20 mùa gieo hạt - Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn trao học bổng 'Tiếp sức đến trường' ở TP.HCM

Tối 20-12, Thành Đoàn TP.HCM và báo Tuổi Trẻ tổ chức lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" tại TP.HCM cho 155 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, khép lại mùa học bổng thứ 20 của chương trình kể từ lần tổ chức đầu tiên vào năm 2003 đến nay.

Lễ trao học bổng "Tiếp sức đến trường" tại TP.HCM được trao cho 155 tân sinh viên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đây là điểm trao thứ 12, cũng là điểm trao cuối cùng của học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2022 thuộc chương trình "Vì ngày mai phát triển" lần thứ 561 của báo Tuổi Trẻ.

Tham dự lễ trao có ông Nguyễn Văn Hiếu - ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, phó bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Nguyễn Hải Nam - phó chánh văn phòng Trung ương Đoàn, ông Phạm Minh Tuấn - phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM, ông Lâm Đình Thắng - giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, chị Trần Thu Hà - phó bí thư Thành Đoàn TP.HCM, cùng các nhà hảo tâm đã đồng hành, đóng góp cho chương trình.


20 mùa gieo hạt - Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn trao học bổng Tiếp sức đến trường ở TP.HCM - Ảnh 2.

Nhà báo Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - phát biểu tại lễ trao học bổng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - đã chia sẻ những cảm xúc đặc biệt trong một mùa đặc biệt của chương trình, năm đất nước hồi sinh sau đại dịch COVID-19, cũng là mùa thứ 20 của học bổng: "20 mùa với hàng trăm lần trao, với hàng chục ngàn tân sinh viên đã nhận học bổng với hàng trăm tỉ đồng - đó không chỉ là con số về vật chất mà còn là thước đo cho sự lớn mạnh qua từng năm của một chương trình giàu nhân văn này". 

Đại diện cho những người tổ chức học bổng, ông Chữ trân trọng nhắc lời của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt: "Không ai lựa cửa để sinh ra" và sự đồng hành của giáo sư Phan Lương Cầm - phu nhân cố Thủ tướng - suốt 20 mùa của học bổng. Giáo sư Phan Lương Cầm cũng chính là người đã đề nghị báo Tuổi Trẻ lập quỹ riêng cho học bổng Tiếp sức đến trường.

20 mùa gieo hạt - Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn trao học bổng Tiếp sức đến trường ở TP.HCM - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Minh Phượng, đại diện Hội tương trợ và hợp tác Đức - Việt, phát biểu tại lễ trao học bổng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Là những người đồng hành không chỉ với học bổng Tiếp sức đến trường từ năm 2003 mà trước đó là chương trình Vì ngày mai phát triển từ năm 1988, bà Nguyễn Thị Minh Phượng, đại diện Hội tương trợ và hợp tác Đức - Việt, gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức đã giúp cho bà cũng như những người con xa quê "được đồng hành với công việc đầy tính nhân đạo này".

"Tuy ở xa, chúng tôi thường nghĩ về quê hương và mong có sự đóng góp nào đó cho quê hương, đặc biệt là cho giới trẻ. Học bổng là cơ hội quý cho chúng tôi góp sức.

Chúng tôi rất hãnh diện đã đồng hành với học bổng ngay từ mùa đầu tiên và chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn mà chính tôi cũng không thể nào tưởng tượng nổi các em đã có đủ nghị lực để vượt qua", bà Phượng chia sẻ.

Bà Phượng cũng gửi gắm lời động viên đến các tân sinh viên: "Xung quanh các em còn nhiều tấm lòng. Mong các em vững bước vào bầu trời tri thức, cố gắng học tập để trước hết là lo được cho chính mình, sau đó là lo cho gia đình và đóng góp cho xã hội".

Được khởi động từ ngày 8-8-2022, trước đó, chương trình Tiếp sức đến trường đã được trao cho gần 1.000 sinh viên ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh Tây Bắc Bộ, Đồng bằng sông Hồng và khu vực phía Bắc.

Rất nhiều khoản hỗ trợ "nóng" không chờ tới lịch trao đã được trao khẩn cấp cho các bạn tân sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt, cần hỗ trợ ngay, kịp thời tiếp sức để các bạn theo kịp lịch tựu trường.


20 mùa gieo hạt - Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn trao học bổng Tiếp sức đến trường ở TP.HCM - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Hiếu (bìa trái) - phó bí thư Thành ủy TP.HCM và ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ trao học bổng cho tân sinh viên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

20 mùa gieo hạt - Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn trao học bổng Tiếp sức đến trường ở TP.HCM - Ảnh 5.

Ông Lâm Đình Thắng (bìa phải) - giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM và ông Phạm Minh Tuấn - phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM trao học bổng cho tân sinh viên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

20 mùa gieo hạt - Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn trao học bổng Tiếp sức đến trường ở TP.HCM - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Minh Phượng - đại diện Hội tương trợ và hợp tác Đức - Việt và chị Trần Thu Hà - phó bí thư Thành Đoàn TP.HCM trao học bổng cho các tân sinh viên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

20 mùa gieo hạt - Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn trao học bổng Tiếp sức đến trường ở TP.HCM - Ảnh 7.

Anh Nguyễn Hải Nam (bìa trái) - phó chánh văn phòng Trưng ương Đoàn và ông Dương Thái Sơn - tổng giám đốc Công ty Song Nam Long trao học bổng cho tân sinh viên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nghị lực vượt khó tiếp thêm sức mạnh cho những người đồng hành 

Hành trình "20 mùa vượt khó cùng tân sinh viên" đã chia sẻ những khó khăn của rất nhiều tân sinh viên nghèo khó nhưng nghị lực.

Từ câu chuyện cô sinh viên bán vé số hay những câu chuyện các bạn khuyết tật nghị lực bước lên giảng đường đại học với mong muốn thay đổi cuộc sống của bản thân. Biết bao nỗi niềm lo âu, trăn trở khi cầm giấy trúng tuyển trong tay.

20 mùa gieo hạt - Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn trao học bổng Tiếp sức đến trường ở TP.HCM - Ảnh 9.

Bạn Nguyễn Ngọc Nhẫn - tân sinh viên ngành điều dưỡng Trường đại học Nguyễn Tất Thành - chia sẻ tại chương trình - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trên sân khấu giao lưu của chương trình, câu chuyện nghị lực của cô tân sinh viên Nguyễn Ngọc Nhẫn - ngành điều dưỡng Trường đại học Nguyễn Tất Thành, và Nguyễn Thị Hồng Nhung - tân sinh viên ngành ngôn ngữ Anh Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - đã khiến những người tổ chức chương trình, những nhà hảo tâm đồng hành cùng với chương trình thêm vững tâm.

Cha mẹ qua đời cùng một ngày, Nhẫn sống với bà và cô. "Em tự nhủ với bản thân chỉ có học mới giúp mình vượt qua khó khăn. Cũng có lúc muốn nghỉ ngang vì áp lực học tập, vì khó khăn tiền bạc, nhưng nhờ tình yêu gia đình, nhờ vào câu nói của cô và bà nội "mày cứ học đi, có gì tao lo hết", em đã vào được giảng đường", Nhẫn chia sẻ.

Mong muốn của Nhẫn là sau bốn năm đại học, em có thể vào làm việc tại bệnh viện để "báo hiếu cho bà nội và lo được cho cô".

Cũng trên sân khấu trao học bổng, ông Phạm Uyên Nguyên - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty đầu tư và đào tạo Doanh Chủ, người đã nhận học bổng Tiếp sức đến trường năm 1991 - chia sẻ: "Học bổng không chỉ là khoản tiền đã giúp tôi trang trải những ngày đầu đại học, còn cho tôi một niềm tin rằng nếu mình cố gắng làm điều gì tốt, sống lương thiện thì xã hội sẽ hỗ trợ mình. Niềm tin này quý lắm. Là người từng nhận học bổng, tôi tự thấy mình có trách nhiệm hơn với đàn em, cố gắng tham gia góp sức nhiều hơn để hỗ trợ đàn em".

20 mùa gieo hạt - Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn trao học bổng Tiếp sức đến trường ở TP.HCM - Ảnh 10.

Bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung - tân sinh viên ngành ngôn ngữ Anh Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

20 mùa gieo hạt - Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn trao học bổng Tiếp sức đến trường ở TP.HCM - Ảnh 11.

Sinh viên Đinh Thị Ly từng nhận học bổng Tiếp sức đến trường 11 năm trước nay trở lại chia sẻ cùng đàn em - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Vừa hoàn thành một ca cấp cứu, Đinh Thị Ly - cô tân sinh viên nhận học bổng Tiếp sức đến trường 2011, nay đã là bác sĩ Ly làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy - cũng đã đến với chương trình để chia sẻ với các bạn tân sinh viên.

