Bạn đọc viết: Hậu “tam tai” là gì?

Sau khi đăng bài Gương sáng Đảng viên và bài VIGECAM – Hơn cả "tam tai", chúng tôi nhận được nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc, chúng tôi đã cho đăng ý kiến ngay dưới bài viết tương ứng. Tuy nhiên, do một số ý kiến có sự trùng lắp hoặc nội dung không phù hợp nên không được đăng (mong các bạn thông cảm). Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm đến website của Vinacam và tham gia góp ý, thảo luận. Mong rằng trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nhận được những ý kiến quý báu từ các bạn.

Và đây, ngay sau khi bài VIGECAM – Hơn cả “tam tai” được đưa lên website Vinacam, có một độc giả đã gửi cho chúng tôi ý kiến của mình cùng trích đoạn lá đơn của Đảng viên Trần Anh Tú gửi các cán bộ cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng bài viết này và ý kiến của bạn đọc trên báo Nông nghiệp Việt Nam và trích đăng một số ý kiến tiêu biểu bạn đọc gửi qua website Vinacam:

 HẬU “TAM TAI” LÀ GÌ ?

 Trong những dòng cuối cùng của cuốn nhật ký chiến trường 1969-1972 trước khi ngã xuống, Liệt sỹ Vũ Xuân viết : “Tôi chỉ muốn một câu nói được vang lên bên tai thế hệ sau là : ĐỪNG LÀM HOEN Ố MÁU CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐI TRƯỚC ”.

Cay đắng thay, Nguyễn Đức Phong cũng đã từng là người lính thế nhưng hành động của Nguyễn Đức Phong thời bình : Từ giả mạo hồ sơ tốt nghiệp lớp 10 trong Quân đội đến sai phạm nối tiếp sai phạm trong quản lý kinh tế đã “LÀM HOEN Ố MÁU CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐI TRƯỚC” – Những kẻ nhắm mắt cầm đồng tiền vấy máu chiến sỹ, đồng bào và hưởng lợi bất chính từ những hành vi sai phạm trên để nhắm mắt làm ngơ, để bao che cho Nguyễn Đức Phong cũng đang làm “HOEN Ố MÁU CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐI TRƯỚC”!

         Tôi may mắn được một đồng chí lãnh đạo cho đọc lá đơn kiến nghị lần 2 ngày 30/09/2010 của Đảng viên Trần Anh Tú gửi các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.

        Tôi xin trích đăng để những NGƯỜI có lương tri, có lòng tự trọng, có lương tâm với Đất nước, với quảng đại quần chúng nhân dân cùng suy ngẫm và nếu có thể trong khả năng của mình cùng góp sức với Đảng viên Trần Anh Tú đưa ánh sang của Đảng tới những “Vùng cấm”, để đảm bảo mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Để đảm bảo mọi hành vi vi phạm pháp luật phải được trừng trị.

“. . .

Tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống tham nhũng vừa qua , Ông Vũ Tiến Chiến –Chánh Văn phòng  Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng khi trả lời phỏng vấn cũng đã thốt lên : “ Phòng chống tham nhũng chỉ sợ Alô, vỗ vai ” . Tôi không dám chắc trong vụ việc nghiêm trọng của TCty hiện nay sẽ không có “Alô, vỗ vai” vì thực tế trong quá trình thanh tra, các cơ quan bảo vệ Pháp luật đã từng có quan điểm mâu thuẫn,cụ thể : Trước khi Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra, ngày 28/07/2010 Công an Hà nội đã có văn bản số 1287/CAHN- PC46 (D6) gửi Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng với nội dung hoàn toàn trái ngược với Kết luận thanh tra sau này và Công an Hà nội cho rằng đơn tố cáo nêu là chưa đủ dấu hiệu tội phạm?!

Vậy thế nào mới được coi là đủ dấu hiệu tội phạm ? Việc cố ý làm trái gây thất thoát hàng trăm tỷ như Thanh tra đã kết luận phải chăng không là dấu hiệu tội phạm? Việc cố ý làm trái để vụ lợi bằng cách tự đặt ra tiêu chuẩn được mua nhà với diện tích lớn hơn “Lựa chọn vị trí từ Chủ tịch HĐQT xuống đến nhân viên” phải chăng không là dấu hiệu tội phạm? Việc tùy tiện bán “Đối ngoại” 11 căn nhà với giá rẻ mạt không tuân thủ nguyên tắc và quy định của Luật kinh doanh BĐS phải chăng không là dấu hiệu tội phạm? Việc chi thưởng , chi giao dịch đối ngoại, chi mua quà biếu , lập chứng từ khống để rút tiền , giả mạo hồ sơ tài liệu của cơ quan Quân đội.. phải chăng không là dấu hiệu tội phạm?.....

