DIỄN VĂN KHAI MẠC LỄ RA MẮT TẬP ĐOÀN VINACAM

Xin nhiệt liệt chào mừng và cho phép Tôi bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới tập  thể CB - CNV Vinacam, cảm ơn các cổ đông, các quan khách, đối tác, bạn hàng, đại lý đã đến đây vui cùng Vinacam trong lễ ra mắt Tập Đoàn Vinacam Hôm nay.

Kính thưa Quý vị!

Các đây 12 năm - Ngày 19 tháng 5 năm 2005, Công ty cổ phần VTNN Vinacam được thành lập trên cơ sở kế thừa toàn bộ số CB-CNV của Chi nhánh Tổng công ty VTNN tại thành phố Hồ Chí Minh. Chức năng chủ yếu là kinh doanh xuất nhập khẩu và cung ứng phân bón hóa học. Mục tiêu ban đầu xác định lấy địa bàn cung ứng chính là khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, miền Đông và Tây Nguyên. Với số vốn ít ỏi là 34 tỷ trong đó vốn góp bằng tài sản là trên 14 tỷ, số vốn tiền mặt còn lại gần 20 tỷ thời đó chỉ đủ cho Vinacam nhập một tàu Urea gần 10.000 tấn. Tuy nhiên, được sự giúp đỡ của hệ thống Ngân hàng, các đối tác, bạn hàng trong nước và quốc tế, các đại lý cùng với nội lực phấn đấu của tập thể CB-CNV trong toàn hệ thống và thêm nữa một phần may mắn tâm linh; Vinacam đã phát triển không ngừng trở thành nhà nhập khẩu và kinh doanh phân bón hàng đầu Việt Nam.

Thành công trong lĩnh vực nhập khẩu và kinh doanh phân bón, từ năm 2007, Vinacam đã bắt đầu mở rộng theo hướng kinh doanh đa ngành: Tham gia đầu tư vào Công ty cổ phần phân bón Bình Điền, Sáng lập viên Công ty cổ phần Bình Điền - Mekong; Công ty cổ phần Bình Điền Ninh Bình, Công ty cổ phần vận tải thủy Nội địa Vinacam; Xây dựng nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu tại Đồng Nai; ... Đặc biệt đến năm 2011 đã tham gia thành lập Công ty cổ phần Nông Sản Vinacam (gọi tắt là Agricam) tại huyện Thốt Nốt tỉnh Cần Thơ để tham gia phát triển mảng kinh doanh xuất nhập khẩu lúa gạo.

Về sản xuất phân bón, trước yêu cầu phát triển vùng nguyên liệu ổn định cho xuất khẩu, sau nhiều năm trăn trở, tham vấn các nhà khoa học, các bậc sản xuất đàn anh lão thành, lăn lộn cùng nông dân trên từng mảnh ruộng, từng vườn cây trái; năm 2016 Vinacam đã chính thức bắt tay xây dựng nhà máy sản xuất phân bón chất lượng cao song song hai mảng hữu cơ sinh học và vô cơ theo hướng công thức chuyên dùng cho từng vùng đất, từng loại cây trồng khác nhau. Cho đến nay nhà máy đã từng bước đi vào hoạt động và đã có sản phẩm phục vụ cho nông dân theo phương thức mua bán hoặc cung ứng phân bón qua đại lý và bao tiêu lại sản phẩm lúa gạo chất lượng cao. Rất mong được các đại lý, đối tác, bạn hàng và người tiêu dùng ủng hộ để nhà máy của Vinacam phát triển.

Nhìn lại bước phát triển đa ngành trong 12 năm qua, có bước thăng, bước trầm, có ngành hàng không phát triển được do nhân sự quản lý thừa “Tài” nhưng thiếu “Tâm”; Tuy nhiên tổng kết lại đa số các mảng đầu tư của Vinacam là bước đi đúng hướng.

Kết quả trong kinh doanh xuất nhập khẩu phân bón 12 năm qua, Vinacam đã thực hiện mua vào (chủ yếu là nhập khẩu) 5.300.000 tấn phân bón các loại với tổng giá trị quy ra VNĐ là 34.541 tỷ. Bán ra (trong đó có một phần xuất khẩu): 5.224.000 tấn, giá trị 36.562 tỷ VNĐ, mang lại hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận, góp phần nâng cao giá trị doanh nghiệp lên nhiều lần so với vốn góp ban đầu.

Về Kinh doanh Nông sản, thương hiệu Agricam trong một thời gian ngắn đã được khẳng định là thương hiệu mạnh trong xuất khẩu gạo Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, Agricam đứng Top 5 trong số các Doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất Việt Nam và thứ  nhất trong xuất khẩu gạo cao cấp Japonica (gạo Nhật). Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2017, sau 7 năm kể từ ngày thành lập, Agricam đã tiêu thụ 613.000 tấn gạo các loại trong đó xuất khẩu 561.000 tấn với kim ngạch đạt 257 triệu USD. Dự kiến từ 2018, nâng lượng xuất khẩu lên 250.000 đến 300.000 tấn/năm.

Hệ thống nhà máy của Agricam hoạt động theo tiêu chuẩn ISO 9001-2015 và đã được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn HCAP; BRC của các nhà bán lẻ Châu Âu. Hiện tại để chủ động nguồn nguyên liệu cho xuất khẩu, Agricam đã thành lập được chuỗi các hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới tại nhiều tỉnh thuộc đồng bằng miền Tây Nam Bộ; Tập trung kế hoạch để từ cuối năm 2017 triển khai xây dựng một nông trường chuyên canh lúa cao cấp theo phương pháp canh tác kỹ thuật cao trên diện tích 1000ha tại Hậu Giang; với phương thức trên Agricam đã có vùng nguyên liệu xấp xỷ 20.000ha tạo công ăn việc làm và thu nhập cao, ổn định cho gần 4.000 hộ nông dân tại đồng bằng Sông Cửu Long. Mô hình hợp tác xã kiểu mới đã được các đồng chí Lãnh đạo Ban kinh tế Trung ương (đồng chí Cao Đức Phát); Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (đồng chí Trần Thanh Nam - Thứ trưởng) và lãnh đạo địa phương về thăm, đánh giá cao, khuyến khích nhân rộng. Để nâng cao sức mạnh cho hạt gạo Việt, chúng tôi cũng đã bắt tay cùng các nhà khoa học lập dự án khả thi để trong năm 2018 thành lập Viện nghiên cứu và cung ứng giống lúa nguyên chủng đạt thương hiệu quốc gia tại Hậu Giang; hợp tác toàn diện với tập đoàn Lộc Trời, Công ty cổ phần Trung An Cần Thơ và các Công ty chuyên ngành khác trong lĩnh vực giống, phân bón, bảo vệ thực vật, gia công dự trữ lúa nguyên liệu, học hỏi về quản lý và phát triển vùng trồng.

Kết quả của 12 năm miệt mài, cũng đã từng đối mặt với nhiều sóng gió nhưng với chủ trương không né tránh sự thật, luôn đúc rút kinh nghiệm để khắc phục và tiếp tục bước tới thận trọng theo phương châm CHẬM - CHẮC đã góp phần đưa thương hiệu Vinacam và Công ty con là Agricam cùng trở thành một trong những thương hiệu mạnh trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500). Là một thương hiệu mạnh, hệ thống Vinacam đã tạo công ăn việc làm ổn định, thu nhập cao cho gần 1.000 CB-CNV; đã tạo dựng thành công Quỹ Khuyến học Vinacam để chăm lo cho các thế hệ sau, thế hệ kế cận và tham gia cùng Báo Tuổi Trẻ trong chương trình thiện nguyện tiếp sức đến trường vì ngày mai phát triển. Hiện tại Quỹ khuyến học Vinacam đang còn số dư xấp xỉ 10 tỷ đồng và 32.600 USD. Chúng tôi hi vọng rằng trong vài năm tới, quỹ sẽ đạt quy mô số dư 1 triệu USD để Công ty chung tay cùng xã hội góp phần cho học sinh nghèo các cấp được tiếp tục đi học, cho các tân sinh viên nghèo trên khắp cả nước đã thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng được cắp sách đến giảng đường Đại học.

Kính thưa các Quý vị! Với những bước phát triển vượt bậc như trên, chiếc áo Công ty Mẹ Vinacam dường như đã quá chật, đã đến lúc chúng tôi phải thay đổi quy mô quản lý theo mô hình Tập đoàn và hôm nay ngày 10 tháng 10  năm 2017, Tập đoàn Vinacam đã chính thức nhận được giấy Chứng nhận Đăng ký Doanh nghiêp từ Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Chính điều này sẽ nâng tầm quản lý mới theo kế hoạch 5 năm lần thứ 3 mà Nghị quyết Đại hội cổ đông năm 2017 đã quyết nghị.

Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn tập thể CB - CNV Vinacam, cảm ơn các quý vị đại biểu, các quý vị cổ đông, đối tác, bạn hàng trong nước và quốc tế đã giúp đỡ. Cảm ơn các bận đàn anh, đàn chị, các vị lão thành đã tận tình chỉ bảo để chúng tôi đạt được giấc mơ này. Chúng tôi mong rằng trong suốt 12 năm qua, nếu có một phút giây nào đó Vinacam đã làm quý vị buồn lòng, xin hãy rộng lượng thứ tha, hỷ xả.

Xin cảm ơn phóng viên các cơ quan Báo - Đài đã đến dự và đưa tin. Cảm ơn Công ty quảng cáo Tầm nhìn lớn, công ty Next Step đã xây dựng giúp chúng tôi clip giới thiệu về Vinacam và thiết kế ấn phẩm trang trí hiệu ứng cho buổi lễ. Cảm ơn nhạc sỹ Vũ Quốc Việt cùng nhóm trống và các ca sỹ đã đem đến khán phòng bữa tiệc âm thanh, ánh sáng tuyệt vời cho buổi tối ngày hôm nay.

Xin cảm ơn các tập thể, cá nhân đã gửi hoa, tặng quà cho Tập đoànVinacam. Tặng hoa, quà mừng sinh nhật chủ tịch Tập đoàn trong ngày lễ trọng đại này.

Xin kính chúc các Quý vị và gia đình luôn có nhiều sức khoẻ và hạnh phúc, chúc cho mối quan hệ của chúng ta mãi mãi “Hợp tác cùng phát triển”.

 

VŨ DUY HẢI - Chủ tịch kiêm TGĐ Tập Đoàn Vinacam


Phân Bón Mới