Giống đậu bắp Đông Anh

Thứ 5, , 27/2/2014, 08:15

Trung tâm Tài nguyên thực vật (Viện Khoa học Nông nghiệp VN) phối hợp với nông dân xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội tổ chức nghiên cứu, phục tráng thành công giống đậu bắp Đông Anh, một giống bản địa của địa phương.

Đây là giống có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống đậu bắp lai nhập ngoại đang được gieo trồng tại nước ta, thích nghi với nhiều vùng đất, khí hậu, chất lượng tốt hơn, ăn ngon hơn nên giá bán cao hơn. Theo nhiều hộ nông dân ở xã Bắc Hồng, loại cây trồng này dễ trồng, đầu tư chi phí thấp nhưng cho thu nhập khá cao, từ 60 - 100 triệu đồng/ha/vụ.


Đậu bắp Đông Anh đang được bảo tồn và phát triển

Đặc điểm thực vật:

- Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây có tên khoa học là Albemoschus esculentus, là loại cây thực phẩm hàng năm. Sản phẩm chính là quả non làm rau ăn và hạt già để ép dầu ăn vì có giá trị dinh dưỡng cao.

- Thời gian sinh trưởng 230 - 250 ngày, thời gian từ gieo đến khi cây ra hoa 40 - 45 ngày, từ gieo đến thu quả thương phẩm (quả non) lứa đầu từ 45 - 55 ngày. Ở giai đoạn ra hoa cây cao 100 - 150 cm, giai đoạn cây khô có thể cao tới 210 - 230 cm. Lá xanh, dài 25 - 30 cm, dạng thùy (trung bình 5 thùy).

Lóng trên cây ngắn. Hoa có 5 cánh màu vàng, chấm sọc trên cánh hoa nhỏ, màu phấn hoa vàng. Quả dạng nang, màu xanh, có 5 khía, dài 10 - 12 cm, rộng 2 - 3,3 cm. Quả chứa nhiều hạt màu xám nhạt, dạng tròn, lòng hạt dày. Là loại cây sai quả, trung bình có 150 - 200 quả/cây, năng suất trung bình 20 - 25 tấn/ha/vụ.

Các tỉnh phía Nam VN có thể trồng quanh năm, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Hồng tốt nhất nên trồng từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch trên các loại đất cát pha, thịt nhẹ, dễ thóat nước.

Trồng và chăm sóc:

+ Làm đất: Cày, bừa kỹ, làm sạch cỏ trước khi gieo. Lên luống rộng 1,4 - 1,5 m, mặt luống rộng 1,2 - 1,3 m, cao 25 - 30 cm. Bón lót 600 kg/sào Bắc bộ (360 m2) phân chuồng được ủ hoai mục + 30 kg supe lân. Nếu không đủ phân chuồng, có thể thay thế bằng phân hữu cơ vi sinh + 1/3 phân chuồng.

+ Gieo hạt: Trên mặt luống gieo 2 hàng cách nhau 75 - 80 cm, hốc cách nhau 40 cm để có mật độ khoảng 3,2 - 3,5 vạn cây/ha.

+Chăm sóc:

- Bón thúc: Không dùng phân chuồng tươi, phân bắc và nước giải để bón, tưới cho đậu bắp. Bón thúc 5 lần (lượng phân tính cho 1 sào Bắc bộ 360 m2):

+ Lần 1 (khi cây có 4 - 5 lá thật): 3,5 kg urê + 2 kg kali clorua.

+ Lần 2 (khi cây ra hoa): 4 kg urê + 2 kg kali clorua.

+ Lần 3 (sau thu quả lần 1): 5 kg urê + 4 kg kali clorua.

+ Sau đó cứ cách 2 lần hái quả lại bón thúc thêm 1 lần với lượng như thúc lần 3.

Có thể bón gốc, lấp đất rồi tưới nước hoặc hòa phân vào nước để tưới gốc.

- Làm cỏ, vun gốc 2 lần kết hợp với các lần bón thúc lần 1 và lần 2.

- Luôn tưới đủ nước cho cây đảm bảo độ ẩm 80 - 85%, nhất là thời kỳ cây ra hoa và nuôi quả lớn nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm.

- Thường xuyên tỉa bỏ các nhánh từ lá thứ 6 trở xuống để cây tập trung dinh dưỡng cho ra nhiều quả và nuôi quả lớn.

+ Phòng trừ sâu bệnh hại: Chú ý theo dõi, phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu hại như nhện đỏ, rầy mềm, bọ trĩ, sâu xanh, sâu ăn tạp và các bệnh thối rễ, xoăn lá do nấm và virus bằng các loại thuốc trong danh mục và đảm bảo thời gian cách ly khi thu hoạch.

 

NGUYÊN KHÊ (Theo NNVN)


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2018

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược