NGƯỜI ĐI TRƯỚC NÂNG BƯỚC NGƯỜI ĐI SAU

Trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho 122 tân sinh viên khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ -Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 8-12 tại Hà Nội, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Thành đoàn Hà Nội trao 122 suất học bổng "Tiếp sức đến trường" cho tân sinh viên khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ, mỗi suất học bổng trị giá 10 triệu đồng. Đồng thời, trao 17 suất đặc biệt trị giá 15 triệu đồng/suất cho các bạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Toàn bộ kinh phí buổi trao học bổng hơn 1,2 tỉ đồng do Quỹ khuyến học Vinacam (Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacam), Quỹ "Đồng hành nhà nông" và Công ty cổ phần phân bón Bình Điền tài trợ, Công ty Nestle Việt Nam tài trợ quà tặng cho tân sinh viên.

Con đường vững chắc nhất đi đến thành công

"Bố mẹ mình là ai? Tại sao nhẫn tâm bỏ rơi mình?", câu hỏi day dứt của cô tân sinh viên Mai Vũ Hà Mai (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) trong lá thư gửi về cho chương trình "Tiếp sức đến trường" thôi thúc bước chân chúng tôi tìm về mảnh đất Thanh Hóa. 

Vừa cất tiếng khóc chào đời, đứa trẻ đỏ hỏn bị bỏ rơi ở bệnh viện. Chẳng đành lòng nhìn đứa trẻ khát sữa, Mai được một người phụ nữ khuyết tật đem về cưu mang. Trong thân hình bé nhỏ chưa đầy 30kg ấy lại đầy ắp tình yêu thương, chở che cho cuộc đời đứa con gái bé bỏng bớt cô đơn giữa đời.

Tại lễ trao học bổng, số phận "chắp vá" của hai mảnh đời cơ cực ấy khiến cả khán phòng như lặng đi. Suốt 18 năm qua, tình thương của người mẹ là động lực để Mai bước đi, vượt qua nỗi buồn đau của đứa trẻ chẳng một lần biết đến mặt mẹ cha. 

"Đại học là con đường ngắn nhất, vững chắc nhất đến thành công. Bản thân mình luôn tự nhủ phải bước chân vào đại học để mở ra cánh cửa cuộc đời mình. Những lúc mệt mỏi quá, mình luôn nhìn thấy mẹ, luôn là động lực để mình vượt qua", Mai xúc động chia sẻ.

Còn với tân sinh viên Lê Mạnh Quyết (ở Hà Nội), ngày nhận giấy báo trúng tuyển Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng là ngày cậu ý thức được đường đến trường càng chông gai, đôi vai của mẹ càng trĩu nặng hơn - bởi hai anh em bạn cùng học đại học. Quyết quả quyết: "Làm giấy đảm bảo, vay tiền học, có vay mới có động lực học".

Chồng mất, một mình bà Lê Thị Hương (mẹ của Quyết) bươn chải ở thủ đô, đẩy chiếc xe bán bánh trôi, xôi chè kiếm tiền nuôi hai con ăn học. 

Thân hình gầy gò ốm yếu vì bệnh tật, nhưng chưa một lần bà có ý nghĩ cho các con nghỉ học vì khó nghèo. "Con cứ cố gắng học, mẹ dù vất vả đến đâu vẫn luôn mong con học cho nên người. Mẹ luôn ở bên cạnh con, động viên con" - người mẹ nắm chặt tay con trai, xúc động bật khóc.

Tại buổi lễ, hai bạn tân sinh viên được trợ sức với suất học bổng đặc biệt trị giá 15 triệu đồng/suất như phần nào giảm bớt gánh nặng của những người mẹ, những người con hiếu thảo, nâng bước cho các bạn tự tin bước đến giảng đường.

Lập nên "gia đình Tiếp sức đến trường"

Đánh giá cao sáng kiến của báo Tuổi Trẻ, anh Bùi Quang Huy - bí thư thường trực Trung ương Đoàn, chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam - nhấn mạnh suốt 18 năm qua nhờ sáng kiến thiết thực đã tiếp sức cho 19.344 tân sinh viên khó khăn được đến trường. 

"Rõ ràng trong 18 năm qua, với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ phóng viên, biên tập viên của báo, chúng ta đã làm được việc lớn cho xã hội, cho cộng đồng sinh viên có hoàn cảnh khó khăn", anh Huy đánh giá.

Nhắn nhủ đến các bạn tân sinh viên "một miếng khi đói bằng một gói khi no", bí thư thường trực Trung ương Đoàn mong muốn 122 tân sinh viên nhận học bổng phải có nghị lực lớn hơn nữa, vượt qua khó khăn trước mắt, không ngừng nỗ lực phấn đấu, rèn luyện trong học tập, cuộc sống.

"Chúng ta nên tạo ra cộng đồng, gia đình của các bạn nhận học bổng "Tiếp sức đến trường". Bây giờ các bạn khó khăn, nhưng 10, 15 năm sau khi các bạn trưởng thành sẽ có rất nhiều người thành đạt. Khi đó nếu có điều kiện hãy quay trở lại trợ lực cho các bạn khác với tinh thần "người đi trước nâng bước người đi sau", "lá lành đùm lá rách"" - anh Bùi Quang Huy nhắn nhủ.

Ông Trần Xuân Toàn, ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ, mong muốn các bạn tân sinh viên hãy nỗ lực quyết tâm, học tập thật tốt để không phụ lòng mẹ cha, không phụ lòng các nhà hảo tâm luôn đồng hành cùng các bạn.

"Tôi tin rằng một ngày nào đó, chính các bạn ngồi đây sẽ là kỹ sư, cán bộ, nhân viên... sẽ gọi điện thoại đến báo Tuổi Trẻ để cùng giúp sức cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn", ông Trần Xuân Toàn nhắn nhủ.

Trách nhiệm lớn với xã hội

Tại lễ trao học bổng, anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh các nhà hảo tâm, đặc biệt là nỗ lực của Công ty cổ phần phân bón Bình Điền, luôn chung thủy, tâm huyết với học bổng "Tiếp sức đến trường" trong suốt 18 năm nay, là trách nhiệm lớn với xã hội.

Ông Ngô Văn Đông, tổng giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền, chia sẻ năm nay do dịch COVID-19 nên lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho các bạn tân sinh viên có chậm hơn một chút, nhưng chính nỗ lực vượt qua khó khăn của tân sinh viên là động lực để mỗi nhà hảo tâm chắt chiu, góp tấm lòng nhân ái đứng bên trợ sức cho các bạn.

"Qua gần 20 năm tiếp sức, có nhiều bạn đã tạo cho mình chỗ đứng trên công trường, xí nghiệp, tỏa sáng trên mọi miền đất nước. Qua chương trình, càng cho chúng tôi nghị lực, cố gắng xây dựng công ty ngày một lớn mạnh hơn để đồng hành nhiều hơn nữa với các bạn", ông Đông chia sẻ.


HÀ THANH (Theo Báo Tuổi Trẻ)


Phân Bón Mới