TIN CHI BỘ VINACAM: HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG NĂM 2011 – PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO HỌC TẬP TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TRONG ĐẤU TRANH CHỐNG THAM NHŨNG CỦA ĐẢNG VIÊN TRẦN ANH TÚ.

Theo báo cáo: Năm 2011 toàn hệ thống Vinacam đã thực hiện cung ứng cho Nông dân cả nước trên 450.000 tấn phân bón, doanh số trên 4.000 tỷ đồng. Doanh số xuất khẩu từ sản phẩm gỗ (Công ty VINA G7), sản phẩm kính (VINACAM GLASS) và gạo (AGRICAM) đạt xấp xỉ 10 triệu USD. Về lợi nhuận, riêng văn phòng chính đạt trên 70 tỷ (Tỷ suất lợi nhuận đạt 100% vốn). Dự kiến lợi nhuận hợp nhất trong toàn hệ thống đạt khoảng trên 90 tỷ, lương bình quân khối văn phòng chính đạt trên 15 triệu đồng/người/tháng . 

      Hội nghị đã đi sâu thảo luận, đề xuất ý kiến thiết thực để thực hiện tốt phong trào đấu tranh chống tham nhũng, phong trào sống, học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh. Đã phổ biến quyết định 47 TW về những điều Đảng viên không được làm. Hội nghị nghe và cho đánh giá về kiểm điểm công tác Đảng của từng Đảng viên. Kết quả bỏ phiếu xếp loại có 01 Đảng viên không được xếp loại vì bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách do bị cướp giật túi nên mất thẻ Đảng. 

      Hội nghị đã nhận nhiều ý kiến đánh giá cao tấm gương đấu tranh chống tham nhũng của Đảng viên Trần Anh Tú và thống nhất đề nghị Đảng ủy cấp trên báo cáo Thành ủy có khen thưởng đặc biệt Đồng chí Tú về thành tích này (Năm 2010 Đồng chí Tú đã được Đảng ủy khối Kinh tế Quận I cấp Giấy khen). 

      Kết luận : Hội nghị đã thông qua nghị quyết phát động trong toàn Chi bộ và cán bộ công nhân viên hệ thống Vinacam phong trào học tập tấm gương điển hình trong đấu tranh chống tham nhũng của Đảng viên Trần Anh Tú – Đồng chí Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp quận I cũng kết luận sẽ phát động phong trào học tập Đảng viên Trần Anh Tú đến toàn thể Đảng viên của khối (Khoảng 400 Đảng viên).


 


Hội nghị nghe Đồng chí Trần Anh Tú (người ngồi bên phải) báo cáo về công tác đấu tranh chống tham nhũng...


      Hội nghị cũng được nghe nội dung bài báo  đăng lúc 16:54 ngày 30/11/2011 trong mục Ý kiến bạn đọc trên mạng Dân trí mang tên tác giả là Vũ Duy Hải (email: anti.quay@yahoo.com)  và bài  “Xử lý chậm trễ, dư luận bất bình” của phóng viên Công Minh đăng trên mạng điện tử báo Quân đội Nhân dân ngày 02/12/2011. 

      Liên quan đến nội  dung được đăng trên Báo Dân Trí: Giao Công đoàn Vinacam hiệp thương cùng HĐQT để có ý kiến với Báo Dân Trí theo đúng quy định của Pháp luật. 

      Liên quan đến nội dung trên mạng điện tử Báo Quân đội Nhân dân nói về trang Web của Vinacam đăng đơn thư, viết truyện đả kích.. và cho rằng trang mạng Vinacam “..Tùy tiện khi gắn cả cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh với việc một cá nhân có đơn thư khiếu kiện, mở mục “Gương sáng Đảng viên” nhưng thực chất lại chỉ đăng nguyên văn các đơn tố cáo. Các trang này còn mở chuyên mục “Đa chiều”  với tiêu chí là “Phản ánh và đả phá thói hư tật xấu trong xã hội .. Mục này mở màn bằng truyện ngắn “Ông Ủy quyền” có nội dung “MÔ PHỎNG, nói xấu đời tư của một cán bộ lãnh đạo …”. Tác giả Công Minh còn cho rằng công văn số 280A/VNC-HC của Vinacam “ còn thách thức cả Bộ Thông tin và Truyền thông” (?!)

       Hội nghị đã đi sâu phân tích và quyết định: Để minh bạch nhằm tránh hoang mang do tập thể cán bộ công nhân viên trong toàn hệ thống Vinacam không được cập nhật thông tin đầy đủ và kịp thời. Chi bộ yêu cầu đăng tải trên website Vinacam toàn văn nội dung bài báo trên và công văn số 280A/VNC - HC ngày 17/10/2011 Vinacam đã gửi Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, Bộ Thông tin Truyền thông, Cục quản lý phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử  để cán bộ công nhân viên toàn hệ thống Vinacam nghiên cứu. Đề nghị các cán bộ công nhân viên phản ánh và góp ý để Ban Tổng Giám đốc chấn chỉnh, cải tiến trang mạng ngày càng hoạt động tốt hơn. 

