HIỆU QUẢ CÂY KÊ TRÊN VÙNG ĐẤT BÃI

Cây kê được nhiều người dân xã Điệp Nông (Hưng Hà) trồng 4 vụ/năm.

Ông Trần Minh Chiêu, Giám đốc HTX SXKD DVNN xã Điệp Nông cho biết: Với quan điểm triệt để khai thác lợi thế vùng đất bãi, đưa cây trồng có giá trị kinh tế cao, có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm vào sản xuất, tận dụng từng tấc đất, tranh thủ mọi thời gian để bảo đảm thời vụ nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân, 126ha đất bãi của xã được luân canh 3 - 4 vụ/năm, trong đó ngô, lạc, kê là cây trồng chủ lực. Để ổn định diện tích sản xuất và tạo điều kiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng vụ, HTX tích cực liên kết với các công ty, doanh nghiệp cung ứng toàn bộ giống, thuốc trừ sâu trả chậm, tổ chức thu mua nông sản, ổn định giá giúp bà con yên tâm sản xuất. Vụ xuân này, xã Điệp Nông gieo trồng 191ha cây màu xuân, trong đó kê 40ha, ngô 20ha, lạc 15ha, dưa các loại 15ha, còn lại là rau. Tuy thời tiết gây nhiều khó khăn cho sản xuất nhưng nhìn chung năng suất, sản lượng, giá trị các loại cây trồng đều ở mức cao.

Về Điệp Nông những ngày đầu tháng 5, cánh đồng lúa đang trỗ bông, hứa hẹn một vụ xuân thắng lợi. Ngoài bãi, nông dân đang tập trung thu hoạch kê bán cho thương lái. Dù thời tiết vụ xuân năm nay bất thuận, năng suất kê thấp hơn mọi năm nhưng với người dân kê vẫn là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Gia đình chị Nguyễn Thị Hòa, thôn Canh Nông gieo trồng 5 sào kê, ước tính thu hoạch được khoảng 6 tạ, với giá bán 15.000 đồng/kg thu về khoảng 8 triệu đồng. Chị Hòa cho biết: Trước đây chúng tôi trồng giống kê trắng truyền thống, năng suất thấp, chủ yếu trồng tận dụng, xen kẹp. Những năm gần đây, do giá kê ổn định từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm đạt 27.000 đồng/kg, để chuyển sang sản xuất kê hàng hóa, HTX đã tìm tòi, đưa giống kê nếp bông to, hạt nhiều, năng suất cao trồng thay thế. Kê là cây dễ trồng, dễ làm, dễ chăm sóc bởi đây là cây trồng chịu nhiệt, chịu hạn, thích hợp thâm canh trên đất bãi, lại có đầu ra ổn định do HTX ký hợp đồng bao tiêu với doanh nghiệp hoặc thương lái tìm mua tận ruộng. Tính ra mỗi sào kê, nông dân đầu tư tiền giống, phân bón, thuốc trừ sâu... khoảng 200.000 đồng. Sau từ 2,5 - 3 tháng kê cho thu hoạch với năng suất trung bình 1,5 tạ/sào, giá bán thấp nhất cũng đạt từ 12.000 - 15.000 đồng/kg, trừ mọi chi phí chúng tôi thu lãi khoảng 1,5 - 2 triệu đồng, cao hơn nhiều so với cấy lúa. Vụ xuân năm 2019 là vụ thắng lợi, vừa được mùa, được giá với người trồng kê. Năng suất trung bình đạt 1,8 tạ/sào, giá bán 27.000 đồng/kg, trừ mọi chi phí, tôi thu về khoảng 4,5 triệu đồng/sào.

Mặc dù mới đưa vào trồng đại trà 4 - 5 năm trở lại đây nhưng cây kê nếp đã khẳng định giá trị trên vùng đất bãi. Tại các thôn: Canh Nông, Hoàng Nông, Duyên Nông, kê được trồng 4 vụ/năm. Bà Nguyễn Thị Hiền, thôn Canh Nông cho biết: Thời gian trồng kê ngắn, thời gian trồng đến thu hoạch ở vụ đông, xuân từ 90 - 100 ngày; vụ hè, hè thu khoảng 60 - 75 ngày. Người nông dân chỉ cần làm đất gieo hạt, khi cây kê lên được 2 - 3 lá thì tiến hành tỉa dặm, làm cỏ bón thúc chờ đến vụ thu hoạch. Kê chín đồng loạt nên chỉ cần thu hoạch 1 lần như lúa. Vốn đầu tư trồng kê cũng thấp, đặc biệt không lo việc tiêu thụ sản phẩm bởi đã có thương lái đến tận nhà thu mua, mỗi sào kê có thể thu về 2 triệu đồng. Gia đình tôi hiện nay trồng 3 sào, với 4 vụ/năm, ngoài thu hoạch bông tôi còn tận dụng thân cây để nuôi bò.

Nhờ đặc tính chống chịu tốt với sâu bệnh hại, thời tiết, đặc biệt khả năng chịu hạn, thị trường tiêu thụ ổn định nên dù mới đưa vào sản xuất hàng hóa nhưng cây kê nhanh chóng được người dân canh tác 3 - 4 vụ/năm, thay thế hoàn toàn các cây trồng truyền thống trên diện tích đất bãi.


NGÂN HUYỀN (Theo Báo Thái Bình)


Phân Bón Mới