VINACAM: NHẬN CÔNG VĂN SỐ 8395/VPCP-KNTN CỦA VP CHÍNH PHỦ

Ngày 28/11/2011, Công ty Cổ phần Vinacam đã nhận được văn bản số 8395/VPCP-KNTN do phó chủ nhiệm Kiều Đình Thụ ký ngày 24/11/2011 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc xử lý sau thanh tra tại Vigecam (việc xử lý các sai phạm tại Vigecam cũng đã được cộng đồng truyền thông, trong đó có báo Nhân Dân - cơ quan ngôn luận của Đảng CSVN đưa tin, phân tích - xin tham khảo mục Báo chí với Vigecam cuối bài).

Ngày 29/11/2011, báo điện tử Dân Trí cũng đã đưa tin và đăng toàn văn văn bản này. Tuy nhiên, tại mục Ý kiến bạn đọc, báo Dân Trí có đăng 1 bình luận. Bình luận này lấy tên Vũ Duy Hải (email: anti.quay@yahoo.com) với nội dung:

Cảm ơn báo điện tử Dân trí trong thời gian qua đã góp những tiếng nói hoặc là cầu nối giúp đưa những thông tin khách quan đến với bạn đọc, bài "Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý sau thanh tra tại Vigecam" là một ví dụ. Chúng tôi là những bạn đọc đã theo dõi sự việc tại Vigecam trong thời gian dài, chúng tôi nhận thấy hầu hết các sự việc tại Vigecam đều đã được các cấp có thẩm quyền xem xét và kết luận theo đúng trình tự. Tuy nhiên các cá nhân, tổ chức (tại Vinacam) đứng ra tố cáo vẫn tiếp tục đơn thư đi khắp nơi gây mất ổn định cho doanh nghiệp, việc vu cáo có tổ chức này như chúng tôi được biết đều bắt nguồn từ việc những lãnh đạo mới của Vigecam (sau thời kỳ TGĐ Trần Văn Khánh) đã không đồng ý hợp thức các tài sản giá trị lớn mà các cá nhân, tổ chức trên đã rắp tâm chiếm đoạt trái phép khi lợi dụng chủ trương cổ phần hoá. Rất mong Báo điện tử Dân trí tiếp tục đồng hành cũng doanh nghiệp để sớm đưa những sai phạm trên ra ánh sáng. Trân trọng cảm ơn.

Để truyền đạt thông tin một cách khách quan đến toàn thể các Đảng viên, CB-CNV trong Vinacam Group. Nhằm kêu gọi toàn thể các Đảng viên, CB-CNV tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động lớn "Sống, học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", mà một trong các trọng tâm cần học tập đó là Chống tham nhũng, lãng phí, chống tha hóa biến chất. Vì tham nhũng đang được đánh giá là "giặc nội xâm" nguy hiểm nhất đang hàng ngày, hàng giờ phá hoại Đảng, phá hoại mối đoàn kết dân tộc, phá hoại sự ổn định và toàn vẹn đất nước. 

Chúng ta đều hiểu rằng, để "sống, học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" là rất khó. Chống tham nhũng, lãng phí, tha hóa biến chất là rất khó vì tham nhũng luôn đi đôi với tha hóa biến chất, kẻ tham nhũng thường có quyền, có tiền để câu kết, làm sai lệch và định hướng dư luận sang chiều hướng khác có lợi cho chúng. 

Chúng ta hiểu cuộc đấu tranh chống tham nhũng là gay go và lâu dài vì nếu chỉ ở một đơn vị cấp Tổng Công ty 90… mà những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng - thiệt hại được báo NNVN liệt vào hàng "hơn cả tam tai" còn chạy chọt, làm sai lệch để chìm xuồng được thì mối an nguy cho Đảng, cho đất nước đã là hiển hiện. Vì như vậy, từ cái sai của một người đã kéo theo cái sai của một tập thể, từ sự bao che, dung túng, thiếu trách nhiệm của một người đã dẫn đến sự bao che, dung túng thiếu trách nhiệm của một tập thể… Sai phạm "hơn cả tam tai" như thế mà có thể ở đâu đó, cấp lãnh đạo nào đó vẫn đánh giá cao, vẫn khen là "năng động" thì mới thấy hết được đấu tranh chống tham nhũng, chống tha hóa, biến chất… khó khăn đến mức độ nào. 

