NGA TẠM DỪNG XUẤT KHẨU PHÂN BÓN

Thông báo trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo về “hậu quả nặng nề” từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

“Nếu phương Tây gây rắc rối cho Nga, thì thị trường thế giới sẽ gánh hậu quả nặng nề không thể tránh khỏi”, Tổng thống Putin cho biết tại một cuộc họp của Chính phủ Nga. 

Nga có thỏa thuận với các quốc gia thân thiện về phân bón và Moscow không muốn “có mức tăng giá như thế” trên thị trường thực phẩm. “Tình hình sẽ trở nên tệ hơn và giá có thể tăng mạnh hơn. Điều này sẽ khiến thực phẩm trở nên đắt đỏ hơn”, ông nói.

Việc tạm ngưng xuất khẩu phân bón xuất phát từ đề xuất từ Bộ Thương mại và Công nghiệp của Nga. Trước đó, họ đã đề xuất “tạm ngưng” xuất khẩu phân bón. 

Đây là một dấu hiệu cho thấy các biện pháp trừng phạt đã áp lên sau khi Nga tiến công vào Ukraine có thể tác động tới các quốc gia khác. Nhiều công ty vận tải biển quốc tế đã tạm ngưng gần như toàn bộ hàng hóa đến và đi từ Nga để tuân theo lệnh trừng phạt.

Bộ Công nghiệp Nga cho biết: “Chúng tôi đã khuyến nghị các nhà sản xuất Nga tạm ngưng xuất khẩu phân bón cho tới khi các hãng vận tải nối lại hoạt động của họ và cung cấp đảm bảo rằng xuất khẩu phân bón của Nga sẽ được thực hiện đầy đủ”. 

Nga sản xuất 50 triệu tấn phân bón hàng năm, chiếm 13% sản lượng trên thế giới. Nước này là nhà xuất khẩu lớn về phân kali, phân lân và phân bón chứa nitơ.


VŨ HẠO (Theo Vietstock)


Phân Bón Mới