  ….Tôi tự hào vì được sinh ra và lớn lên trong gia đình có bề dày truyền thống cách mạng. Ông nội, Ông ngoại tôi đều là Đảng viên từ những năm 1930, Ông nội tôi từng tham gia kéo cờ khởi nghĩa từ những ngày đầu cách mạng tại huyện Tiền Hải Thái Bình và từng bị giặc Pháp bắt 2 lần cầm tù tại nhà tù Sơn La, Côn Đảo. Tôi tự hào vì Bố, Mẹ tôi đều là lão thành cách mạng . Mẹ tôi hiện nay đã có trên 60 năm tuổi Đảng. Bố tôi là một sỹ quan tình báo cấp cao đã anh dũng hy sinh tại chiến trường miền Nam đầu thập niên 1970 khi Tôi mới vừa tròn 10 tuổi. Tinh thần kiên cường đi theo Đảng phục vụ cách mạng, chịu đựng gian khổ hy sinh của Ông, của Bố , Mẹ tôi đối với tôi là một tấm gương học tập . Mặc dù ký ức về hình hài người cha thân yêu tôi không có nhiều nhưng nghe Mẹ kể về Bố , được đọc những lá thư Bố gửi về từ chiến trường đã cho Tôi ý thức từ khi còn cắp sách đến trường cho đến ngày được vào công tác tại cơ quan Nhà nước, Tôi luôn nhủ lòng mình không làm điều gì hổ thẹn với truyền thống gia đình và làm hoen bẩn tấm gương hy sinh của Bố. Chính vì thế, là một Đảng viên Cộng sản, hưởng ứng phong trào: Sống, học tập và làm việc theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại - Tôi ký đơn để góp phần làm trong sạch đội ngũ của Đảng, để nhân dân tin yêu vào Đảng, để chính quyền vững mạnh và ổn định. Tôi ký đơn cũng là để thực hiện một phần di huấn của Bố Tôi vì Ông đã không may mắn được bước tiếp chặng đường vinh quang của người chiến thắng trở về như Đồng chí trong cương vị hiện nay !

 Tôi ký đơn là để nâng niu và mong muốn toàn xã hội, từ các cháu thiếu niên nhi đồng đến các cán bộ đương chức, đương quyền, các bậc lão thành cách mạng, các chiến sỹ và nhân dân luôn nhìn nhận sự hy sinh của những người như Bố Tôi và hàng triệu triệu chiến sỹ, đồng bào đã ngã xuống không uổng phí để đất nước thanh bình và phát triển.

Tôi ký đơn không hề để đòi hỏi bất cứ điều gì cho riêng mình và Tôi biết Tôi ký đơn là sẽ phải đương đầu với nhiều thách thức hiểm nguy. Nhưng nếu lẩn tránh, nếu im lặng, nếu bàng quang, nếu ai ai cũng đớn hèn tự kỷ rằng sẽ không thay đổi được gì vì “có tiền là xong hết” thì đất nước sẽ đi đến đâu ? Đảng cầm quyền của chúng ta sẽ còn bao nhiêu % lòng tin trong cán bộ nhân dân ?!

Rất tiếc, mặc dù Thanh tra Chính phủ đã có kết luận Đơn tố cáo của Tôi về các sai phạm tại TCty VTNN là đúng sự thật . Chiểu theo quy định của Pháp luật, những sai phạm trên đều là những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên Tôi nhận thấy đang có  hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm xử lý vụ việc này trong các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Mới đây nhất, ngày 28/09/2010 Tổng giám đốc Nguyễn Đức Phong đã triệu tập họp các thành phần lãnh đạo chủ chốt của TCTy . Tại cuộc họp này, Ông Nguyễn Đức Phong tuyên bố đại ý : Bộ xây dựng đã có văn bản trả lời Chính phủ việc bán nhà tại dự án 53 căn hộ là có cơ sở , không vấn đề gì.. và kết luận cho tiếp tuc triển khai thu tiếp tiền đợt 3 đồng thời làm thủ tục giải quyết cho 12 hộ dân trước đây đã đặt cọc từ thời Bà Lã Thị Kim Oanh được ký hợp đồng mua nhà tại dự án này. Số căn hộ thiếu (04 căn/ 08 căn hiện còn để lại) sẽ lấy lại của các cán bộ mới về TCty nhưng đã được ký hợp đồng mua nhà  đầu năm 2009!

