Trồng lúa Nhật cho HTX, hết lo việc tiêu thụ, bị ép giá

Thứ 6, , 08/12/2017, 07:53

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Vinacam Tri Tôn được hình thành trên cơ sở Tổ hợp tác sản xuất lúa Nhật ở xã Tân Tuyến (huyện Tri Tôn, An Giang). Nhờ chuyên trồng lúa Nhật, đầu tư sản xuất và thu mua sản phẩm theo hợp đồng nên HTX làm ăn luôn có lãi, đời sống xã viên được đảm bảo.

Tăng giá trị chuỗi lúa gạo Việt

Nếu khi xưa, nông dân Nguyễn Thành An (Hai Tân) nổi tiếng là “vua dưa hấu” ở vùng đất phèn Tân Tuyến (Tri Tôn) thì hiện nay, nhiều người biết đến ông với chức danh mới: Giám đốc HTX Nông nghiệp Vinacam Tri Tôn. HTX được thành lập vào tháng 5.2016, như một nhu cầu tất yếu sau thời gian dài Tổ hợp tác sản xuất lúa Nhật (do Hai Tân làm Tổ trưởng) hoạt động khá hiệu quả.

trong lua nhat cho htx, het lo viec tieu thu, bi ep gia hinh anh 1

HTX Nông nghiệp Vinacam Tri Tôn chuẩn bị giống lúa Nhật gieo sạ vụ đông xuân sớm. 

“Với phương châm là đảm bảo thu nhập cho nông dân, HTX đang dần khẳng định tính ưu việt của mô hình HTX kiểu mới mà nông dân mong muốn. Hiện HTX đang đầu tư sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đây là 2 khâu chính trong sản xuất lúa và sẽ cố gắng duy trì ổn định, đảm bảo có lợi để nông dân yên tâm ký hợp đồng”, ông Hai Tân cho biết.

Theo ông Hai Tân, bản hợp đồng sẽ đưa ra giá mua và ổn định suốt vụ. Với cách thức trên, Vinacam Tri Tôn đã phần nào đáp ứng được mong muốn của bà con nông dân, nghĩa là khi ký hợp đồng sẽ biết ngay mức lãi mỗi ha là bao nhiêu và không phải phập phồng lo tìm đầu ra của sản phẩm; phần còn lại là chăm lo sản xuất, thực hiện đúng điều khoản quy định. 

Ông Hai Tân cho biết, hiện nay, HTX Nông nghiệp Vinacam Tri Tôn đã ký hợp đồng bao tiêu với 149 hộ nông dân xuống giống lúa Nhật DS1 với diện tích hơn 2.000 ha, dự kiến sản lượng khoảng 20.000 tấn lúa tại các xã Tân Tuyến (Tri Tôn), Vĩnh Nhuận (Châu Thành) và một phần thuộc huyện Hòn Đất (Kiên Giang).

Bên cạnh đó, HTX sẽ từng bước nâng dần chất lượng canh tác từ mô hình GlobalGAP 500ha đang triển khai lên thành organic theo chuẩn hữu cơ đã xác định. 

“Đối với những cánh đồng áp dụng thành công tiêu chuẩn GlobalGAP (có giấy chứng nhận), HTX thu mua giá cao hơn 10% so giá thông thường. Đối với diện tích chuyển đổi sang canh tác hữu cơ organic, được thu mua giá cao hơn 10% so với mô hình thông thường trong quá trình chuyển đổi”, ông Hai Tân cho biết.

Đảm bảo lợi ích cho xã viên

Vụ lúa này, gia đình anh Tạ Văn Út, ở xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất ký hợp đồng sản xuất 12ha lúa Nhật cho HTX, do HTX đầu tư giống và tiêu thụ sản phẩm, với giá ấn định 5.000 đồng/kg lúa tươi. “Nhiều năm liền, chúng tôi đã từng sản xuất lúa Nhật rồi, kỹ thuật canh tác đã thành thạo. Vụ này tôi ký hợp đồng tiếp tục làm ăn nữa, giờ chỉ lo lịch thời vụ xuống giống theo điều khoản cam kết, không sợ bán lúa bị ứ đọng khi rộ mùa như những năm trước”.

Còn anh Đoàn Minh Triều ở kênh 3, Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất cho biết cũng vừa ký xong hợp đồng với HTX để sản xuất 2ha lúa Nhật giống DS. Anh Triều chia sẻ, sản xuất khu vực này không đơn giản như các nơi khác, ngày mùa thu hoạch cũng gặp rắc rối, nhất là khâu tiêu thụ và giá cả. Từ khi thay đổi cách làm mới, được đầu tư sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, bà con phấn khởi vô cùng.

Hiện nay, HTX NN Vinacam Tri Tôn được xem là đơn vị có trụ sở rộng, đẹp, tổ chức bài bản nhất ở Tri Tôn. Ông Hai Tân cho biết, cùng với văn phòng làm việc có đầy đủ Ban Giám đốc, kế toán, thủ quỹ, nhân viên… tại trụ sở HTX còn có siêu thị vật tư nông nghiệp, chuyên cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cho bà con nông dân.

 “Điểm hấp dẫn khi nông dân tham gia vào HTX NN Vinacam Tri Tôn là không phải lo đầu ra, được mua phân bón uy tín với giá đại lý cấp I, bán ưu đãi công nợ 4 tháng, được hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nhằm giảm giá thành thấp nhất, tăng hiệu quả cao nhất… Đó là những giải pháp bền vững nhằm tăng lợi nhuận, giảm chi phí tối đa cho nông dân”.

trong lua nhat cho htx, het lo viec tieu thu, bi ep gia hinh anh 2

Ký hợp đồng liên kết với HTX Nông nghiệp Vinacam Tri Tôn, xã viên được “mua tại ruộng, bán tại đồng” giống lúa Nhật.

Theo ông Hai Tân, bình quân mỗi năm HTX cung ứng hơn 300 tấn phân bón các loại theo hình thức trả chậm cho xã viên, trong đó có hơn 100 tấn phân đạm Cà Mau. “Đạm Cà Mau có tính năng nổi trội như phân giải nitơ chậm, giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng hiệu quả, bền màu, xanh lá và tiết kiệm phân bón. Bên cạnh đó, cỡ hạt phân đạm Cà Mau to đồng đều, không mạt nên dễ rải và dễ phối trộn, tiết kiệm được nhân công bón phân nên rất được xã viên ưa chuộng”, ông Hai Tân cho biết.

 Box: Mới đây, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã tổ chức “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển hợp tác xã gắn với sơ kết 01 năm thực hiện đề án thí điểm về củng cố và phát triển hợp tác xã kiểu mới vùng Đồng bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2016 – 2020” tại Khách sạn Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Chương trình có sự đồng hành của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau).

Đây là hội thảo nằm trong khuôn khổ Đề án “Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long giai đoạn 2016 – 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 21/3/2016, với mục tiêu xây dựng 300 HTX nông nghiệp kiểu mới, gắn kết với doanh nghiệp đầu vào, đầu ra có thế mạnh về tiêu thụ nông sản.

 

PV (Theo Dân Việt)


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2015

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược