KÍNH GỬI: BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN


 Số:
235/VNC-TH              Tp.Hồ Chí Minh, ngày 13 tháng 10  năm 2008
V/v kiến nghị cung cấp hồ sơ liên quan đến
CV số 749/TT-ĐPB ngày 01/07/2008

Kính gửi: Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn

Công ty Cổ phần Vinacam được thành lập và hoạt động theo luật Doanh nghiệp có giấy chứng nhận ĐKKD số 4103003408 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.Hồ Chí Minh cấp ngày 19/05/2005. Công ty có chức năng kinh doanh phân bón hoá học trên phạm vi toàn quốc, có thị phần tiêu thụ lớn tại Tây nguyên, Đông và Tây Nam bộ. Hàng năm Công ty cung ứng cho thị trường  gần 600.000 tấn phân bón các loại, Công ty được xếp hạng trong bảng 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2007 (VNR500) do Báo Điện tử Vietnamnet bình chọn.

Thời gian gần đây, trong các mặt cung ứng của Công ty nhận thấy phân DAP có sức tiêu thụ chậm hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Tìm hiều nguyên nhân, ngoại trừ các lý do khách quan, các đại lý của Công ty cho biết do các Sở Nông nghiệp địa phương thông báo nội dung công văn số 749/TT-ĐPB ngày 01/07/2008 của Cục trồng trọt - Bộ NN & PTNT khuyến cáo về tình hình chất lượng một số lô phân DAP do Vinacam nhập khẩu và lưu thông trên thị trường kém chất lượng. Cụ thể nội dung công văn trên nêu: “Loại phân bón DAP nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc của các đơn vị nhập khẩu: Công ty cổ phần Vật tư Nông sản Hà Nội, Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật Nông nghiệp Cần Thơ, Công ty cổ phần Vinacam cho thấy mức chất lượng N và P2O5  thấp rất nhiều so với quy định (N: chỉ đạt từ 42% - 51%; P2O5 chỉ đạt 68% - 85% so với quy định)”. Như vậy hàng DAP của 3 Công ty sẽ có chất lượng: N đạt 7,6% – 9,2% ; P2O5  đạt 31,3% - 39%.(?!)

Công ty cổ phần Vinacam rất bất ngờ và sửng sốt về thông tin này vì cho đến nay Công ty không hề nhận được bất cứ khiếu nại nào từ khách hàng hoặc bất cứ biên bản vi phạm hành chính hay quy định xử phạt nào về chất lượng các loại DAP nói trên từ các cơ quan quản lý thị trường Tỉnh Long An và các địa phương khác. Điều đáng quan ngại hiện nay là thông báo trên đã làm hàng chục ngàn tấn DAP của Vinacam gần như “Đắp chiếu” trả lãi xuất trong khi giá thị truờng liện tục sụt giảm.

Để có thêm thông tin giúp Doanh nghiệp rà soát lại quy trình giám định trước khi thông quan của cơ quan kiểm định Vinacontrol nhằm phối hợp tốt hơn với các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc giám sát cung ứng phân bón đúng chất lượng cho sản xuất nông nghiệp đồng thời có cơ sở khiếu nại đến các bên hữu quan, tránh tổn thất tiếp tục phát sinh cho Doanh nghiệp. Công ty Vinacam kiến nghị Cục trồng trọt Bộ Nông nghiệp cung cấp hồ sơ sao y có liên quan đến việc Vinacam vi phạm chất lượng phân DAP mà các tỉnh đã phản ánh (Hồ sơ pháp lý để Quý cơ quan làm cơ sở ra ban hành thông báo trên).
Kính mong được Quý cơ quan hồi đáp sớm. Xin liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ: Công ty cổ phần Vinacam - 28 Mạc Đĩnh Chi, P.Đakao, Q.1, Tp.Hồ Chí Minh - Điện thoại 08.8250322 - Fax 08.8245500 - Email: vinacamstar@vnn.vn.

Nơi nhận:
- Như trên;
- Công ty VTNS, TSC;             
- Lưu: TH.
CÔNG TY CỔ PHẦN  VINACAM
(Đã ký)
GIÁM ĐỐC
Vũ Duy Hải

Phân Bón Mới