Phải chăng vì những quan hệ phức tạp,chồng chéo , vì quyền lợi của một số cá nhân được hưởng các suất “Đối ngoại” tại dự án 53 căn hộ nêu trên hoặc đã được biếu xén , hưởng lợi từ số tiền tham nhũng, làm trái hàng trăm tỷ đồng như Kết luận thanh tra đã nêu nên đã có “A lô, vỗ vai”, đã có “Vùng cấm” và lãnh đạo TCTy mặc nhiên được “ Chống lưng” để tiếp tục bất chấp tất cả ? Liệu những vụ việc nghiêm trọng tại TCTy như kết luận thanh tra đã nêu có bị “Chìm xuồng”? 

Đó là lý do tại sao Tôi lại ký đơn để tố cáo lãnh đạo TCTy VTNN hiện nay, những “CÁN BỘ” dối dân, dối Đảng, tham ô, tham nhũng, phá hoại sự ổn định của nền kinh tế đất nước dẫm đạp lên xương máu của biết bao chiến sỹ đồng bào !

Tôi tiếp tục ký đơn vì tôi vẫn tin rằng câu ngạn ngữ: “Nếu không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền” sẽ không thể tồn tại nơi Tôi gửi gắm lá đơn kiến nghị này – Vì Tôi tin rằng Người nhận lá đơn này là Người Đồng chí,  đồng đội được may mắn trở về sau chiến tranh sẽ không bàng quang trước sự hy sinh của những người như Bố tôi và hàng triệu đồng đội đã ngã xuống, không bang quang trước sai phạm nghiêm trọng hiện nay tại Tcty !Chính vì các lẽ trên, kính mong Ông xem xét lá đơn này .

Xin kiến nghị Ông chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ để xử lý đúng pháp luật đối với các sai phạm tại TCTy VTNN mà Kết luận Thanh tra đã nêu .

 Kiến nghị Ông chỉ đạo kiểm tra để xác định có hay không sự liên quan giữa việc lập giấy chứng nhận giả cho ông Nguyễn Đức Phong trong Quân đội với việc Ông Nguyễn Đức Phong duyệt bán “đối ngoại” căn hộ số 3B-2, có diện tích 56,1 m2 ở vị trí đắc địa căn góc phố lớn đường đôi với giá 50 triệu đồng/m2 (căn hộ này sánh ngang căn hộ của ông Phong Tổng giám đốc, 02 căn hộ này có giá trị nhất của dự án 53 căn hộ) và hiện nay cũng chỉ căn hộ này là được Tổng công ty “ưu tiên” hoàn thiện để chủ nhân là một cán bộ cao cấp đương chức trong Quân đội đưa vào sử dụng.

 Kiến nghị Ông chỉ đạo xem xét làm rõ quy trình thẩm tra, xác minh của Công an Hà nội vì văn bản báo cáo số 1287/CAHN-PC46(D6) ngày 28/07/2010 gửi Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng có nội dung trái ngược hoàn toàn với nội dung kết luận Thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

......”

(Xin gởi kèm Thông báo số 62/TB-VTNN-TGĐ ngày30/09/2010 của TCty - Bấm vào đây để xem Thông báo này)

TIẾN HƯNG (Hà Nội)

 

PHẢN HỒI BÀI VIGECAM - HƠN CẢ "TAM TAI"

TRÊN BÁO NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

* Là nông dân làm việc khổ cực mới có miếng ăn, có tiền đóng thuế. Tôi không hiểu sao nhà nước lại giao tiền của cho mấy ông giám đốc học hành không ra ngô, ra khoai đi làm kinh doanh. Mấy ông này chỉ nghĩ đến việc tư túi chớ biết gì mà kinh doanh.

