'XIN ĐỪNG CẢM ƠN CHÚNG TÔI, MÀ HÃY ĐỀN ĐÁP TƯƠNG LAI'

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, CLB Tiếp sức đến trường Thừa Thiên - Huế và Tỉnh Đoàn Thừa Thiên - Huế tổ chức. Có 11 suất học bổng đặc biệt trị giá 15 triệu đồng/suất và 86 suất học bổng trị giá 10 triệu đồng/suất đã được ban tổ chức trao tận tay đến các em học sinh.

Cái nghèo đâu ngăn nổi con chữ 

Trước khi bắt đầu buổi lễ, cử toạ đã dành thời gian tưởng nhớ cố kỹ sư Dương Quang Thiện - mạnh thường quân, nhà tài trợ chuyên nghiệp của chương trình "Vì ngày mai phát triển", "Tiếp sức đến trường" của báo Tuổi Trẻ.

Ông Thiện vừa qua đời ở tuổi 85 vào đầu tháng 8 vừa rồi. Trước khi mất, ông vẫn không quên ủng hộ tiền cho chương trình, trong đó có 50 triệu đồng dành cho tân sinh viên Huế.

Hai nữ tân sinh viên Võ Thị Thu Thủy và Lê Thị Mỹ Hạnh chia sẻ hành trình vượt qua gian khó của bản thân để theo đuổi con chữ - Ảnh: A. NHIÊN

Mùa tiếp sức năm nay, Thừa Thiên - Huế có 97 tân sinh viên được nhận học bổng. Mỗi tân sinh viên là một câu chuyện khác nhau, nhưng có chung hoàn cảnh là vượt qua hành trình chông gai của cuộc đời để theo đuổi giấc mơ con chữ.

Và cánh cửa đại học đã mở ra sau hành trình 12 năm gian khổ, để rồi tất cả nguyện sẽ tiếp tục bước tiếp con đường mà mình lựa chọn. Ở đó có những tấm lòng, những nhà hảo tâm ngày hôm nay đã vun vén, tiếp sức và dõi theo các em đoạn dài phía trước.

Trong số đó, câu chuyện của hai nữ tân sinh viên Võ Thị Thu Thủy và Lê Thị Mỹ Hạnh vừa trúng tuyển vào ĐH Ngoại ngữ - ĐH Huế đã lấy đi nước mắt của nhiều người đến dự lễ trao học bổng.

Vừa mới lọt lòng, Thu Thủy đã mồ côi cả cha lẫn mẹ. Em được ông nội cưu mang, nuôi dưỡng với tất cả tình yêu thương. Thế nhưng đến năm Thủy 12 tuổi, ông nội bị bệnh qua đời, để em lại bơ vơ. Thủy được Trung tâm bảo trợ trẻ em An Tây (TP Huế) đưa về nuôi dưỡng. 

Thủy nói người mà mình muốn chia sẻ đầu tiên khi nhận tin đậu ĐH chính là ông nội. "Ông nội là cha, cũng là mẹ của em trong suốt mười mấy năm trời. Em ước rằng ông còn sống đến hôm nay để em có thể chạy đến mà khoe với ông rằng cháu gái đã đậu đại học", Thu Thủy nghẹn ngào.

Với Thủy, ước mơ đậu vào ngành Sư phạm Anh để sau này có thể quay trở về trung tâm giúp đỡ người cùng cảnh ngộ đã đạt được một phần nào. "Em cũng rất thích viết sách và dự định là ngoài việc học thật giỏi để trở thành cô giáo, em cũng sẽ viết cố gắng viết sách", Thủy nói.

Còn với cô sinh viên Lê Thị Mỹ Hạnh, câu chuyện em đội tang cha đến trường thi khiến mọi người sụt sùi. Hạnh kể, cha em mất trước khi kỳ thi THPT quốc gia chỉ 1 tuần trong khi đang đi làm ruộng. Không muốn người mẹ già bán đậu hũ dạo phải thêm gánh nặng, Hạnh xin nhận nón lá từ các cơ sở về thêu họa tiết để kiếm tiền đi học.

Ngày nhận được giấy báo trúng tuyển ngành Ngôn ngữ Hàn, điều Hạnh lo nhất chính là học phí. "Nghĩ rồi không còn cách nào khác em sẽ tiếp tục làm nón và kiếm thêm việc để trang trải việc học cho mình", Hạnh nói và gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức đã tiếp sức suất học bổng đặc biệt 15 triệu đồng, kịp thời giúp mình giải quyết được những khốn khó trước mắt.

Hãy chăm chỉ, chịu khó và tự tin! 


Nghị lực trong Thủy và Hạnh như được tiếp thêm "lửa" bởi những lời động viên của thế hệ đi trước. Trần Thị Ô Xin - nay trở về với cái tên mới Trần Thị Nam Phương - cách đây 6 năm cũng ngồi ở sân khấu này với vai trò tân sinh viên ngành Bác sĩ đa khoa của Trường ĐH Y dược - ĐH Huế. Quay lại hôm nay, cô đã là bác sĩ, giảng viên.

Phương kể, ngày đó nếu không có suất học bổng của chương trình, không biết giờ này sẽ ra sao. "Tôi luôn nhớ những tấm lòng của các nhà hảo tâm. Nhờ mọi người mà tôi có thể theo đuổi được hành trình đam mê của mình. Và bây giờ tôi muốn nhắn gửi các bạn rằng, chỉ cần chịu khó, chăm chỉ và tự tin thì mọi thứ không phụ lòng các bạn", Phương đúc kết.

Trần Thị O Xin ngày nào giờ đây trở về với cái tên mới Trần Thị Nam Phương (giữa). 6 năm trước Phương là tân sinh viên được nhận học bổng, và bây giờ cô là bác sĩ, giảng viên đang công tác tại ĐH Y dược - ĐH Huế - Ảnh: A. NHIÊN

Một món quà khá bất ngờ mà chương trình dành tặng Nam Phương là sự có mặt của thầy giáo Lê Triều Sơn, người từng giới thiệu câu chuyện của Nam Phương với báo Tuổi Trẻ 6 năm về trước, cùng lên sân khấu giao lưu. Hai thầy trò đã vui mừng ôm lấy nhau khiến cả hội trường không khỏi xúc động.

Dành những lời chân thành nhất đến những tân sinh viên được nhận học bổng năm nay, PGS.TS. Nguyễn Thiện Tống - chủ nhiệm CLB "Tiếp sức đến trường" Thừa Thiên - Huế nói ngắn gọn: "Các em được nhận học bổng hôm nay xin đừng cảm ơn chúng tôi. Thay vào đó hãy cố gắng học thật giỏi để đền đáp ân tình cho tương lai".

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống nhắc lại câu chuyện đầy xúc động về kỹ sư Dương Quang Thiện, đến cuối đời vẫn trăn trở, lo cho những hoàn cảnh tân sinh viên nghèo khó, qua đó mong các tân sinh viên được nhận học bổng hãy xứng đáng với tình cảm, kỳ vọng đó.

Một số hình ảnh tại lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho tân sinh viên Thừa Thiên - Huế:

Những câu chuyện đồng cảnh ngộ về hoàn cảnh đã đã khiến nhiều tân sinh viên đến nhận học bổng không khỏi xúc động - Ảnh: A. NHIÊN

Các đại biểu tham dự lễ trao học bổng. Mùa tiếp sức năm nay, Thừa Thiên - Huế có 97 tân sinh viên được nhận học bổng - Ảnh: A. NHIÊN

Ông Nguyễn Dung - phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (trái) - cùng PGS.TS Nguyễn Thiện Tống trao tận tay các suất học bổng đến tân sinh viên - Ảnh: A. NHIÊN

Các đại biểu tham dự lễ trao chụp hình lưu niệm với 97 tân sinh viên được nhận học bổng - Ảnh: A. NHIÊN

Một trong những câu chuyện về nhân vật từng nhận học bổng đã được chiếu trong lễ trao - Ảnh: A. NHIÊN


THEO TUỔI TRẺ ONLINE


Phân Bón Mới