CÂY VẠN LỘC CÓ Ý NGHĨA GÌ, CÁCH NHẬN BIẾT VÀ CHĂM SÓC

Cây vạn lộc thuộc họ ráy, sống lâu năm, danh pháp khoa học là Aglaonema rotundum pink có nguồn gốc từ Indonesia, Thái Lan.

Đặc điểm nhận dạng cây vạn lộc là thân cây màu xanh lục, lá cây non có màu hồng nhạt, viền màu xanh và nhiều các đốm màu xanh dọc theo viền và gân lá. Lá càng già thì các đốm màu xanh càng ít đi, thay vào đó là màu hồng đỏ trải rộng khắp mặt lá khi này gọi là cây vạn lộc đỏ.
Hình ảnh cây vạn lộc đỏ

Cây ưa ánh sáng nhẹ, bóng râm, thích hợp trồng trong nhà. Cây được trồng ở 2 dạng là trồng đất ở trong chậu và trồng thủy sinh.

Phân biệt cây vạn lộc và cây phú quý

Hiện nay, nếu không nhìn kỹ nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa cây vạn lộc và cây phú quý vì hai cây này khá giống nhau, đều thuộc họ ráy. Dưới đây là hình ảnh nhận biết hai loài cây này.

Phân biệt cây phú quý và cây vạn lộc

Cây phú quý có hình dáng tương tự như cây vạn lộc nhưng màu của thân cây phú quý là màu hồng nhạt còn cây vạn lộc là màu xanh. Lá cây phú quý có hình thon nhọn, viền màu đỏ tím và giữa màu xanh lục trong khi đó cây vạn lộc viền màu xanh lá cây và giữa là màu hồng có đốm xanh.

Cây vạn lộc hợp mệnh gì

Cây vạn lộc hợp mệnh Hỏa và mệnh Mộc. Ngoài ra người mang mệnh Thủy cũng được cho là hợp khi sở hữu cây này trong nhà bởi Thủy sinh Mộc, Thủy là nước nuôi dưỡng sự sống cho cây và ngăn chặn lửa lớn.

Ý nghĩa cây vạn lộc

Khi sở hữu loài cây này, người dùng mong muốn ý nghĩa tốt đẹp của cây sẽ mang lại như chính tên gọi của nó: Tài lộc, sự may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Ngoài ra, người ta còn cho rằng loài cây này còn có tác dụng trừ tà, xua đuổi những điều xui xẻo đến với gia đình mình.

Hình ảnh hoa cây vạn lộc

Cây Vạn lộc ra hoa chính là một tin tốt báo hiệu mang lại may mắn, tài lộc và thịnh.

Cây phù hợp khi để bàn làm việc, bàn trà phòng khách, cạnh cửa sổ, trang trí quán cà phê, phòng đọc sách,...

Cách trồng và chăm sóc cây vạn lộc trong chậu

Chuẩn bị dụng cụ và đất, cây giống:

- Chậu trồng: Chậu trồng bên dưới có lỗ thoát nước và rộng bằng 90% tán cây

- Đất trồng: Cần đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng

- Cây giống: Có thể sử dụng cây con hoặc tách chồi từ bụi cây

Cách trồng cây:

- Đổ đất chiếm ¼ chậu cây, đặt cây vào chính giữa chậu, giữ cho thẳng rồi lấp đất đầy kín gốc.

- Dùng tay nén nhẹ để đất giữ chắc cây, không bị nghiêng vẹo

- Dùng bình phun nước tưới đều lên cây, ẩm phần đất thì thôi. Không tưới nhiều tránh cây bị úng nước, vàng lá.

Hình ảnh cây vạn lộc trồng trong chậu để bàn

Chăm sóc cây

- Ánh sáng và nhiệt độ: Trồng xong để cây vào chỗ mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Khi trồng được 1 tuần có thể mang vào trong nhà để bàn. Khoảng 2,3 ngày vào buổi sáng thì mang ra tắm nắng 1 đến 2 giờ rồi lại cho vào trong nhà, như vậy cây phát triển đều, tốt hơn.

- Đất: Khi trồng đã dùng đất ủ tơi xốp, phân lân đầy đủ nên trong khoảng 3 tháng đầu không cần bổ sung thêm, sau 3 tháng có thể bón thêm phân cho cây phát triển.

- Nước: Tưới nước đều mỗi ngày 1 lần dạng phun sương, để cây thẩm thấu từ từ, không dội nước trực tiếp vào cây, thoát nước không kịp cây sẽ bị úng.

- Phân bón: Bổ sung phân bón NPK cho cây sau từ 3 đến 4 tháng, bón thúc đều quanh tán cây.

Cách trồng và chăm sóc cây vạn lộc thủy sinh

- Chọn bình thủy tinh trong suốt và một nắm đá trắng để cố định cây

- Chọn cây vạn lộc từ 2 đến 3 cây khỏe mạnh, tách bỏ phần đất dính ở rễ cây rồi rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ bùn đất sau đó dùng kéo cắt tỉa các rễ thối, lá úa.

Trồng cây

- Pha nước dung dịch: Tỉ lệ 5ml dung dịch dinh dưỡng thủy canh Trimix – DT (1 nắp đầy) + 1 lít nước, lắc hoặc khuấy đều.

- Đổ dung dịch vào bình rồi đặt cây vào ngập phần ¾ rễ cây. Giữ cố định cây cho thẳng đứng chính giữa rồi cho vài viên đá trắng vào để cố định giúp cây đứng thẳng. Nếu số lượng cây vừa với bình thủy tinh mà trồng vào tỏa đều ra thì không cần đá trắng.

Nếu không dùng dung dịch để trồng thủy sinh bạn có thể thay thế bằng nước sạch để trồng nhưng thời gian thay nước nên là 1 tuần một lần.

Cây vạn lộc trồng thủy sinh trong bình

Chăm sóc cây vạn lộc thủy sinh

- Nếu dùng nước máy thì nên bơm ra, để qua đêm để bay hết clo rồi mới thay cho cây.

- Thêm nước hàng ngày nếu để cây trong phòng lạnh và thời tiết oi nóng nước bay hơi nhiều.

- Khi vệ sinh, thay nước cho cây thì rửa sạch cả đá trắng để loại bỏ rêu mốc.

- Không đổ trực tiếp dung dịch pha loãng lên thân cây.


VIỆT QUẤT (THEO EVA)


Phân Bón Mới