Tuy nhiên, để các sai phạm trong tham nhũng phải được xử lý nghiêm minh đúng Pháp luật, để không tạo những tiền lệ đặc biệt xấu trong quá trình đấu tranh chống tham nhũng, để "đừng làm hoen ố máu của những người đi trước", để không hổ thẹn với hàng triệu triệu chiến sỹ và đồng bào đã ngã xuống cho đất nước thanh bình… Sau khi nhận được các thông tin trên, Chi ủy đại diện cho Chi bộ Đảng, BCH Công đoàn, thành viên Ban Tổng giám đốc, lãnh đạo các phòng ban đã tiến hành hội nghị liên tịch. Hội nghị đã ra quyết nghị: Do chưa cập nhật được kết quả xử lý mới nhất của Bộ NN&PTNT (kết quả xử lý mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý) nên giao BCH Công đoàn tiếp tục cập nhật thông tin về việc xử lý trên của Bộ NN&PTNT để báo cáo lại Chi ủy. Trong trường hợp nhận thấy việc xử lý không nghiêm theo quy định của Pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng, tổ chức Cơ sở Đảng chịu trách nhiệm báo cáo Đảng ủy cấp trên, báo cáo Thành ủy và tiếp tục kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền trên tinh thần tuân thủ Điều lệ Đảng và trách nhiệm của Đảng viên, tổ chức cơ sở Đảng trong việc đấu tranh, xây dựng, củng cố sự trong sạch, vững mạnh của Đảng. Công đoàn cơ sở và người lao động tiếp tục thực hiện các quyền hiến định để việc đấu tranh chống tham nhũng, chống tha hóa biến chất, xây dựng nhà nước pháp quyền ngày càng trong sạch và giàu mạnh như di nguyện của Bác Hồ kính yêu. 

Vinacam xin trích đăng văn bản trên từ báo Dân trí và nội dung các báo đã phản ánh vụ việc này theo thứ tự thời gian để các CB-CNV, các đồng chí Đảng viên tham khảo trước khi Chi bộ họp Tổng kết công tác Đảng năm 2011. Chi ủy kêu gọi và phát động phong trào Học tập tấm gương điển hình trong đấu tranh chống tham nhũng của Đảng viên Trần Anh Tú trong toàn Chi bộ và tập thể CB-CNV của Vinacam Group.

 

Công văn số 8395/VPCP-KNTN của VP Chính phủ (Nguồn: Dân Trí)



* Về nội dung của comment mà báo Dân trí đã đăng: Chúng tôi sẽ có văn bản chính thức với Ban biên tập báo Dân trí. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng ý kiến cá nhân nhập nhèm lấy tên Vũ Duy Hải (trùng họ và tên của Chủ tịch HĐQT Vinacam) đã phản ánh sai sự thật và bóp méo thông tin để tạo hỏa mù nhằm hướng dư luận nhìn nhận việc đấu tranh và tố cáo sai phạm tại Vigecam - sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận đặc biệt nghiêm trọng - là mang tính hằn thù cá nhân. Thực tế, liên quan đến các tranh chấp về việc góp vốn thành lập Vinacam và bán cổ phần của Vigecam tại Vinacam (Vinacam là Công ty cổ phần được các thể nhân và pháp nhân trong đó có Vigecam là một trong số cổ đông sáng lập chứ không phải là Doanh nghiệp Nhà nước được cổ phần hóa để có thể "lợi dụng chủ trương cổ phần hóa" như nội dung comment trên đã nêu).

Để yêu cầu Vigecam tuân thủ đúng quy định của Pháp luật, Vinacam đã có nhiều văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ cùng các cấp có thẩm quyền. Ngày 19/1/2010 Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 423/VPCP-KNTN gửi Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT chỉ đạo "…xử lý dứt điểm việc chuyển nhượng cổ phần của Tổng công ty VTNN tại Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Vinacam…" Tuy nhiên, cho đến nay, lãnh đạo TCTy VTNN vẫn "phớt lờ" ý kiến trên. 

Như vậy, hoàn toàn không có việc các cá nhân, tổ chức (tại Vinacam) đứng ra tố cáo "…bắt nguồn từ việc những lãnh đạo mới của Vigecam (sau thời kỳ TGĐ Trần Văn Khánh) đã không đồng ý hợp thức các tài sản giá trị lớn mà các cá nhân, tổ chức trên đã rắp tâm chiếm đoạt trái phép khi lợi dụng chủ trương cổ phần hoá". 

Người xưa nói "không biết thì dựa cột mà nghe", bênh nhau (Vigecam) như thế hóa "bằng mười hại nhau"! Việc tố cáo của tổ chức, cá nhân đã được luật hóa, người tố cáo phải chịu trách nhiệm về nội dung tố cáo của mình. Tố cáo của Đảng viên Trần Anh Tú đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là đúng, sai phạm là cực kỳ nghiêm trọng. Như vậy, lẽ nào có thể coi các nội dung tố cáo trên là "vu cáo"?! Nếu quả thật có vấn đề "tức giận, cá nhân" ở đây thì chúng ta, những người còn có lương tri, phải nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương và nhân rộng những con người đã "tức giận, cá nhân" như đồng chí Tú!

  • Bấm vào đây để tham khảo thông tin báo chí phản ánh về các sai phạm tại Tổng Công ty vật tư nông nghiệp (Vigecam) và phản ánh về tranh chấp giữa Vigecam và Vinacam trong việc góp vốn và chuyển nhượng cổ phần (mục Báo chí với Vigecam).

 


Phân Bón Mới