NHÌN LẠI VẤN NẠN PHÂN BÓN GIẢ- NHÁI- KÉM CHẤT LƯỢNG: Vấn đề nhức nhối nhưng chưa bao giờ hạ nhiệt

Thứ 3, , 02/1/2018, 07:39

Mặc dù được pháp luật quy định là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên vấn nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng vẫn đang hoành hành tại nhiều địa phương. Tình hình diễn biến của phân bón giả, phân bón kém chất lượng rất phức tạp, năm sau luôn cao hơn năm trước.

Phân bón giả làm thiệt hại cây trồng

Số liệu năm 2016 ghi nhận cho thấy, các vụ việc liên quan đến phân bón giả, kém chất lượng tăng hơn 1.000 vụ so với năm 2015. Đặc biệt, trong thời gian từ tháng 8/2017 tới nay, liên tục các tỉnh ĐBSCL, Tây Nguyên liên tục ghi nhận các vụ việc  liên quan đến phân bón giả, kém chất lượng. Hàng trăm hecta tiêu, cà phê gần như mất trắng. Nông dân không chỉ đối mặt với nỗi lo về giá cả, đầu ra tiêu thụ bấp bênh, mà còn đang điêu đứng vì nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Với tập quán mua chịu, lại ỷ vào sự tư vấn của đại lý quá nhiều của bà con nông dân, nhiều đại lý đã nhân cơ hội này trục lợi bằng cách giới thiệu những sản phẩm kém chất lượng cho bà con. Chỉ vì mua phải phân bón giả mà bà con nông dân đã phải gánh chịu những hậu quả khôn lường: mất mùa, thất thu, trở thành con nợ vì trót vay tiền mua phân mua giống, đất trồng bị thoái hóa bạc màu… Không những thế, việc bón nhiều phân bón giả, kém chất lượng còn trực tiếp ảnh hưởng đến môi trường đất, môi trường nước. Thậm chí, còn dẫn đến tình trạng đất chết, đất bạc màu không thể khắc phục được.

Hồ Quang Thái - Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết: “Tình trạng phân bón giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc diễn ra thường xuyên trong nhiều năm qua tại nhiều địa bàn gây nguy cơ về nước, ô nhiễm môi trường trường, thiệt hại lớn cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính và bà con nông dân.”

Hiện nay trên cả nước có hàng nghìn đơn vị sản xuất phân bón, với sản lượng hàng nghìn tấn mỗi ngày. Nhưng không phải công ty nào cũng có sự đầu tư máy móc và quy trình sản xuất bài bản, cho ra những sản phẩm đạt chất lượng tốt. Làm sao để các đơn vị này có thể tiêu thụ ra thị trường một số lượng phân bón lớn như vậy?

Một trong những cách đơn giản nhất là làm bao bì tương tự với các thương hiệu nổi tiếng tạo thành ma trận vây bủa lấy người nông dân. Điều này không chỉ khiến nhà nông hoang mang trong việc chọn lựa đúng sản phẩm, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến uy tín cũng như lợi nhuận của các đơn vị cung cấp phân bón chân chính.

Một cách nữa cũng thường được sử dụng, đó là cố tình gây sự nhầm lẫn về chất lượng trên bao bì. Bằng việc ghi nhập nhằng thông tin, các đơn vị sản xuất phân bón giả đã đánh lừa bà con nông dân và lách luật qua mắt các đơn vị quản lý.

Đơn cử là sản phẩm Kali 61% , nghĩa là hàm lượng Kali trong sản phẩm phải cam kết đạt tối thiểu 61%. Tuy nhiên, một số đơn vị sản xuất đã sản xuất ra loại phân khác. Với cách ghi Kali Silic 61%, Kali CaO 61%, bà con rất dễ bị nhầm lẫn rằng hàm lượng Kali đạt 61%, nhưng trên thực tế hàm lượng đó chỉ trên dưới 30%.

Rồi bao bì tha hồ nổ rầm trời “ sản xuất theo công nghệ Mỹ/Úc/Canada…”; “ nguyên liệu ngoại nhập”, “ tiêu chuẩn Mỹ/ Đức…” sẽ khiến bà con nông dân hiểu lầm đó là sản phẩm nhập ngoại. Nhưng thực tế, sản phẩm mà bà con đang sử dụng lại được sản xuất ngay tại Việt Nam.

Phương thức xử phạt đối với các vụ việc liên quan đến phân bón giả, kém chất lương đa phần chỉ dừng lại ở mức phạt hành chính. Tuy nhiên, mức phạt hiện nay so với nguồn lợi nhuận khổng lồ mà phân bón giả, nhái, kém chất lượng mang đến chưa đủ mức răn đe, dẫn đến vấn nạn này vẫn cứ tiếp diễn, ngày càng tinh vi hơn. Vậy nhà nước đã có biện pháp gì để quán triệt tình trạng trên?

Mời các bạn đón đọc kỳ 2 : “ Nhà nước vào cuộc”.

 

VINACAM


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2015

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược