Xây dựng mô hình tưới phun sương kết hợp bón phân theo công nghệ Israel

Thứ 5, , 19/1/2017, 12:55

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương vừa tổ chức nghiệm thu mô hình “Ứng dụng khoa học kỹ thuật tưới phun sương kết hợp bón phân cho cây bưởi theo công nghệ Israel”.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương, mô hình này do Thạc sĩ Vũ Mạnh Hà làm chủ nhiệm. Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp bền vững của tỉnh thực hiện công tác chuyển giao.

Mô hình tưới phun sương kết hợp bón phân được lựa chọn triển khai thực hiện nhằm giúp người dân sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm trên cây trồng, đặc biệt là cây bưởi. Mô hình này do nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí. Đơn vị chuyển giao sẽ tiến hành thiết kế, lắp đặt, hướng dẫn thực hiện hệ thống tưới phun sương kết hợp bón phân cho cây.

Người nông dân vận hành hệ thống tưới. Ảnh: Sở KH&CN tỉnh Bình Dương.

Việc ứng dụng công nghệ tưới nước và bón phân qua đường ống theo công nghệ Israel sẽ giúp cho việc sử dụng nguồn nước hiệu quả và hợp lý, hạn chế sự bốc hơi, rửa trôi của phân bón, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón. Đồng thời tăng năng suất và chất lượng trái…

Theo đó, phân sẽ được hòa tan trong bồn chứa kết nối với đường ống. Sau đó, mở hệ thống tưới tiết kiệm nước để phân theo nước đến từng gốc cây. Khi vận hành máy bơm, dưới lực đẩy của máy bơm từ giếng, dung dịch phân trong bồn chứa sẽ được hòa đều trong hệ thống và ra các vòi tưới cho cây.

Kế đến, dung dịch phân từ bồn chứa được hòa với nước từ máy bơm lên đường ống rồi đến bộ lọc. Sau đó, được phân phối đều trong hệ thống và tưới từng cây trong vườn.

Qua thực nghiệm cho thấy, mô hình tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân qua nước cho cây bưởi theo công nghệ Israel tại xã Bạch Đằng, thị xã Tân Uyên đã mang lại ý nghĩa và hiệu quả thiết thực cho nhà vườn. Tuy nhiên, khả năng nhân rộng mô hình này vẫn còn khó khăn do chi phí đầu tư ban đầu cao và chỉ áp dụng cho những loại cây trồng có nhu cầu nước thấp, bộ rễ phát triển ở phạm vi hẹp.

 

PHÙNG TRANG (Theo Khoa Học & Phát Triển)

 


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2015

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược