NGA HẠN CHẾ XUẤT KHẨU PHÂN BÓN TRONG 6 THÁNG

Nga sẽ giới hạn lượng phân bón nitơ và loại tổng hợp chứa nitơ trong 6 tháng trong nỗ lực để kìm chế đà tăng giá hàng hóa trong nước.

Theo Reuters, giá khí đốt, loại nhiên liệu dùng trong quá trình sản xuất phân bón, tăng cao làm dấy lên lo ngại giá phân bón sẽ tiếp tục leo thang, ảnh hưởng đến giá lương thực. 

Nga giới hạn lượng phân bón xuất khẩu trong 6 tháng. Ảnh: Fertilizer Daily

"Giá khí đốt tăng cao tác động tiêu cực đến thị trường toàn cầu, trong đó có Nga", Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin nói trong một cuộc họp.

Chính phủ Nga quyết định sẽ giới hạn lượng phân bón nitơ và loại tổng hợp chứa nitơ xuất khẩu để ngăn chặn tình trạng thiếu nguồn cung và khiến giá hàng hóa đi lên. Theo đó, hạn ngạch cho phân bón nitơ là 5,9 triệu tấn trong khi loại phức hợp chứa nitơ là 5,35 triệu tấn. Thời gian áp dụng từ 1/12/2021 đến ngày 31/5/2022.

Bên cạnh việc các nhà sản xuất đồng ý ấn định giá cho thị trường nội địa đến cuối năm 2021, biện pháp của chính phủ Nga được cho là sẽ giúp ổn định nguồn cung cho nông dân của nước này. Nga - quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, đang gieo trồng vụ đông cho năm tới nhưng vì giá phân bón tăng cao, một số khu vực đã giảm sử dụng để tiết kiệm chi phí đầu vào.

Động thái của Nga được đưa ra sau khi Trung Quốc cũng có những biện pháp hạn chế bán mặt hàng này ra nước ngoài. Giữa tháng 10, Trung Quốc đã liệt kê 29 loại phân xuất khẩu sẽ nằm trong phạm vi bị kiểm soát, theo dõi chặt chẽ, trong đó có ure, NPK.

Các chính sách của những nhà sản xuất hàng đầu thế giới có thể khiến giá mặt hàng này tiếp tục bị đẩy tăng cao thêm nữa trên quy mô toàn thế giới, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang bị thắt chặt do khan hiếm nguồn cung.


Phân Bón Mới