     Chi bộ cho rằng: Các cán bộ chịu trách nhiệm về nội dung trang Web Vinacam có thể chưa chuyên nghiệp do không được đào tạo bài bản, chính quy về báo chí; Kiến thức cuộc sống, kiến thức Pháp luật có thể còn hạn hẹp nên có thể còn có thiếu sót cần sửa chữa và hoàn thiện. Tuy nhiên, về vấn đề áp đặt mang tính cá nhân, thiếu khách quan trên, Chi bộ cho rằng cần nhìn nhận thực tế “Sống, học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh” là rất khó vì Bác của chúng ta quá vĩ đại – Một và chỉ một phần rất nhỏ trong cái vĩ đại của tấm gương ấy đó là trung thực và dũng cảm trong đấu tranh phê bình để Đảng ta trong sạch, để Chính quyền vững mạnh - Mà muốn Đảng trong sạch, Chính quyền vững mạnh thì cần phải loại khỏi đội ngũ của Đảng những Đảng viên không đủ tư cách, không vì dân, phải loại khỏi đội ngũ của Đảng những Đảng viên lợi dụng chức vụ, quyền hạn tham ô, tham nhũng, cố ý làm trái.. Như vậy, có lẽ nào Website Vinacam gắn việc làm thiết thực trên của Đảng viên đã dám tố cáo, dám đấu tranh vạch trần những sai phạm tại Vigecam vào cuộc vận động “Sống, học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh” của Đảng là sai, là “tùy tiện”?

       Một Đảng viên không né tránh, dũng cảm đích danh ký đơn, không vụ lợi cho dù biết rằng “Ký đơn sẽ phải đương đầu với nhiều thách thức hiểm nguy. Nhưng nếu lẩn tránh, nếu im lặng, nếu bàng quang, nếu ai ai cũng đớn hèn tự kỷ rằng sẽ không thay đổi được gì vì “có tiền là xong hết”  thì Đất nước sẽ đi đến đâu? Đảng cầm quyền của chúng ta sẽ còn bao nhiêu % lòng tin trong cán bộ nhân dân?!” và tất cả các nội dung tố cáo đều được Thanh tra Chính phủ kết luận là đúng, sai phạm là có thật, là cực kỳ nghiêm trọng. Hành động trên của Đảng viên Tú đã được khen thưởng, biểu dương, lấy làm điển hình để phát động toàn thể Đảng viên trong Đảng bộ Khối kinh tế Quận I học tập – Như vậy phải chăng đây lại không là “Gương sáng Đảng viên”?

         Ở Chi bộ Vinacam, Đảng viên do không may bị cướp, giựt mất thẻ Đảng mà còn bị kỷ luật khiển trách không xếp loại. Vậy tại Vigecam những Đảng viên là cán bộ lãnh đạo đã gây ra những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, sai phạm gây thiệt hại động trời được ví còn “Hơn cả tam tai”“đây là rút kinh nghiệm, không phải là hình thức kỷ luật”  (Văn bản số 281/VTNN- VPTH do Ông Lê Xuân – Chủ tịch HĐTV ký gửi  Đảng ủy Vigecam để báo cáo về việc xử lý sau Thanh tra)! Như vậy tính nghiêm minh của Đảng , của QĐ 115 TW (Sau này là QĐ 47 TW) ở đâu, Pháp luật ở đâu? Như vậy ..Nguy cơ cho Đảng, cho Đất nước đã là hiển hiện – Đảng viên Trần Anh Tú nêu ý kiến.

      Đối với nhận xét của nhà báo Công Minh về phiếm truyện “Ông Ủy quyền” có nội dung “MÔ PHỎNG”  đời tư của một cán bộ lãnh đạo (?). 

      Hình như các nhà phê bình văn học khi khen một tác phẩm nào đó, thì họ thường có câu “Tinh thần tác phẩm lớn hơn tinh thần tác giả”. Chúng tôi không rõ nhà báo Công Minh đã từng là nhà phê bình văn học hay chưa. Tuy nhiên nói về cụm từ “MÔ PHỎNG” thì theo từ điển (Cả tiếng Hán và tiếng Việt) đều có nghĩa chung đó là : Lấy làm mẫu, sao chép lại , làm theo khuôn mẫu hiện thực nào đó một cách chính xác nhất (Từ điển tiếng Hán hiện đại – NXB Thương vụ, Phòng biên tập, Viện Khoa học xã hội Trung quốc – xuất bản 1996 –Trang 893; Từ điển tiếng Việt, NXB Khoa học Xã hội – Xuất bản 1994 –Trang 617).

       Quả thực cho dù người viết có trí tưởng tượng phong phú đến đâu cũng không thể hiểu tại sao nhân vật lãnh đạo trong “Ông Ủy quyền” – Một con người có đủ thứ xấu xa, mánh khóe, lừa gạt .. như thế mà lại là nguyên mẫu “của một cán bộ lãnh đạo” mà nhà báo Công Minh đã phát hiện?! Nếu thực đang có “một cán bộ lãnh đạo” như thế thì Dân ta còn khổ, công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, chống tha hóa, biến chất mà Đảng ta phát động còn lắm gian nan! 

        Đó cũng là lý do mà Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2011 tại Vinacam, Chi ủy đã chính thức phát động phong trào “Học tập tấm gương điển hình trong đấu tranh chống tham nhũng của Đảng viên Trần Anh Tú” . Đó cũng là lý do để Bí thư Đảng ủy Cơ quan khối kinh tế quận I và Đảng ủy viên chuyên trách nhất trí đưa ý kiến chỉ đạo về việc phát động phong trào học tập theo tấm gương đấu tranh chống tham nhũng của Đảng viên Trần Anh Tú trong toàn Đảng bộ với gần 400 Đảng viên!  

        Chi bộ Công ty cổ phần Vinacam kính đề nghị nhà báo Công Minh phản ánh cho cấp quản lý trực tiếp “cán bộ lãnh đạo” mà nhà báo đã nhìn thấy được “MÔ PHỎNG” trong phiếm truyện “Ông Ủy quyền” để ngành nào đang có “cán bộ lãnh đạo” như vậy thì phải sớm loại bỏ ra khỏi hàng ngũ của Đảng! Xin tiếp thu và lắng nghe với tinh thần cầu thị!

CHI BỘ VINACAM

Phân Bón Mới