Giá cà phê tăng 12% chỉ trong 3 ngày

Thứ 4, , 29/6/2011, 09:23

Giá cà phê thế giới tăng hơn 300 USD/tấn trong 3 ngày qua giúp giá cà phê nước ta có thêm 3,2 triệu đồng/tấn và lên mức cao nhất 3 tuần.

Sau chuỗi bán ra liên tục, giá cà phê robusta trên thị trường thế giới đã quay đầu tăng mạnh trở lại, tổng cộng 312 USD/tấn, tức 12%, chỉ trong 3 ngày - chuỗi 3 ngày tăng mạnh nhất kể từ năm 2008.

Đóng cửa phiên 28/6, giá cà phê robusta giao tháng 9 tại London tăng 114 USD tương đương 4,64% lên 2.455 USD/tấn, kỳ hạn tháng 7 tăng 113 USD, tương đương 4,54% lên 2.490 USD/tấn – cao nhất từ 13/6.

Giá cà phê thế giới tăng mạnh trong phiên hôm qua vì đồng USD suy yếu so với rổ tiền tệ, thông tin sương giá ở các bang trồng cà phê chủ chốt của Braxin và hơn cả là hoạt động đầu cơ của nhà đầu tư và các quỹ.


Đồng tiền Mỹ - được sử dụng trong tính giá cà phê – đã giảm 0,6% so với Euro vì triển vọng lạc quan vào nợ công ở Hy Lạp.

Trong khi đó từ Braxin – nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới - Viện khí tượng quốc gia nước này cho biết, một luồng không khí lạnh đang tràn về phía bắc từ phía Nam Cực, có thể sẽ khiến nhiệt độ đóng băng tại bang Sau Paulo và Parana. Sương giá cũng có thể xảy ra ở khu vực phía đông nam của bang Minas Gerais.

Các thương nhân giàu kinh nghiệm thì cho rằng, thông tin về sương giá chỉ là cái cớ để đẩy thị trường đi lên. Thực chất của đợt tăng này là ý đồ của các nhà đầu cơ: Họ đã gom hàng thật lẫn hàng giấy và chất đầy các kho ở London, khiến giá rớt thê thảm xuống mức thấp của 4 tháng, sau đó tạo động tác giả là mua vào để thị truờng đi lên và tận dụng thời điểm này để xả hàng ra kiếm lời.

Tuy nhiên, về kỹ thuật, giá cà phê tăng là tất yếu của sự điều chỉnh sau thời gian dài giá liên tục lao dốc.

Giá cà phê thế giới lên cao giúp cho giá cà phê nước ta tăng thêm gần 1 triệu đồng/tấn trong ngày hôm nay 29/6 lên 50,8 triệu đồng/tấn. Trong 3 ngày vừa qua, giá cà phê nước ta đã tăng tổng cộng 3,2 triệu đồng/tấn - mức tăng ngoài sức tưởng tượng của người trồng cà phê.

Giá cà phê xuất khẩu nước ta tiếp tục được khách hàng đẩy lên cao cộng 90 – 100 USD/tấn so với kỳ hạn tháng 9 tại London nhưng vẫn không thể mua được vì nguồn dự trữ hạn hẹp.

Nguyễn Hằng


  Gửi phản hồi cho chúng tôi

Tin Cùng Chuyên Mục  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic
  • Phân bón DAP Humic

Thành tựu vinacam


Vinacam Năm Trong TOP 500 Doanh Nghiệp Lớn Nhất Việt Nam 2015

Hành khúc vinacamQuảng cáo KaliĐọc nhiềuSản phẩm chínhVideo Công TyĐối tác chiến lược