Công văn của Vinacam gửi Ban biên tập Báo Tiền Phong

Sáng nay, 13/5/2009, trên trang 5 báo Tiền Phong có đăng bài “Thủ tướng chỉ đạo làm rõ việc chuyển nhượng cổ phần” của phóng viên Tùng Duy. Đây là bài viết mang tính chủ quan của tác giả khi chưa có sự tìm hiểu kỹ càng về quá trình thành lập và phát triển của Vinacam. Hội đồng quản trị Công ty Vinacam đã họp và có công văn số 167/VNC-HC gửi báo Tiền Phong về nội dung bài báo trên. Dưới đây là toàn văn công văn này.


CÔNG TY C PHN VINACAM – VINACAM JOINT STOCK COMPANY

Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi - Quận I – TP.HCM                   Điện thoại:(84 – 8) 3825 0322

Website: www.vinacam.com.vnwww.vinacam.vn               Fax: (84 – 8) 3824 5500


Số:  167/VNC-HC                Tp.Hồ Chí Minh, ngày 13 tháng 05 năm 2009

Kính gửi: BAN BIÊN TẬP BÁO TIỀN PHONG

V/v xem xét cải chính nội dung bài báo của PV Tùng Duy ngày 13/05/2009

                Sáng nay, ngày 13 tháng 05 năm 2009, sau khi đọc bài “Thủ tướng chỉ đạo làm rõ việc chuyển nhượng cổ phần” của phóng viên Tùng Duy trên trang 5 Báo Tiền Phong, Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Vinacam đã họp và xin có ý kiến chính thức đề nghị Ban Biên tập báo Tiền Phong, phóng viên Tùng Duy xem xét cải chính với nội dung sau:

                Tác giả cho rằng: “Vinacam từng là Chi nhánh của Vigecam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Khi còn là Tổng Giám đốc Vinacam, Trần Văn Khánh đã dùng thủ đoạn chuyển nhiều tài sản nhà nướcvào sân sau này trong quá trình cổ phần hóa Vinacam”.

                Chúng tôi thực sự kinh ngạc về cách đưa tin mang tính áp đặt và suy diễn thiếu căn cứ xúc phạm tới uy tín danh dự của các sáng lập viên Vinacam của tác giả và làm tổn hại tới thương hiệu Vinacam mà chúng tôi đã dày công xây dựng. Chúng tôi cho rằng có lẽ tác giả mới chỉ được nghe thông tin một chiều mà chưa được nghiên cứu hồ sơ đầy đủ về quá trình thành lập Vinacam và việc Vigecam bán cổ phần tại Vinacam. Cách đưa thông tin trên của tác giả đã gây ngộ nhận Vinacam là Công ty được cổ phần hóa từ doanh nghiệp nhà nước và Vinacam là Công ty của Ông Trần Văn Khánh, các sáng lập viên của Vinacam là bình phong là tay sai của Ông Trần văn Khánh!

                Thực tế Vinacam là Công ty Cổ phần do 5 Cổ đông góp vốn sáng lập theo luật Doanh nghiệp (Hiện tại danh sách cổ đông của Vinacam đã lên đến gần 100 thể nhân và pháp nhân). Công ty được Sở kế hoạch Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp Giấy Chứng nhận Đăng ký Kinh doanh ngày 19 tháng 05 năm 2005 với số vốn là 34 tỷ đồng, trong đó Vigecam góp 12,5 tỷ đồng bằng tài sản (Chiếm 36,76%). Chi nhánh của Vigecam tại Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị hoàn toàn độc lập với Vinacam. Sau khi Vinacam được thành lập thì hơn một năm sau (Ngày 03 tháng 08 năm 2006) Tổng Công ty mới có quyết định số 67VT-HĐQT/QĐ giải thể Chi nhánh này và cho toàn bộ cán bộ, Công nhân viên Chi nhánh nghỉ chế độ 41. Một số cán bộ công nhân viên trên sau khi nghỉ 41 đã được Vinacam nhận vào làm việc tại Vinacam.

                Kính thưa Ban Biên tập, hơn 2 năm qua các Cổ đông của Vinacam đã liên tục làm đơn kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền đều với một mong muốn duy nhất: Đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Thanh tra Chính phủ … cho thanh tra và kết luận rõ đúng sai, hướng giải quyết trong việc bán cổ phần của Tổng Công ty tại Vinacam vì trong củng một thời điểm Vigecam đã bán cổ phần ở hàng chục Công ty Cổ phần được thành lập như Vinacam và theo cùng một phương thức như Vinacam! Báo Tiền phong cũng đã hơn một lần có bài thể hiện quan điểm về vụ việc này trên số báo 271 ngày 27 tháng 09 năm 2008số báo 326 ngáy 21 tháng 11 năm 2008. Hiện vụ việc của Vinacam đã được Thanh tra Chính phủ thụ lý xem xét.

                Chúng tôi tin tưởng rằng vụ việc sẽ được xem xét công minh phù hợp với luật doanh nghiệp để quyền và lợi ích chính đáng của Cổ đông Vinacam được bảo đảm và lợi ích nhà nước được tôn trọng. Chúng tôi cũng tin tưởng Quý Báo sẽ tiếp tục quan tâm một cách khách quan đến vụ việc này.

                Kính đề nghị Ban Biên tập Báo Tiền Phong xem xét và giải quyết kiến nghị của Vinacam về nội dung bài báo trên. (Để bảo đảm tính khách quan, Vinacam xin sẵn sàng cung cấp toàn bộ hồ sơ đầy đủ khi Quý Báo có yêu cầu).

                Xin gởi tới Quý Ban Biên tập lời chào trân trọng!

Nơi nhận:                                      TM. HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ

- Như trên                                                    Chủ Tịch

- Lưu:VT                                                     Vũ Duy HảiLogo Tập đoàn VinacamTập Đoàn Vinacam

Tập đoàn Vinacam là một Tập đoàn đa ngành nghề, chủ yếu về lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi tự hào là nhà nhập khẩu phân bón hàng đầu Việt Nam, các sản phẩm phân bón của Vinacam luôn được lựa chọn từ nhưng nhà sản xuất uy tín trên thế giới với chất lượng tốt giá cả cạnh tranh và bao bì đẹp

Văn Phòng Chính(Khu liên cơ quan) 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
Số ĐKKD: 0303800051 | Ngày cấp: 19/05/2005 | Sửa đổi lần 8 ngày: 10/10/2017 | Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư TP.HCM
Bản quyền © 2007 Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinacam.