GIÁ PHÂN BÓN DỰ BÁO CÒN 'SỐT' ĐẾN GIỮA NĂM 2022

Giá phân bón các loại hiện đứng ở mức cao gây khó khăn lớn cho sản xuất vụ đông xuân 2021 - 2022 ở cả Đông Nam bộ và ĐBSCL. Chưa dừng lại ở đó, giá một số loại phân bón chủ lực được dự báo đang có xu hướng tăng trong thời gian sắp tới. Theo các công ty nhập khẩu phân bón, giá phân U rê và SA đã lập đỉnh trong tháng 11, hiện có chiều hướng chững lại từ đầu tháng 12 sau một thời gian dài tăng mất kiểm soát nhưng vẫn đứng ở mức 1 triệu đồng/bao (50 kg). Giá Kali bột sẽ tiếp tục duy trì ổn định ở mức 13 - 13,5 triệu đồng/tấn và xu hướng này có thể sẽ kéo dài đến tháng 2 năm sau. Kali miểng sẽ tiếp tục đứng ở mức cao 17 - 17,5 triệu đồng/tấn và sẽ hướng tới mức 18 triệu đồng/tấn vào cuối quý 1/2022 vì nguồn cung khan hiếm trên thị trường thế giới.Giá bán buôn phân DAP nâu cũng được dự báo sẽ sớm vượt mức 23 triệu đồng/tấn. 

Nông dân đang có xu hướng dùng phân hữu cơ để thay thế phân bón hóa học 

QUANG THUẦN 

Đối với tình hình sản xuất trong nước, phân DAP sẽ tiếp tục khan hiếm do quặng Apatit không được cải thiện. Ông Vũ Duy Hải - Tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Vinacam nhận định: Hiện nay Nga và Trung Quốc, hai nước xuất khẩu phân bón hàng đầu thế giới đều đưa ra các biện pháp hạn chế xuất khẩu.Tiếp theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia sản xuất phân bón chủ lực ở châu Âu, hiện cũng đã ngưng xuất khẩu nhiều lô hàng. Việc hàng loạt quốc gia xuất khẩu phân bón lớn trên thế giới đồng loạt hạn chế xuất khẩu khiến cho giá phân bón trên thế giới dự kiến sẽ còn tiếp tục ở mức cao kỷ lục trong nửa đầu năm 2022, dự báo sẽ gây tác động không nhỏ tới giá phân bón ở Việt Nam.

Ông Đặng Bá Long - Giám đốc Công ty phân bón Điền Trang cho biết: Do giá phân bón vô cơ tăng cao, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của nông dân nên nhiều vùng đã thay đổi thói quen sử dụng, họ giảm phân bón vô cơ và thay vào đó là phân hữu cơ với giá thành thấp hơn. Điều này không những giúp nông dân gia tăng lợi nhuận mà còn giúp cải tạo, bảo vệ môi trường.

Thống kê của Hội Nông dân cà phê khu vực Tây nguyên cũng cho thấy nhiều hộ dân đã chủ động ủ phân hữu cơ từ chất thải động vật hoặc cá vụn đã qua xử lý để bón cây, giúp giảm chi phí bón phân từ 50 - 60%.


QUANG THUẦN (Theo Thanh Niên)


Phân Bón Mới