NHẬN ĐỊNH TÌNH HÌNH PHÂN BÓN QUÝ 1/2022

Tàu Đồng Phú vận chuyển NPK Korea do Vinacam nhập khẩu cập cảng Khánh Hội, TP. Hồ Chí Minh

Thị trường phân bón trong nước năm 2021 đã khép lại trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần ở mức giá cao nhưng theo xu thế giảm sau khi đã tăng hỗn loạn gần như suốt năm theo đà tăng của thế giới.

Kể từ ngày 8/2 (ngày 8 tháng Giêng âm lịch), các công ty và đại lý bắt đầu khai trương bán hàng trở lại, nhưng gần như không có các giao dịch lớn mà thay vào đó là bức tranh ảm đạm với mức giá bắt đầu giảm nhiệt.

Phân bón NPK Korea do Vinacam nhập khẩu đang khẩn trương bốc dỡ để cung ứng về các địa phương

Có nhiều nguyên nhân lý giải cho việc giảm giá ở tất cả các mặt hàng phân bón, trong đó có lẽ đầu tiên phải kể đến là do trong thời gian ngắn của năm 2021, giá phân bón trong nước đã tăng quá nhanh theo đà tăng của thế giới khiến hàng tồn của các đại lý có nhiều mức giá khác nhau, chênh lệch với biên độ lớn. Như vậy, nếu làm phép tính bình quân thi dẫu cho thời điểm này có bán ra thấp hơn với thời gian trước Tết cả triệu đồng/tấn vẫn còn có lãi đến vài ba triệu/tấn – đây là mức lãi trong mơ của ngành kinh doanh phân bón. Do vậy tâm lý chung là xả hàng để chốt lời. Nguyên nhân thứ hai, có lẽ cũng là nguyên nhân chính thúc đẩy giá trong nước giảm, đó là sự điều chỉnh giá Urea của thị trường thế giới. Trong hơn 1 tháng trở lại đây, giá Urea thế giới đã giảm 300-400 USD/tấn mà phản ánh rõ rệt nhất là qua đấu thầu mua 1.5 triệu tấn của Ấn Độ tuần rồi. Giá đấu thầu của Ấn Độ đã kéo giá Urea thế giới giảm đồng loạt trong đó giá Urea hạt đục tại khu vực Đông Nam Á cũng đã phản ánh mức giá mới. Tham chiếu giá đấu thầu Ấn Độ, nếu nhập về Việt Nam thì giá vốn chỉ còn khoảng 14.500.000 đến 15.000.000đ/tấn so với giá bán (chưa trừ chiết khấu) của Đạm Cà Mau hiện tại là 16.500.000 đồng/tấn.

Phân bón Urea do Vinacam nhập khẩu

Mặt hàng Urea gần như là mồi dẫn, khi Urea tăng nó sẽ kéo theo các loại phân bón khác tăng và ngược lại. Tuy nhiên, thị trường năm nay có vẻ sẽ không theo quy luật này. Cho dù hiên tại các mặt hàng phân bón trong nước đã giảm từ 500.000 – 1.000.000 đ/tấn so với trước Tết nhưng dường như nó bị ảnh hưởng ở nguyên nhân trên và do thời điểm vụ mới phải đến nửa sau tháng 3 mới bắt đầu. Giá thế giới đối với DAP và Kali vẫn ở mức cao và không có dấu hiệu giảm mà ngược lại đang tăng nhẹ do chính sách hạn chế xuất khẩu DAP của Trung Quốc và nhu cầu nhập khẩu trong thời gian tới lên đến 4 triệu tấn của Ấn Độ, sự cải thiện về giá nông sản thế giới. Tham chiếu giá DAP thế giới hiện tại, nếu nhập khẩu về Việt nam, sau khi tính đủ thuế nhập khẩu, thuế phòng vệ thương mại theo chính sách hiện hành thì giá vốn bình quân vẫn ở mức cao trên 23.000.000đ/tấn. Đối với Kali dường như không có sự nhượng bộ nào từ các nhà cung cấp Israel, Ural Kali, Canada do tình hình cung cấp Kali của Belarus đang bị gián đoạn do cấm vận.

Tổng quan, Vinacam nhận thấy rằng: thật khó đưa ra nhận định chính xác cho Urea lúc này khi các thị trường tiêu thụ Urea chính, trong đó có Việt nam sẽ đồng loạt bắt đầu vào tháng 3 tới đây, bên cạnh đó sự tăng giá mãnh liệt của xăng dầu cũng sẽ khiến giá vận tải tăng trên toàn thế giới, điều này cảnh báo dấu hiệu giá Urea sẽ chững lại và quay đầu tăng nhẹ. Tuy nhiên, theo quan điểm của Vinacam, Urea trong nước sẽ khó có cơ hội tăng mà sẽ điều chỉnh theo chiều hướng giảm ngay cả khi vào chính vụ, riêng DAP sẽ khó giảm thêm mà ổn định trong chiều hướng tăng ít nhất cho đến thời điểm xuất khẩu của Trung Quốc bình thường trở lại do nguồn hàng trong nước đã gần cạn kiệt. Đối với Kali bột và mặt hàng NPK 16-16-8 nhập khẩu sẽ giữ giá hiện tại khoảng 13.000.000 đ/tấn do nguồn tồn kho khá dồi dào, nhưng Kali miểng sẽ tiếp tục tăng khi mùa vụ tới vào tháng 3/2022 và dự kiến sẽ trở lại mức 17.000.000 đến 18.000.000 đ/tấn do giá nhập khẩu đã lên đến 750 USD/tấn và nguồn tồn kho khan hiếm.

Trên đây là một vài nhận định về thị trường phân bón Quý I/2022 của Vinacam xin gửi đến bạn đọc. Trân trọng!


Phân Bón Mới