Đọc báo hàng ngày tôi thấy báo nêu các ông tổng giám đốc Công ty nhà nước làm ăn thất thoát tiêu tốn hàng tỷ đồng mà tôi ớn lạnh xương sống. Trong khi đó nông dân chúng tôi không có vốn để sản xuất. Phân bón thì phải mua thiếu đến vụ thu hoạch mới trả phải tính thêm tiền lãi. Mong nhà nước sáng suốt hơn nữa khi giao tiền của cho các công ty mà nhà nước quản lý. Có như vậy nông dân chúng mới bớt khổ.

(Độc giả Nguyễn Bửu Lợi ở hòm thư buuloikimchuc@yahoo.com.vn) 

* Tại sao có những con người như thế mà vẫn bố trí làm Tổng Giám Đốc một Tổng Công ty lớn của Nhà nước và của ngành thì việc Nguyễn Đức Phong không phá nát ngành VTNN mới là chuyện lạ.

Chúng tôi kiến nghị Ban Cán sự Đảng Bộ và các đồng chí Bộ trưởng, Thứ Trưởng bố trí người có đầy đủ phẩm chất và năng lực thay thế ngay Nguyễn Đức Phong, bố trí cho ông Phong một công việc phù hợp để cứu ngành Vật tư nông Nghiệp trước khi đã quá muộn. )

(Bạn đọc Nguyễn Thanh Quang ở hòm thư quangth@yahoo.com

* Quá kinh! Tôi không thể tưởng tượng nổi những gì đang diễn ra tại Vigecam. Những tưởng sau vụ Trần Văn Khánh thì các cơ quan chức năng cấp trên đã phải tinh đời hơn khi lựa chọn nhân sự chèo lái con thuyền Vigecam này chứ. Ai ngờ, càng ngày càng lún sâu. Ông Phong chắc rồi phải bị xử lý thôi. Nhưng hậu quả của nó thì ai sẽ phải gánh chịu? Ai là người chịu trách nhiệm ở cấp cao hơn? Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ việc này, xem có hay không sự bao che?

(Bạn đọc Việt Phương ở hòm thư phuong@gmail.com)


TRÍCH ĐĂNG MỘT SỐ Ý KIẾN BẠN ĐỌC

TRÊN WEBSITE VINACAM

1. Nguyen Thien Luong   - Email: thienluong@yahoo.com.vn 
(04/10/10, 22:08:34)
Doc qua bai nay toi thay TGD Nguyen Duc Phong that la nguoi "tai ba". Tai tu viec mua dat ban re lam that thoat tien ty cua nha nuoc den tai tron tranh trach nhiem phai ban nha cho cac ho dan cung chung lung dau cat tu dau. Tai tu viec vung phi tien bac mua xe xa xi bat chap quy dinh cua Chinh phu den viec tai ba trong viec khong hoc, khong thi, khong tot nghiep pho thong ma van co bang tot nghiep dai hoc tai chuc... "Kinh ne" qua va cung kinh de nghi bo Nong nghiep va PTNT som phe truat ong quan gian nay ve vuon som de nha nuoc bot phan that thoat cua dan, dong thoi long dan moi yen duoc.
2. Ngo Hoang Trung   - Email: hoangtrung75@yahoo.com 
(05/10/10, 07:45:04)
Vụ án Tổng công ty vật tư nông nghiệp chưa hồi kết thúc về việc Tổng Giám đốc Trần Văn Khánh chỉ có thuê xe ôtô vượt quá quy định của nhà nước mà đã phải ngồi tù . Thì nay Tổng giánm đốc Ong Nguyễn Đức Phong mới được Bộ NN và PTNT bổ nhiệm chưa đầy 02 năm mà đã để xẩy ra quá nhiều vụ việc vi phạm phát luật gây rất nhiều bất bình trong các cán bộ Tổng Cty VTNN , Bộ NN & PTNT và trong dư luận xã hội. Như báo Nông nghiệp đã cho đăng tải những kết luận của Thanh Tra Chính Phủ từ ngày 27/08/2010 về những vi phạm pháp luật có dấu hiệu hình sự của Tổng giám đốc Nguyễn Đức Phong tại Tổng công ty vật tư NN nhưng đến nay các cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn chưa có ý kiến gì về vụ việc này ; Mà đặc biệt là Bộ NN & PTNT cơ quan trực tiếp quản lý và bổ nhiệm Ong Nguyễn Đức Phong Làm Tổng Giám đốc Tổng Công ty vật tư NN vẫn không có ý kiến chỉ đạo gì về những kết luận của Thanh tra Chính Phủ đưa ra. Sự việc Tổng Công ty VTNN sẽ tiếp tục rối bời khi gần đây nhất ngày 30/09/2010 Ong Thắng Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty VTNN tiếp tục ký văn bản yêu cầu các cá nhân mua nhà tại dự án 53 căn hộ nộp tiền mua nhà đợt 03, trong khi Thanh tra Chính Phủ yêu cầu dự án 53 căn hộ bán phải qua sàn giao dịch bất động sản.
Dư luận đang đặt ra câu hỏi , đây có phải là ý đồ “ Hoãn binh tri kế ” của những người có chức có quyền của Bộ NN & PTNT, của Bộ Quốc Phòng được hưởng những quyền lợi từ dự án 53 căn, từ tiền trích thưởng vô nguyên tắc của Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Phong mà đã chống lưng , tìm cách trì hoãn bảo vệ cho những việc làm sai trái của Ong Nguyễn Đức Phong.
Sự thất thoát hàng trăm tỷ đồng này của nhà nước ở Tổng Công ty vật tư NN chỉ chưa đầy 02 năm khi Ong Phong về làm Tổng Giám đốc , trong khi đó bà con nông dân đang thua lỗ về giá muối, về giá phân bón tăng cao, về giá cá tra và tôm đông lạnh XK không có đầu ra, về thiếu hệ thống kho tàng để chứa lúa , chứa cà phê khi vào mùa thu hoạch rộ của bà con nông dân đồng bằng SCL, miền đông và Miền Trung Tây nguyên phải bán đổ bán tháo thì các cán bộ cấp cao của Bộ NN & PTNT có biết điều này không ? Sao lại thờ ơ, làm ngơ trước sự việc mất công bằng như thế này vậy ? Việc này chỉ có chính các cán bộ cao cấp của Bộ NN & PTNT mới có câu trả lời thoả đáng. Xã hội đang mong chờ!
3. Khong Hy Vong    
(05/10/10, 10:17:59)
Anh Quang Ngọc ơi! mặc dù bài báo "hơn cả tam tai" của anh rất sắc sảo, nhưng không ăn thua gì đâu! lý do cổ điển và đơn giản là: "trạng chết thì chúa cũng băng hà" - 11 hộ được suất "đối ngoại" hiện đang là cán bộ cấp cao trong quân đội và các Bộ ngành có tầm ảnh hưởng rất quan trọng và đang ra sức chạy, chữa cho sai phạm của Tổng công ty.

