TÔI LUÔN BIẾT ƠN HỌC BỔNG 'TIẾP SỨC ĐẾN TRƯỜNG' NGÀY ẤY

Cô tân sinh viên Nguyễn Thị Hồng Ngân ngày ấy nay đã trở thành cô gái giỏi giang, xinh đẹp, là niềm tự hào của ông bà - Ảnh: HÀ THANH

Năm 2017, tại lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường cho 122 tân sinh viên vượt khó của 6 tỉnh Tây Bắc, câu chuyện về Nguyễn Thị Hồng Ngân và chàng trai người Mông đỗ đại học y khoa khiến cả khán phòng như lặng đi. Không chỉ được trợ sức năm đầu tiên, cả hai bạn trẻ đều được quỹ học bổng trao hỗ trợ suốt 4 năm học.

Nguyễn Thị Hồng Ngân, quê Hòa Bình - sinh viên nhận học bổng Tiếp sức đến trường năm 2017, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online:

Mẹ bỏ đi khi tôi còn nhỏ. Suốt những năm tháng tuổi thơ, tôi sống trong vòng tay yêu thương của bố. Thương con gái, bố không đi bước nữa mà ở vậy, chấp nhận cảnh "gà trống nuôi con".

Thế nhưng bố không may bị tai nạn qua đời. Tôi rơi vào khủng hoảng, mất thăng bằng trong học tập. May mắn luôn có ông bà, cô giáo chủ nhiệm ở bên động viên, giúp tôi vượt qua khó khăn.

8 năm sau cú sốc nghiệt ngã, tôi đã tự tin, mạnh mẽ hơn, đang có một công việc ổn định ở Hà Nội. Tôi tin bố sẽ tự hào về cô con gái biết dũng cảm vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Tôi luôn biết ơn học bổng Tiếp sức đến trường ngày ấy đã mở ra rất nhiều may mắn trong cuộc đời. 

Bình thường tôi sẽ không khóc trước mặt người lạ đâu, nhưng được gặp lại anh chị - những người đã tiếp sức cho tôi trong lúc khó khăn, cô đơn nhất - thì chẳng cần giấu nước mắt vào trong nữa.

Năm 2017, Hồng Ngân (trái) là 1 trong 122 tân sinh viên ở vùng núi Tây Bắc nhận học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ - Ảnh: PHƯƠNG CHINH

Ngày nhận giấy báo trúng tuyển Trường đại học Thương mại (Hà Nội), tôi trăn trở rất nhiều, bởi ông bà đã già yếu, hoàn cảnh gia đình khó khăn, lấy tiền đâu để tôi tiếp tục theo đuổi học tập?

Trong thời điểm khó khăn nhất, tôi luôn ghi khắc ngày mà ban tổ chức chương trình tìm đến tận nhà, động viên và hứa sẽ trao học bổng nâng đỡ cho tôi tự tin bước đến giảng đường đại học.

Học bổng đã động viên tôi cả về mặt vật chất lẫn tinh thần, mang đến tia hy vọng để tôi bám víu. Số tiền học bổng đặc biệt 10 triệu đồng năm đầu tiên và những năm sau là 7 triệu đồng/năm đã giúp đỡ tôi trang trải được chi phí học tập, tiền trọ và sinh hoạt đắt đỏ nơi thủ đô.

Không còn bố cạnh bên, một mình bươn chải ở Hà Nội, chính tình thương của những người xung quanh đã tiếp thêm sức cho tôi dũng cảm đối mặt với mọi chuyện. 

Ở giảng đường, tôi biết sắp xếp thời gian học tập, tối đến tranh thủ xin bán hàng kiếm thêm tiền sinh hoạt phí. Đến năm thứ 2 đại học, tôi xin vào làm thêm tại một công ty kinh doanh thiết bị thẩm mỹ, vừa học ở trường vừa tranh thủ trau dồi kinh nghiệm thực tế về chuyên ngành kế toán, marketing, sales… 

Tôi làm ở đó cho đến ngày ra trường và được cất nhắc lên vị trí quản lý. Nhận mức lương tốt, hằng tháng tôi đều gửi tiền về đỡ đần ông bà, giúp ông bà sửa sang lại nhà cửa, sắm sửa xe cộ.

Tôi luôn khắc ghi mãi ân tình của quỹ học bổng Tiếp sức đến trường, các cô chú nhà hảo tâm đã thương yêu, động viên tôi suốt những năm tháng học tập.

Ngày vào trường, tôi chỉ nghĩ đơn giản là làm sao học xong kiếm được công việc ổn định. Bây giờ suy nghĩ khác hơn, tôi mong muốn trở thành người thành đạt, kiếm được đủ tiền để ông bà đỡ khổ cực, vất vả, để tương lai của tôi không còn mờ mịt như trước nữa. 

Khi có đủ điều kiện giúp đỡ cho gia đình, tôi sẽ quay lại trả ơn cho cộng đồng, đó là điều tôi luôn tâm niệm trong lòng.

Bạn từng là tân sinh viên được nhận học bổng Tiếp sức đến trường? Mời bạn kết nối lại với báo Tuổi Trẻ trong mùa học bổng thứ 20 này. Những câu chuyện, sẻ chia xin gửi về hongtuoi@tuoitre.com.vn. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Cùng Tuổi Trẻ tiếp sức tân sinh viên vượt khó đến trường

Học bổng Tiếp sức đến trường 2022 chính thức được khởi động từ ngày 8-8, dự kiến trao khoảng 1.000 suất, mỗi suất 15 triệu đồng. Tổng kinh phí hơn 15 tỉ đồng.

Khởi đầu với 27 suất trong mùa đầu tiên, sau mỗi năm số học bổng lại tăng lên nhờ kết nối từ nhiều nguồn, giúp cho nhiều tân sinh viên khó khăn đến với giảng đường cao đẳng, đại học.

Tính đến nay, học bổng Tiếp sức đến trường đã hỗ trợ 22.370 tân sinh viên khó khăn không bỏ lỡ ước mơ đến giảng đường với tổng số tiền hơn 164,5 tỉ đồng.

Mùa học bổng thứ 20 năm nay, báo Tuổi Trẻ phối hợp với 63 tỉnh, thành đoàn trong việc xét trao học bổng cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Tuổi Trẻ cũng tiếp tục mở các kênh tiếp nhận đóng góp cho chương trình. Bạn đọc ủng hộ học bổng cho tân sinh viên vui lòng chuyển vào tài khoản báo Tuổi Trẻ: 113000006100, Ngân hàng Công thương (VietinBank) chi nhánh 3 TP.HCM. Nội dung: "Ủng hộ Tiếp sức đến trường cho tân sinh viên".

Bạn đọc, doanh nghiệp ở nước ngoài có thể chuyển khoản về báo Tuổi Trẻ: tài khoản USD 007.137.0195.845 Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM; tài khoản EUR 007.114.0373.054 Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM với Swift code BFTVVNVX007.

Báo Tuổi Trẻ sẵn sàng tiếp nhận đóng góp kinh phí, quà tặng, các thiết bị học tập (máy tính, balô, tập sách, gói data, các khóa học ngoại ngữ...), phương tiện đi lại, chỗ trọ miễn phí, việc làm cho tân sinh viên...

Hỗ trợ chương trình trực tiếp tại phòng tiếp bạn đọc báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM - ĐT: 028.39973838) hoặc văn phòng đại diện báo tại các tỉnh thành.

Tân sinh viên cần giúp đỡ, hoặc người giới thiệu vui lòng cung cấp thông tin tại link này.

Đồ họa: NGỌC THÀNH


Phân Bón Mới