MÔ HÌNH TRỒNG DƯA LƯỚI TRONG NHÀ KÍNH Ở ỨNG HÒA, HÀ NỘI

Song song với việc phát triển vùng chuyên canh rau an toàn gắn với tiêu thụ sản phẩm, Hợp tác xã nông nghiệp Vĩnh Thượng đã mạnh dạn xây dựng mô hình trồng rau trong nhà kính. Mô hình được triển khai trên diện tích 5.000m2, với tổng kinh phí trên 1,6 tỷ đồng (trong đó huyện hỗ trợ 70%, xã viên đóng góp 30%).

Trong khu vườn dưa xanh mướt, vừa tranh thủ thụ phấn cho dưa lưới, bà Vũ Thị Lý vừa chia sẻ: “Từ khi huyện đầu tư cho mô hình nhà kính, chúng tôi chủ động hơn trong việc trồng và chăm sóc cây. Tới thời điểm hiện tại, nhóm hợp tác sản xuất đã phân khu trồng thử nghiệm thành công giống dưa chuột Israel, dưa lưới F1 Kim hoàng hậu và trồng các loại rau cải, cà chua…”

Bà Lý cũng cho hay, những vụ dưa trước, dưa lưới của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Vĩnh Thượng được thương lái về tận vườn thu mua. Với những quả to đẹp, giá cân tại vườn luôn duy trì ở mức sấp sỉ 40 nghìn đồng/kg. Dù vốn ban đầu bỏ ra khá lớn, thế nhưng, những hiệu quả dưa lưới mang lại đã giúp các hộ gia đình yên tâm canh tác.

Bên cạnh đó, dưa lưới khi được trồng trong nhà kính có nhiều ưu điểm như: Tránh được tác động của thời tiết; hạn chế dịch bệnh; người trồng chủ động được chế độ dinh dưỡng cho cây nên đạt năng suất, chất lượng cao gấp nhiều lần so với trồng rau theo phương thức truyền thống.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:

Những ngày này, cánh đồng dưa lưới được trồng trong nhà kính của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Vĩnh Thượng đã bắt đầu ra hoa, kết trái.
Để dưa lưới đạt chất lượng tốt, các hộ gia đình đang tiến hành quấn và thụ phấn cho hoa.
Hệ thống tưới nhỏ giọt và hệ thống phun mưa tự động cũng được trang bị đầy đủ để tạo độ ẩm cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.
Để có được trái dưa vàng ngon, chất lượng, mỗi cây dưa chỉ được phép để 1 quả duy nhất. 
Đối với những cây đã hình thành quả lớn, các tay quấn và ngọn sẽ được cắt bỏ để tập trung nuôi dưỡng quả.
Dưa lưới được trồng trong nhà kính sạch hoàn toàn, người dân chăm bón hoàn toàn bằng phân bón sinh học, không dùng thuốc bảo vệ thực vật.

 

LƯƠNG HẰNG (Theo Lao Động Thủ Đô)Phân Bón Mới