Trở lại chương trình, Ly chia sẻ cô rất xúc động khi nhớ lại lần nhận học bổng 11 năm trước cũng như rất nhiều những khó khăn đã vượt qua trong chặng đường gian nan sáu năm để trở thành một bác sĩ.

Ly động viên các bạn sinh viên cố gắng vượt qua khó khăn, nỗ lực học tập để tạo dựng tương lai cho bản thân và đóng góp cho xã hội.

20 mùa gieo hạt - Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn trao học bổng Tiếp sức đến trường ở TP.HCM - Ảnh 12.

Ông Vũ Hải Sơn - phó tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Vinacam - trao tặng laptop cho 10 tân sinh viên đặc biệt khó khăn thiếu thiết bị học tập - Ảnh: QUANG ĐỊNH

20 mùa gieo hạt - Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn trao học bổng Tiếp sức đến trường ở TP.HCM - Ảnh 13.

Ông Hồ Tấn Đạt (bìa phải) - đại diện Ban dân vận Thành ủy TP.HCM và ông Trương Quang Hương - phó chủ nhiệm CLB “Nghĩa tình Quảng Trị” trao học bổng cho tân sinh viên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

20 mùa gieo hạt - Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn trao học bổng Tiếp sức đến trường ở TP.HCM - Ảnh 14.

Ông Nguyễn Kim Lan - chủ nhiệm CLB “Tiếp sức đến trường” Tiền Giang và hoa hậu Ban Mai trao học bổng cho tân sinh viên - Ảnh: QUANG ĐỊNH


20 mùa gieo hạt - Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn trao học bổng Tiếp sức đến trường ở TP.HCM - Ảnh 15.

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống (bìa trái) - chủ nhiệm CLB “Tiếp sức đến trường” Thừa Thiên Huế và ông Bùi Văn Quản - tổng giám đốc Công ty TNHH vận tải TMDV Vinh Quản, phó chủ nhiệm CLB “Nghĩa tình Quảng Trị” - trao học bổng cho em Nguyễn Thị Trà Giang - tân sinh viên Trường đại học Tài chính Marketing - Ảnh: QUANG ĐỊNH

20 mùa gieo hạt - Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn trao học bổng Tiếp sức đến trường ở TP.HCM - Ảnh 16.

Các tân sinh viên nhận học bổng Tiếp sức đến trường - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Quả ngọt 20 mùa của "Tiếp sức đến trường"

20 mùa gieo hạt - Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn trao học bổng Tiếp sức đến trường ở TP.HCM - Ảnh 17.

Sinh viên TP.HCM đến tham dự trao học bổng cho tân sinh viên 7 tỉnh, thành Đông Nam Bộ tối 20-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH


Trong hành trình 19 mùa kể từ năm 2003 đến nay, chương trình đã tiếp sức cho 22.170 tân sinh viên khó khăn đến với giảng đường đại học, cao đẳng với tổng số tiền hơn 162,3 tỉ đồng.

Đến mùa thứ 20 (lần thứ 2 trong năm 2022), báo Tuổi Trẻ phối hợp với 63 tỉnh, thành đoàn tiếp tục xét trao học bổng cho 1.011 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, với tổng kinh phí hơn 15 tỉ đồng (15 triệu đồng/học bổng).

Hành trình của học bổng Tiếp sức đến trường đã đi đến mùa thứ 20 nhờ vào rất nhiều những người đồng hành đã bền bỉ cùng với chương trình.

Đó là Quỹ “Đồng hành nhà nông”- Công ty cổ phần phân bón Bình Điền, Quỹ khuyến học Vinacam - Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacam và các câu lạc bộ “Nghĩa tình Quảng Trị”, Phú Yên; câu lạc bộ “Tiếp sức đến trường” Thừa Thiên Huế, Quảng Nam - Đà Nẵng, Tiền Giang - Bến Tre và Câu lạc bộ Doanh nhân Tiền Giang, Bến Tre tại TP.HCM, Quỹ khuyến học khuyến tài Khánh Hòa, Hội tương trợ và hợp tác Đức - Việt (VSW), giáo sư Phan Lương Cầm - phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, ông Dương Thái Sơn và những người bạn, Công ty cổ phần ô tô Đô Thành, hoa hậu Ban Mai, cùng các doanh nghiệp và đông đảo bạn đọc báo Tuổi Trẻ...