Sai phạm thì đã rõ, nhưng trong khi chưa có ý kiến cuối cùng của Chính phủ về kết luận thanh tra thì Tổng công ty đã có thông báo thu tiền bán nhà lần 3. Khổ thân những người có nhu cầu nhà ở thực sự đã chấp hành nghiêm túc hợp đồng, phải vay ngân hàng với lãi suất 16%/năm để nộp tiền lần 1 và 2; trong khi hàng chục suất của lãnh đạo và những người thân với lãnh đạo (có thể đã chuyển nhượng) không phải nộp tiền hoặc nộp rất ít mà không phải chịu lãi suất "nếu hộ nào nộp sau ngày 15/10/2010 Tổng công ty sẽ tính lãi theo lãi suất cho vay của ngân hàng” theo thông báo nộp tiền lần 3.

Điều đáng chú ý là lãnh đạo và những người thân của lãnh đạo nêu trên được chọn vị trí nhà đẹp mặt đường đôi với giá đồng hạng như mặt ngõ. Với cách làm tương tự trong việc sử dụng tài sản "của công như của ông" và chi lương thưởng vô tội vạ thì người đương thời cũng phải thoái hoá, chiêu hồi.

Những hành vi trên có vi phạm pháp luật? mời cáo bạn tiếp tục diễn đàn.

Logo Tập đoàn VinacamTập Đoàn Vinacam

Tập đoàn Vinacam là một Tập đoàn đa ngành nghề, chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi tự hào là nhà nhập khẩu phân bón hàng đầu Việt Nam, các sản phẩm phân bón của Vinacam luôn được lựa chọn từ nhưng nhà sản xuất uy tín trên thế giới với chất lượng tốt giá cả cạnh tranh và bao bì đẹp

Văn Phòng Chính(Khu liên cơ quan) 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
Số ĐKKD: 0303800051 | Ngày cấp: 19/05/2005 | Sửa đổi lần 8 ngày: 10/10/2017 | Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP.HCM
Bản quyền © 2007 Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacam.