồ nướng.

Nhìn cảnh hai mẹ con Đạt quá vui với món quà bất ngờ, cô Bùi Minh Nhật Uyên - bí thư Đoàn Trung tâm Giáo dục phổ thông (Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM) - nói cũng thấy vui và hạnh phúc lắm.

"Tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến báo Tuổi Trẻ, Quỹ khuyến học Vinacam, các nhà hảo tâm đã và đang đồng hành cùng chương trình Tiếp sức đến trường. Cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời cho Đạt và nhiều học trò nghèo trong suốt thời gian qua", cô Nhật Uyên chia sẻ.


CÔNG TRIỆU (Theo Báo Tuổi Trẻ)


Phân Bón Mới