Mỗi tân sinh viên nhận học bổng là một câu chuyện về nghị lực vượt khó để đến với tri thức và lòng hiếu thảo rất đáng trân trọng của các em đối với cha mẹ. Nhiều tân sinh viên nhận học bổng nay đã ra trường, có nhiều đóng góp cho xã hội.

Nhiều học sinh thành công từ chương trình đã quay trở lại tiếp sức cho đàn em cùng hoàn cảnh như mình, góp phần lan rộng gia đình "Vì ngày mai phát triển" của báo Tuổi Trẻ. 

Các suất trao của học bổng Tiếp sức đến trường năm 2022 tại TP.HCM với trị giá 15 triệu đồng tiền mặt, có tổng kinh phí hơn 2,3 tỉ đồng là sự chung tay góp sức của nhiều nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và bạn đọc báo Tuổi Trẻ. 

Trong đó có Hội tương trợ và hợp tác Đức - Việt (VSW), ông Dương Thái Sơn và những người bạn, Quỹ "Đồng hành nhà nông" - Công ty cổ phần phân bón Bình Điền, Quỹ khuyến học Vinacam - Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacam, giáo sư Phan Lương Cầm - phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt 10 suất trị giá 150 triệu đồng, hoa hậu Ban Mai ủng hộ 5 suất học bổng trị giá 75 triệu đồng.

Bên cạnh các suất học bổng, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam đã tài trợ 1.500 phần quà tặng cho tân sinh viên, Quỹ khuyến học Vinacam - Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacam tài trợ 50 laptop trong đó có 10 laptop cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn còn thiếu thiết bị học tập của khu vực TP.HCM, Trung tâm Anh ngữ WESET tài trợ 30 suất học ngoại ngữ trị giá 600 triệu đồng.

Các nhà hảo tâm trao học bổng cho tân sinh viên tại TP.HCM:

20 mùa gieo hạt - Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn trao học bổng Tiếp sức đến trường ở TP.HCM - Ảnh 19.

Ông Phạm Phú Tâm - chủ nhiệm CLB "Tiếp sức đến trường" Quảng Nam - Đà Nẵng và bà Phạm Ngọc Thúy - đại diện Hội tương trợ và hợp tác Đức - Việt trao học bổng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

20 mùa gieo hạt - Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn trao học bổng Tiếp sức đến trường ở TP.HCM - Ảnh 20.

Ông Nguyễn Xuân Phong (bìa phải) - kế toán trưởng kiêm trợ lý giám đốc hành chính Công ty Phân bón Việt Nhật - cùng PGS.TS Nguyễn Thiện Tống trao học bổng cho các tân sinh viên - Ảnh: QUANG ĐỊNH


20 mùa gieo hạt - Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn trao học bổng Tiếp sức đến trường ở TP.HCM - Ảnh 21.

Bà Lê Thị Hoa Mỹ và ông Vũ Thế Cường - đại diện Hội tương trợ và hợp tác Đức - Việt trao học bổng cho tân sinh viên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

20 mùa gieo hạt - Báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn trao học bổng Tiếp sức đến trường ở TP.HCM - Ảnh 22.

Bà Phạm Đắc Mỵ Trân - trưởng phòng báo chí Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM và ông Lê Bá Định - chủ tịch Công đoàn Công ty CP Phân bón Bình Điền trao học bổng - Ảnh: QUANG ĐỊNH


VŨ THUỶ - CÔNG TRIỆU(Theo Báo Tuổi Trẻ)

Logo Tập đoàn VinacamTập Đoàn Vinacam

Tập đoàn Vinacam là một Tập đoàn đa ngành nghề, chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi tự hào là nhà nhập khẩu phân bón hàng đầu Việt Nam, các sản phẩm phân bón của Vinacam luôn được lựa chọn từ nhưng nhà sản xuất uy tín trên thế giới với chất lượng tốt giá cả cạnh tranh và bao bì đẹp

Văn Phòng Chính(Khu liên cơ quan) 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
Số ĐKKD: 0303800051 | Ngày cấp: 19/05/2005 | Sửa đổi lần 8 ngày: 10/10/2017 | Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP.HCM
Bản quyền © 2007 Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacam.